รีเซต

6 อาหารสำหรับคนมีความดันโลหิตสูง ช่วยลดความดันโลหิต นอกจากผักผลไม้

6 อาหารสำหรับคนมีความดันโลหิตสูง ช่วยลดความดันโลหิต นอกจากผักผลไม้
pommypom
20 กันยายน 2566 ( 15:30 )
15.3K

     ใครที่มีความดันโลหิตสูง แนะนำให้กินอาหาร 6 ประเภทนี้ก็จะมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตได้ดี เพราะอาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดีต่อสุขภาพ กินแล้วมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตได้!

 

 

อาหารลดความดันโลหิตสูง

 

1. แซลมอน ปลาที่มีกรดไขมัน

 

 

     ปลาที่มีกรดไขมัน เช่น แซลมอน เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ รวมถึงยังมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูง และลดอาการอักเสบได้อีกด้วย แม้แต่ผู้ที่ไม่เคยมีประวัติเป็นโรคหัวใจหรือเบาหวาน การกินปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะความดันโลหิตสูงได้

 

2. ไข่

 

 

     การกินไข่ มีส่วนช่วยควบคุมความดันโลหิตได้ โดยผู้ที่กินไข่จะมีระดับความดันโลหิตที่ไม่สูงมากเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่กินไข่ อีกทั้งการกินไข่ยังไม่พบความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจอีกด้วย ดังนั้นไข่จึงถือเป็นอาหารอีกหนึ่งอย่างที่มีส่วนช่วยลดความดันโลหิตได้ดี

 

3. โยเกิร์ต

 

 

     โยเกิร์ต อุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดีต่อสุขภาพ และยังสามารถช่วยควบคุมความดันโลหิตได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นโพแทสเซียมและแคลเซียม กินโยเกิร์ตแล้วมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูงได้

 

4. ดาร์กช็อกโกแลต

 

 

     ดาร์กช็อกโกแลตก็มีส่วนช่วยลดความดันโลหิตได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากคาเคา (Cacao) ที่อยู่ในดาร์กช็อกโกแลตนั่นเองที่เข้ามาช่วย เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์ ซึ่งฟลาโวนอยด์นั้นมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ดี

 

5. อาหารหมักที่มีประโยชน์

 

 

     อาหารหมัก ไม่ว่าจะเป็น เทมเป้ คอมบูชา มิโซะ กิมจิ รวมถึงแอปเปิลไซเดอร์ เวนิกา เหล่านี้ล้วนแล้วแต่ดีต่อสุขภาพ เพราะเป็นแหล่งของโพรไบโอติกส์ กินแล้วช่วยเพิ่มแบคทีเรียชนิดดี และมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูงได้

 

6. น้ำมันมะกอก

 

 

     น้ำมันมะกอกมีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดความดันโลหิตสูง และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ เนื่องจากในน้ำมันมะกอกมีกรดไขมันโอเมก้า 9 และสารต้านอนุมูลอิสระอย่างโพลีฟีนอล ซึ่งมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูงนั่นเอง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง