รีเซต

5 ท่าโยคะช่วยนอนหลับ ทำก่อนนอน ช่วยคลายเครียด หลับสนิทตลอดคืน

5 ท่าโยคะช่วยนอนหลับ ทำก่อนนอน ช่วยคลายเครียด หลับสนิทตลอดคืน
BeauMonde
8 มกราคม 2566 ( 14:00 )
9.7K

     หากคุณเป็นคนหนึ่งที่นอนหลับได้ยากเย็น ไม่ว่าจะพยายามมามากขนาดไหนหรือใช้วิธีต่าง ๆ มามากเท่าไหร่ก็ไม่ช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้เรามีท่าโยคะซึ่งสามารถช่วยให้คุณนอนหลับสบายและนอนหลับได้ง่ายมากขึ้น

     คุณอาจมีปัญหาในการนอนหลับที่มีคุณภาพ นอนหลับ ๆ ตื่น ๆ หรือบางครั้งก็นอนไม่หลับเลยตลอดทั้งคืน ไม่ว่าปัญหาการนอนจะมาจากความเครียด นิสัยการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพหรือปัญหาจากสุขภาพบางอย่าง ไม่ว่าจะเกิดจากอะไรก็ตาม เราก็มีท่าโยคะที่คุณสามารถทำได้หลังอาหารมื้อค่ำหรือจะทำก่อนนอน เพื่อช่วยให้การนอนหลับของคุณจะไม่มีปัญหาและคุณสามารถนอนหลับสนิทได้ตลอดทั้งคืน รวมถึงท่าโยคะเหล่านี้ยังสามารถช่วยในเรื่องปัญหาการย่อยอาหารและลดกรดไหลย้อนได้อีกด้วย

 

 

5 ท่าโยคะช่วยนอนหลับ

 

ท่าที่1: ท่าสุนัขก้มตัว (Downward Dog Pose)

 

 

     นี่เป็นหนึ่งในท่าโยคะยอดนิยมและเป็นท่าที่ทำได้ค่อนข้างง่าย และท่านี้สามารถทำได้ทุกเวลาไม่จำเป็นจะต้องเป็นช่วงก่อนนอนเท่านั้น นอกจากนี้ท่านี้ยังช่วยให้การเคลื่อนไหวของลำไส้ดีขึ้นและส่งผลต่อช่องท้อง

 

ท่าที่2: ท่ายืนก้มตัว (Standing Forward Bend Pose)

 

 

     ท่ายืนก้มตัวเป็นท่าที่ดีต่อระบบทางเดินอาหาร ช่วยดันอาหารไปตามทางเดินและช่วยบรรเทาอาการท้องผูกหรือท้องอืด ในการทำท่านี้ ให้งอเข่าและพยายามเอื้อมมือไปจับที่หลังเข่าทั้งสองข้าง คุณควรรู้สึกตึงที่บริเวณน่องและเอ็นร้อยหวาย แต่หากคุณไม่รู้สึกตึงใดๆ ให้ลองดูว่ายืดขาตรงหรือไม่

 

ท่าที่3: ท่าอูฐ (Camel Pose)

 

 

     ท่าอูฐเป็นท่าโยคะที่มีประสิทธิภาพในการช่วยระบบย่อยอาหาร และยังเป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อแผ่นหลังของคุณอีกด้วย ท่าอูฐไม่เพียงแต่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหลังเท่านั้น แต่ยังช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารและช่วยย่อยอาหารได้อีกด้วย

 

ท่าที่4: ท่าธนู (Bow Pose)

 

 

     ท่าธนูเป็นท่าโยคะอีกท่าที่ดีต่อการบรรเทาอาการท้องผูกและบรรเทาอาการท้องอืด นอกจากนี้ยังช่วยกระชับหลัง หน้าท้อง และช่วยให้ร่างกายมีความยืดหยุ่น

 

ท่าที่5: ท่าเด็ก (Child’s Pose)

 

 

     ท่าเด็กมีส่วนช่วยไล่ลมออกจากท้อง ลดท้องป่องและบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย และเป็นอีกหนึ่งท่าที่มีประสิทธิภาพมากหากเราทำหลังอาหารเย็น

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง