8 วิธีมีอายุยืน ร่างกายแข็งแรง สามารถต้านเชื้อโรคได้

8 วิธีมีอายุยืน ร่างกายแข็งแรง สามารถต้านเชื้อโรคได้
Beau_Monde
28 มกราคม 2563 ( 15:20 )
422

     ช่วงนี้สภาพอากาศบ้านเราค่อนข้างมีความแปรปรวนค่ะ ทั้งฝุ่น PM2.5 ทั้งฝน ทั้งแดด รวมถึงยังมีเชื้อไวรัสโคโรน่าที่แพร่เข้ามาในไทย ทำให้ช่วงนี้เราต้องระวังสุขภาพเป็นพิเศษค่ะ ซึ่งอากาศแบบนี้มักทำให้เราปรับตัวไม่ทัน และอาจทำให้ภูมิต้านทานลดต่ำลง เปิดโอกาสให้ร่างกายเรารับเชื้อต่างๆ ได้ง่าย ก่อให้เกิดโรคภัยตามมา เบาๆหน่อยก็แค่ ไข้หวัด ภูมิแพ้ แต่หากไม่ดูแลรักษาสุขภาพให้ดี อาจจะเรื้อรังไปเป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ ปอดบวม หรือถ้าเข้าไปอยู่ในที่เสี่ยงแล้วไม่ได้ป้องกันร่างกายก็มีโอกาสติดเชื้อไวรัสโคโรน่าได้ค่ะ ซึ่งวิธีการดูแลตัวเองไม่ให้เราป่วยเป็นโรคร้ายแรงจนบั่นทอนชีวิตของเรา มีดังนี้ค่ะ

8 วิธีดูแลร่างกายให้ร่างกายแข็งแรง

  • 1. ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 1.5 ลิตร เพื่อให้สมดุลของอุณหภูมิในร่างกายคงที่ จะช่วยทำให้โอกาสการติดเชื้อลดลง
  • 2. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ถ้านอนหลับยาก ลองรับประทานกล้วยหอมก่อนนอน ซึ่งกล้วยหอมจะมีสารทริปโตเฟน ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและหลับได้ง่ายขึ้น
  • 3. หน้าฝนมักจะไม่ค่อยเสียเหงื่อ เพราะอากาศชื้น ควรออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายได้ขับของเสีย อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายวิธีหนึ่งด้วย
  • 4. อาหารที่ควรรับประทานอาหาร ได้แก่ ขิง ข่า ตะไคร้ ใบกะเพรา กระชาย เป็นต้น เพราะเป็นอาหารที่มีความเผ็ดร้อน เป็นการเพิ่มอุณหภูมิให้แก่ร่างกาย
  • 5. อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงรับประทาน คือ อาหารที่มีฤทธิ์เย็น รสขม เพราะจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดต่ำลงมากกว่าเดิม ส่งผลให้ระบบการย่อยทำงานหนัก ย่อยยาก
  • 6. ไม่ควรอยู่ในที่อึดอัด เพราะจะทำให้ติดเชื้อได้ง่าย ควรอยู่ที่อากาศแห้งและถ่ายเทสะดวก เปิดประตูหน้าต่างเพื่อระบายอากาศ และทำตัวเป็นมนุษย์สะอาด ล้างมือทุกครั้งหลังทำกิจกรรมเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค
  • 7. หน้าฝนอากาศไม่ปลอดโปร่ง ทำให้คนมีจิตใจหดหู่ ควรหาเวลาไปพักผ่อนเพื่อเพิ่มออกซิเจนบริสุทธิ์ให้กับร่างกาย
  • 8. อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้ร่างกายเสียสมดุลได้ง่าย เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายด้วยการรับประทานวิตามินซีเสริมวันละ 500-1,000 มิลลิกรัม

     นอกจากนี้เรายังควรพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะจะเป็นการทำให้เซลล์ในร่างกายสามารถต่อต้านเชื้อโรคได้ นอกจากนี้ยังควรล้างมือให้บ่อยขึ้น สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกไปทำกิจกรรมข้างนอกรวมถึงเมื่ออยู่ที่พื้นที่เสี่ยง ล้างโพรงจมูก และควรเลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ปรุงอาหารให้สุกก่อนการบริโภค ดื่มน้ำสะอาด และรับประทานผัก ผลไม้ ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง เป็นต้น


บทความที่คุณอาจสนใจ


รวม 10 หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้ดี มีประสิทธิภาพในการกรอง ของมันต้องมีติดตัวแล้ว!


วิธีป้องกันตัวเองเบื้องต้นจากเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือโรคปอดอักเสบติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง