รีเซต

5 เทคนิคแก้ท้องผูก สำหรับคนลดน้ำหนักแบบโลว์คาร์บ ทำอย่างไรให้ระบบขับถ่ายปกติ

5 เทคนิคแก้ท้องผูก สำหรับคนลดน้ำหนักแบบโลว์คาร์บ ทำอย่างไรให้ระบบขับถ่ายปกติ
Beau_Monde
1 พฤศจิกายน 2564 ( 09:21 )
3.2K

     สำหรับคนที่ลดน้ำหนักโดยการกินแบบโลว์คาร์บไดเอทนั้น หลายคนก็มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายที่ลำบากมากขึ้นหรือบางคนก็ท้องผูกมากขึ้นค่ะ สาเหตุส่วนหนึ่งก็มาจากในกลุ่มคนที่เลือกการกินแบบโลว์คาร์บนั้น นอกจากจะต้องลดอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตลงไปแล้ว ยังต้องหันมาเพิ่มการกินอาหารประเภทโปรตีนมากขึ้นด้วย ซึ่งแน่นอนว่าการกินโปรตีนหรือเนื้อสุตว์มากขึ้นก็อาจจะส่งผลให้เราท้องผูกได้นั่นเองค่ะ

     ซึ่งสำหรับคนที่ท้องผูกขับถ่ายลำบากจากการกินอาหารแบบโลว์คาร์บ ควรที่จะต้องกินผักเพิ่มให้มากขึ้นแล้ว ก็ยังมีอีกหลายวิธีที่จะสามารถทำให้ระบบขับถ่ายกลับมาปกติเหมือนเดิมได้ค่ะ วันนี้เราเลยรวบรวม วิธีแก้ท้องผูกสำหรับคนที่ลดน้ำหนักแบบโลว์คาร์บ เพียงทำตาม 5 เทคนิคนี้รับรองเลยว่าอาการท้องผูกจะหายไปอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

5 เทคนิคแก้ท้องผูก สำหรับคนลดน้ำหนักแบบโลว์คาร์บ

 

1. เลือกกินอาหารที่มีกากใยสูง

     อย่างที่บอกไปว่าอาหารที่มีกากใยสูงอย่างผักใบเขียวนั้นมีผลช่วยให้ขับถ่ายดีกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด แต่นอกจากนั้นแล้ว เรายังสามารถกินถั่วเปลือกแข็งเพิ่มได้ด้วยเช่นกันค่ะ โดยถั่วเปลือกแข็งที่ควรกินก็อย่างเช่น  ถั่วอัลมอนด์ ถั่วพิสตาชิโอ ถั่วลิสง และแมคคาเดเมีย ซึ่งสามารถกินเพิ่มได้วันละไม่เกิน 1 กำมือค่ะ

 

2. ดื่มน้ำมาก ๆ 

     เพราะการดื่มน้ำมากๆ จะสามารถทำให้ช่วยหล่อลื่นในลำไส้และทำให้ของเสียในร่างกายนุ่ม ส่งผลให้เราสามารถขับถ่ายได้ง่าย ซึ่งน้ำที่เราแนะนำให้ดื่มก็คือน้ำเปล่าปกติ โดยควรพยายามดื่มให้ได้ 2 - 3 ลิตรต่อวันค่ะ

 

3. เพิ่มแบคทีเรียในลำไส้

     แบคทีเรียในลำไส้โดยเฉพาะแบคทีเรียที่ชื่อว่าโพรไบโอติกส์นั้นมีส่วนในการช่วยให้เราขับถ่ายได้ง่ายค่ะ โดยโพรไบโอติกส์มักมีอยู่มากในอาหาร เช่น โยเกิร์ต กิมจิ นัตโตะ คีเฟอ คอมบูชา น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล เทมเป้และพาร์มีซานชีส 

 

4. ออกกำลัง

     การออกกำลังง่าย ๆ อย่างการเดินอย่างน้อยวันละ 8,000 - 9,000 ก้าว สามารถช่วยให้ระบบขับถ่ายของเราทำงานได้ดีขึ้น เพราะเมื่อเราเดินลำไส้ก็จะได้ขยับและทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งการออกกำลังเพื่อลดอาการท้องผูกนี้ยังเหมาะกับคนที่นั่งทำงานตลอดเวลาอีกด้วยค่ะ

 

5. นอน

     การนอนที่ดีจะสามารถช่วยให้ระบบขับถ่ายของเราเป็นปกติค่ะ รวมทั้งโกรทฮอร์โมนก็จะหลั่งออกมาดี คอลติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนเครียดก็จะหลั่งน้อยลง ส่งผลให้การขับถ่ายของเราเป็นปกติและอาการท้องผูกก็จะลดน้อยลงด้วย ยิ่งเมื่อทำทั้ง 4 ข้อข้างต้นด้วยแล้วก็จะยิ่งช่วยให้อาการท้องผูกหายไปอย่างรวดเร็วค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง