รีเซต

กินไข่มากๆ มีผลเสียไหม? รวมผลข้างเคียงของการกินไข่มาก เสี่ยงโรคได้!

กินไข่มากๆ มีผลเสียไหม? รวมผลข้างเคียงของการกินไข่มาก เสี่ยงโรคได้!
pommypom
27 พฤษภาคม 2566 ( 15:45 )
818

กินไข่มากๆ มีผลเสียไหม? อย่างที่เรารู้กันดีว่า ไข่ถือเป็นแหล่งของโปรตีน เป็นอาหารที่มีประโยชน์ กินแล้วดีต่อสุขภาพ แต่ถ้าหากกินมากเกินไปก็ต้องขอบอกเลยว่ามีบางการศึกษาพบว่า การกินไข่มากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้ ดังนั้นแนะนำให้กินไข่ในปริมาณที่พอเหมาะก็จะดีต่อสุขภาพมากกว่า แล้วผลเสียที่ว่านี้มีอะไรบ้าง ไปดูกัน!

ปรึกษาปัญหาสุขภาพกับแพทย์ ผ่านแอป MorDee ส่งยาให้ถึงบ้าน คลิกรับส่วนลดเลย!

 

กินไข่มากๆ มีผลเสียไหม? 

 

1. เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

     จริงๆ แล้ว การกินไข่ 1 ฟองต่อวัน ไม่ได้เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจแต่อย่างใด แถมยังช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ด้วยซ้ำไป แต่ถ้าหากเรากินไข่มากขึ้น อย่างเช่น 3-4 ฟองหรือมากกว่านั้นในทุกๆ วัน แบบนี้จะให้ผลข้างเคียงต่อสุขภาพที่ต่างกันออกไปเลย! โดยการกินไข่มากๆ บวกกับคอเลสเตอรอลรวมในอาหาร โดยเฉพาะหากระดับคอเลสเตอรอลมากกว่า 300 มิลลิกรัมต่อวัน ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโอกาสในการเสียชีวิตได้มากขึ้น ดังนั้นแนะนำให้กินไข่ในปริมาณที่พอเหมาะก็จะดีต่อสุขภาพหัวใจมากกว่า!

 

2. อาจทำให้น้ำหนักขึ้น

     การกินไข่อย่างเดียวอาจจะไม่ส่งผลต่อน้ำหนักและสุขภาพเท่าไรนัก แต่ถ้าหากเรากินไข่กับอาหารอย่าง เนื้อสัตว์แปรรูปที่มีไขมันสูงและโซเดียมสูง เช่น เบคอน แฮม ไส้กรอก รวมไปถึงการทอดด้วยเนย หรือกินกับแพนเค้กหวานๆ และกาแฟที่ใส่ครีม อาหารที่เต็มไปด้วยแคลอรี่ส่วนเกินแบบนี้อาจจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้นเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพและน้ำหนักของเรา แนะนำให้กินไข่กับอาหารที่ดีต่อร่างกายอย่าง ปวยเล้งหรือผักโขม พริกหวาน มะเขือเทศ อะโวคาโด และน้ำมันมะกอก เป็นต้น

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง