4 วิตามินและแร่ธาตุ ช่วยลดน้ำหนักได้ อย่าปล่อยให้ร่างกายขาด

4 วิตามินและแร่ธาตุ ช่วยลดน้ำหนักได้ อย่าปล่อยให้ร่างกายขาด
Beau_Monde
8 สิงหาคม 2562 ( 13:59 )
5.6K
3

     การจะ ลดน้ำหนัก ให้ได้ผลนั้น หลายๆ คนมุ่งเป้าไปที่การออกกำลังกายและการควบคุมอาหารซึ่งนั่นคือเรื่องที่ถูกต้องค่ะ โดยเฉพาะการควบคุมอาหารที่ถือเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เราลดน้ำหนักได้สำเร็จและจะไม่กลับมามีน้ำหนักเกินได้อีก หัวใจหลักของการควบคุมอาหารนั้นไม่ใช่การอดอาหาร แต่เป็นการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกาย โดยใช้วิธีการจัดสัดส่วนอาหารให้พอดีและพอเหมาะกับที่ร่างกายต้องการ


     การรับพลังงานที่มาจากน้ำตาลและไขมันมากจนเกินกว่าที่ร่างกายจะใช้หมด จะทำให้เราไม่สามารถ ลดน้ำหนัก ได้สำเร็จค่ะ แต่หากเราเลือกรับสารอาหารที่จำเป็นกับการลดน้ำหนัก เช่น โปรตีน ไขมันดี คาร์บโบไฮเดรตเชิงซ้อน ก็จะช่วยให้เราค่อยๆ ลดน้ำหนักได้สำเร็จในที่สุดค่ะ การเลือกรับแร่ธาตุและวิตามินบางชนิดก็มีส่วนอย่างมากที่ทำให้เราลดน้ำหนักได้สำเร็จเช่นเดียวกัน แต่แร่ธาตุและวิตามินชนิดไหนนั้นที่คนลดน้ำหนักต้องการ วันนี้เรามีคำตอบมาให้แล้วค่ะ

1. วิตามินดี

     วิตามินดีนั้นช่วยเสริมให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง นอกจากนี้วิตามินดียังมีส่วนสำคัญในการ ลดน้ำหนัก ได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งวิตามินดีจะเป็นตัวช่วยขัดขวางไม่ให้น้ำหนักเพิ่ม และการกินวิตามินดีเป็นประจำยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย โดยเราสามารถรับวิตามินดีได้จากการกินปลาแซลมอน ปลาเทราท์ หรือไข่ก็ได้ค่ะ

2. วิตามินบี

     วิตามินบีมีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมันในร่างกายค่ะ โดยวิตามินบีนั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธภาพให้ระบบเผาผลาญทำงานอย่างสมบูรณ์ โดยเฉพาะการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมันที่ร่างกายเก็บสะสมไว้ โดยเราสามารถรับวิตามินได้จากถั่ว นม ไข่ เนื้อไม่ติดมัน หรือใครที่อยากจะลองกินวิตามินบีแบบเม็ดเพื่อเป็นวิตามินเสริมให้ร่างกาย ก็สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มได้ ตามนี้ค่ะ >> วิตามินบี กินอย่างไร อาการแบบไหนแปลว่าร่างกายขาดวิตามิน B <<

3. โพแทสเซียม

     โดยปกติแล้วโพเทสเซียมจะทำงานควบคู่ไปกับแคลเซียมเพื่อคอยควบคุมความสมดุลของน้ำในร่างกาย ซึ่งหากขาดโพแทสเซียมจะทำให้ร่างกายเสียสมดุลและทำให้เส้นประสาทและกล้ามเนื้อในร่างกายเสียไปค่ะ อาหารที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ได้แก่ โยเกิร์ต มะเขือเทศ ผักใบเขียว ถั่ว เป็นต้น

4. แมกนีเซียม

     แมกนีเซียมถือเป็นเกลือแร่ชนิดหนึ่งซึ่งมีความจำเป็นต่อระบบเผาผลาญ รวมถึงยังมีความจำเป็นต่อระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ช่วยเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงาน ซึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยแมกนิเซียม ได้แก่ ถั่วลันเตา ผักโขมและกล้วยค่ะ 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


รวม วิตามิน ที่ควรกินในแต่ละช่วงอายุ ตั้งแต่ 20, 30, 40 ถึง 50+


7 วิตามิน ช่วยบำรุงร่างกาย ควรกินตอนไหน ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง