รีเซต

7 ผักสวนครัวที่กินแล้ว ปลูกซ้ำได้อีก ปลูกไว้กินเองที่บ้าน ช่วยประหยัดเงิน!

7 ผักสวนครัวที่กินแล้ว ปลูกซ้ำได้อีก ปลูกไว้กินเองที่บ้าน ช่วยประหยัดเงิน!
Faii_Natnista
13 เมษายน 2563 ( 13:00 )
4.2K

     เศรษฐกิจแบบนี้ มาปลูกผักกินเองกันดีกว่า! และวันนี้เราก็มีไอเดีย 7 ผักสวนครัวที่กินแล้ว ปลูกซ้ำได้อีก มาให้เพื่อนๆ ได้ลองปลูกกันค่ะ สำหรับผักทั้งหลายที่เรากินในแต่ละวัน รู้ไหมคะว่าผัหเหล่านั้นเราสามารถนำกลับมาปลูกซ้ำอีกได้นะ! แถมปลูกแล้วยังให้ผลผลิตที่ดีไม่แพ้การปลูกด้วยเมล็ดเลยล่ะค่ะ ซึ่งใครที่ช่วงนี้กำลังมองหาแนวทางประหยัด หรืออยู่บ้านว่างๆ ก็ไม่รู้จะทำอะไรดี ลองหยิบเศษผักที่เหลือจากการปรุงอาหารมาปลูกกันนะคะ รับรองปลูกไม่นาน ช่วยประหยัดเงินค่าผักไปได้เยอะเลย!

 

 

1. ผักชี

 

 

     ผักชี เป็นผักสวนครัวที่เรามักจะมีติดบ้านไว้ทำอาหารอยู่บ่อยๆ ค่ะ ซึ่งใครที่หั่นใบผักชีไปใช้แล้ว สามารถนำลำต้นที่เหลือไปปลูกซ้ำได้นะคะ โดยนำลำต้นที่มีรากติดแช่น้ำไว้ในภาชนะ จากนั้นนำภาชนะนั้นไปตั้งไว้บริเวณที่มีแสงแดด เมื่อรากเริ่มงอก เราก็นำผักชีนั้นไปลงกระถางได้เลยค่ะ ผ่านไปประมาณ 2 สัปดาห์ จะได้เห็นต้นอ่อนของผักชีงอกออกมาอีกครั้งแล้วล่ะ!

 

2. ต้นหอม

 

 

     นอกจากผักชีแล้ว เชื่อว่าต้นหอมก็เป็นอีกผักค่ะที่หลายบ้านนิยมกินกัน ซึ่งวิธีการปลูกต้นหอมก็ง่ายมาก เมื่อเราตัดใบส่วนบนของต้นหอมไปใช้แล้ว ให้นำส่วนล่างของต้นหอมที่มีรากติดมาด้วยไปใส่ลงในแก้วหรือขวดโหลก้นลึกใบเล็กๆ ใส่น้ำลงไปให้ท่วมราก แล้วนำไปวางไว้ในห้องที่มีแสงสว่าง หรือริมหน้าต่างที่มีแดดอ่อนๆ เพียงไม่นานก็จะมีใบอ่อนๆ กลับขึ้นมาให้เห็นแล้วล่ะค่า

 

3. ขึ้นช่าย

 

 

     บ้านใครที่กินขึ้นช่ายบ่อยๆ บอกเลยว่าต้องนำมาปลูกซ้ำค่ะ เพราะโตง่ายไม่แพ้กัน! โดยถ้าใครตัดส่วนใบไปกินแล้ว ก็ตัดส่วนโคนของขึ้นช่ายใส่ลงในแก้วกาแฟที่มีน้ำพอท่วมราก เท่านี้ขึ้นช่ายก็จะแตกยอดออกมาใหม่ สามารถนำไปปลูกลงดินได้เลย ไม่นานก็จะได้ขึ้นช่ายต้นใหญ่ๆ สดๆ ไว้กินบ่อยๆ แล้วค่ะ

 

4. สะระแหน่

 

 

     สำหรับสะระแหน่ต้องบอกว่าเป็นผักสวนครัวที่โตง่ายและวิธีการปลูกก็ไม่ยุ่งยากอีกด้วย แต่สำหรับสะระแหน่เราจะปลูกลงในดินกันค่ะ โดยเตรียมยอดสะระแหน่ไว้ 1 ยอด ตัดยอดยาวประมาณ 2-3 นิ้ว เด็ดใบออกให้เหลือแค่ส่วนยอดประมาณ 2 คู่ เพื่อให้ส่วนก้านยาวมากพอจะปักลงไปในดินที่เตรียมไว้ค่ะ จากนั้นนำไปปักลงในดิน โดยเราสามารถปักไว้ได้หลายๆ ก้านค่ะ หากกระถางดินที่ปลูกมีขนาดใหญ่ จากนั้นหมั่นรดน้ำบ่อยๆ อย่าให้ดินแห้ง วางไว้ในที่ร่ม สักพักก็จะมีรากงอกและต้นสะระแหน่ก็จะเริ่มโตค่ะ

 

5. ผักกาดหอม

 

 

     ผักกาดหอม อาจจะดูเป็นผักที่มีใบใหญ่เหมือนจะปลูกยาก แต่บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ โดยเราสามารถนำโคนต้นผักกาดหอมมาปลูกซ้ำได้ โดยนำไปวางในชามที่มีน้ำ จากนั้นนำไปวางในที่ที่มีแดดส่องถึง เมื่อรากเริ่มงอก ก็สามารถนำไปปลูกลงดินได้เลยค่า

 

6. ผักกาดขาว

 

 

     สำหรับผักกาดขาว ที่หลายๆ คนมักนำมาผัด หรือทำแกงจืดกัน ตัดใบออกไปใช้แล้ว อย่าเพิ่งทิ้งค่ะ ให้นำส่วนโคนใส่ลงในชามหรือถ้วย เติมน้ำให้พอท่วมโคนราก อย่าให้โดนส่วนหัวเด็ดขาด ตั้งไว้ในที่ร่ม ไม่โดนแสงแดด เปลี่ยนน้ำทุกวัน เมื่อมีต้นอ่อนขึ้นมาใหม่ด้านบนก็เตรียมย้ายลงไปปลูกบนดินได้เลยค่ะ เพียงเท่านี้ก็จะได้ผักกาดขาวที่สดใหม่ไว้กินแล้วล่ะค่าา

 

7. หอมแดง

 

 

     หอมแดงหัวเล็กๆ ที่เราไม่ได้นำไปทำอาหารก็หยิบมาปลูกได้นะคะ โดยนำหอมแดงไปวางลงบนภาชนะที่ใส่น้ำไว้เล็กน้อย วางไว้ 2-3 วัน รากก็จะงอกยาวขึ้น เมื่อรากงอกแล้วก็สามารถนำไปปลูกลงดินได้เลยค่ะ ปลูกไปสักพักนอกจากจะมีใบงอกขึ้นมาแล้ว ก็จะมีหัวหอมแดงงอกขึ้นมาด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง