รีเซต

วิธีลดน้ำหนัก 3 ขั้นตอนง่ายๆ แต่ได้ผลเร็ว สำหรับคนขี้เกียจ ไม่มีเวลา

วิธีลดน้ำหนัก 3 ขั้นตอนง่ายๆ แต่ได้ผลเร็ว สำหรับคนขี้เกียจ ไม่มีเวลา
pommypom
12 พฤษภาคม 2565 ( 12:20 )
23.2K

     อยากลดน้ำหนัก แต่ก็ขี้เกียจ แถมยังไม่ค่อยมีเวลาอีก! แนะนำ 3 วิธีลดน้ำหนักง่ายๆ ตามนี้เลย! เรียกได้ว่า 3 วิธีนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญของการลดน้ำหนักเลยก็ว่าได้ค่ะ ใครที่สามารถทำตามนี้ได้ ก็จะค่อยๆ เห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน แถมยังช่วยลดน้ำหนักได้เร็วอีกด้วยนะ บอกเลยว่าทั้งง่ายและเร็ว ใครอยากผอมงานนี้ต้องลองแล้วล่ะค่ะ!

 

 

1. ลดการกินคาร์โบไฮเดรตขัดสี

     หนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้เราลดน้ำหนักลงได้อย่างรวดเร็ว ก็คือ ลดการกินแป้ง น้ำตาล และคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีต่างๆ โดยเราอาจจะหันมากินเป็นอาหารโลว์คาร์บ (low carb) จำพวกธัญพืชต่างๆ แทนคาร์โบไฮเดรตขัดสี ก็เป็นไอเดียที่ดีค่ะ เพราะธัญพืชเหล่านี้ถือเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่มีไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารสูง อีกทั้งยังใช้เวลาย่อยนาน จึงทำให้เราอิ่มท้องนานขึ้น ลดความอยากอาหารได้ ไม่ทำให้หิวบ่อย ซึ่งเมื่อเรากินอาหารโลว์คาร์บ ร่างกายก็จะนำไขมันสะสมออกมาเผาผลาญเป็นพลังงานแทน จึงทำให้สามารถลดน้ำหนักลงได้นั่นเอง นอกจากนั้นยังช่วยลดระดับอินซูลินได้อีกด้วยนะ

 

 

2. กินโปรตีน ผัก ไขมันดี

     อยากลดน้ำหนัก ก็ใช่ว่าเราจะต้องอดอาหารเสมอไปนะคะ เราสามารถบาลานซ์อาหารแต่ละมื้อของเราให้หลากหลายได้ โดยเราควรที่จะมีอาหารประเภทโปรตีน ผัก ไขมันดี และคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนตามที่ได้บอกไปแล้วข้างต้นรวมอยู่ด้วยกันค่ะ

     สำหรับโปรตีน อาหารประเภทนี้จะช่วยรักษาสุขภาพและมวลกล้ามเนื้อของเราในขณะลดน้ำหนักได้ อีกทั้งยังช่วยทำให้อิ่มท้องและลดความอยากอาหารลงได้อีกด้วย โดยแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ปลา อาหารทะเล รวมถึงโปรตีนจากพืชอย่างพวกถั่วต่างๆ อีกด้วยค่ะ

     สำหรับผัก โดยเฉพาะผักใบเขียว อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งเราสามารถกินได้ในปริมาณมากๆ โดยไม่เป็นการเพิ่มแคลอรี่หรือคาร์โบไฮเดรตเลยค่ะ เรียกได้ว่ามีแคลอรี่ต่ำแต่สารอาหารสูงสุดๆ เลยก็ว่าได้ อย่างไรก็ตาม ผักบางชนิด เช่น มันฝรั่ง มันเทศ หรือข้าวโพด ถือเป็นผักที่มีคารืโบไฮเดรตสูงกว่าผักใบเขียวต่างๆ ค่ะ แต่ก็ยังถือเป็นคาร์โฮเดรตเชิงซ้อนที่มีไฟเบอร์และดีกว่าคาร์โบไฮเดรตขัดสี ดังนั้นเราจึงควรกินแต่พอดีเพื่อประโยชน์ต่อร่างกายและการลดน้ำหนักค่ะ

     มาทางด้านไขมันกันบ้าง อย่าเพิ่งกลัวไขมันในช่วงลดน้ำหนักค่ะ เพราะหากอาหารเหล่านั้นอุดมไปด้วยไขมันดี! ซึ่งกินแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีหรือไขมันเลวลงได้ โดยแหล่งอาหารที่มีไขมันดี เช่น มะกอก อะโวคาโด ถั่วและเมล็ดพืชต่างๆ ค่ะ

 

 

3. ออกกำลังกายแบบมีแรงต้าน

     เมื่อเรากินอาหารช่วยลดน้ำหนักแล้ว หากอยากให้น้ำหนักลงได้ผลเร็วมากยิ่งขึ้น ก็ต้องออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยค่ะ โดยการออกกำลังกายที่แนะนำคือ การออกกำลังกายแบบมีแรงต้าน ที่เรียกว่า Resistance training หรือ Weight training นั่นเอง ซึ่งการออกกำลังกายแบบนี้จะเป็นการออกกำลังกายที่ใช้อุปกรณ์อย่าง ดัมเบลล์ บาร์เบล หรือยางยืดมาเป็นตัวช่วยนั่นเอง นอกจากนั้นเรายังสามารถใช้น้ำหนักตัวของเราเองได้อีกด้วยนะคะ

     แต่สำหรับใครที่ไม่ใช่สายยกน้ำหนัก เรายังสามารถออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อ หรือ Strength training ก็ได้ผลดีเช่นกันค่ะ โดยแนะนำให้ฝึก 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ รวมไปถึงเรายังสามารถเลือกฝึกออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เดิน จ็อกกิ้ง วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เหล่านี้ก็ช่วยลดน้ำหนักได้ดีเช่นกันค่ะ  

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง