รีเซต

5 เครื่องดื่มช่วยลดความดันโลหิต คุมความดันให้กลับมาปกติ กินอะไรให้ความดันลดลง

5 เครื่องดื่มช่วยลดความดันโลหิต คุมความดันให้กลับมาปกติ กินอะไรให้ความดันลดลง
BeauMonde
11 กันยายน 2566 ( 16:10 )
75.5K

     เพื่อความคุมความดันโลหิตสูงให้กลับมาปกติ การเปลี่ยนนิสัยบางอย่างสามารถช่วยได้ รวมไปถึงการควบคุมน้ำหนัก เลิกสูบบุหรี่ ออกกำลังกายเป็นประจำ และการรับประทานอาหารที่ถูกต้อง หากเรามีภาวะความดันโลหิตสูง เราคงเคยได้ยินเกี่ยวกับอาหารบางชนิดที่สามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ตามธรรมชาติ เพราะอาหารเหล่านี้มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อหัวใจ มีเส้นใย สารต้านอนุมูลอิสระ ไขมัน สารต้านการอักเสบ และอื่นๆ อีกมากมาย แต่นอกจากอาหาร เครื่องดื่มบางอย่างก็ช่วยควบคุมภาวะความดันสูงได้เช่นเดียวกัน

     หากเราระวังการเติมน้ำตาลลงในเครื่องดื่มได้ ไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง น้ำอัดลม ก็อาจจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะความดันโลหิตและโรคหัวใจ

     หากอยากลองเปลี่ยนนิสัยการดื่มอาจเป็นวิธีง่าย ๆ ในการช่วยควบคุมความดันโลหิต ก่อนที่จะดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เราอาจดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลจากธรรมชาติแทน ซึ่งน้ำตาลจากธรรมชาติสามารถพบได้ในผักผลไม้และนม และเรายังสามารถดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้เพื่อช่วยลดคามดันโลหิตสูงได้

 

 

5 เครื่องดื่มช่วยลดความดันโลหิต

 

1. น้ำแอปเปิ้ล

 

 

     การดื่มน้ำแอปเปิ้ลในปริมาณที่พอเหมาะมีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจ นั่นเป็นเพราะว่าน้ำผลไม้มีสารประกอบที่เป็นประโยชน์ในระดับสูง รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระและโพลีฟีนอล ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลและการอักเสบภายในหลอดเลือด เนื่องจากภาวะคอเลสเตอรอลสูงและความดันโลหิตสูงมีความสัมพันธ์กัน หากเราสามารถลดสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ ก็สามารถลดอีกอย่างหนึ่งได้

 

2. น้ำบีทรูท

 

 

     บีทรูทมีแคลอรี่ต่ำ มีวิตามินสูง เช่น วิตามินซี และเต็มไปด้วยไนเตรต ซึ่งจากการวิจัยแสดงให้เห็นว่าสามารถช่วยลดความดันโลหิตซิสโตลิกและไดแอสโตลิก (ความดันโลหิตค่าเลขตัวบน) ได้อย่างมาก หากเราไม่ชอบเนื้อสัมผัสของบีทรูท ไม่ชอบกลิ่นหรือรสชาติ อาจเลี่ยงการกินแบบสลัดแล้วหันไปดื่มน้ำบีทรูทหรือดื่มสมูทตี้ที่มีบีทรูทเป็นส่วนผสมก็ได้

 

3. นมไขมันต่ำ

 

 

     นมมีสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการ เช่น โพแทสเซียม แคลเซียม และแมกนีเซียม ซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนสำคัญในการสร้างความหนาแน่นของมวลกระดูกและรักษาระดับความดันโลหิตให้คงที่ และการวิจัยยังชี้ให้เห็นว่าการดื่มนมไขมันต่ำเป็นเวลาหลายสัปดาห์ติดต่อกันจะช่วยลดความดันโลหิตที่เกิดในผู้ใหญ่วัยกลางคนและผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักเกินได้

 

4. น้ำทับทิม

 

 

     ทับทิมเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารมากมาย มีเส้นใยสูง เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและโพแทสเซียม เช่นเดียวกับนม น้ำทับทิมไม่เพียงแต่อร่อยเท่านั้น แต่การดื่มยังช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย โดยดื่มวันละแก้วเวลาไหนก็ได้ อย่างไรก็ตามควรอ่านฉลากข้างกล่องเสมอเพื่อหลีกเลี่ยงยี่ห้อที่เติมน้ำตาล

 

5. น้ำ

 

 

      ผู้คนจำนวนมากจะไม่ดื่มน้ำจนกว่าจะรู้สึกกระหายน้ำ และนั่นอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงภาวะร่างกายขาดน้ำได้ หากเราขาดน้ำจะทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น การดื่มน้ำหรือของเหลวใด ๆ สามารถช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้นและทำให้ระดับความดันกลับมาอยู่ในช่วงปกติได้ ในทางกลับกัน หากความดันโลหิตของเราต่ำ การดื่มน้ำมากขึ้นก็สามารถเพิ่มความดันโลหิตได้เช่นกัน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง