รีเซต

กรดไหลย้อนห้ามกินผักอะไร? 4 ผักที่ควรเลี่ยง ทำให้กรดไหลย้อนแย่ลง

กรดไหลย้อนห้ามกินผักอะไร? 4 ผักที่ควรเลี่ยง ทำให้กรดไหลย้อนแย่ลง
pommypom
7 กุมภาพันธ์ 2566 ( 11:15 )
48.4K

กรดไหลย้อนห้ามกินผักอะไร? อาการกรดไหลย้อน แสบร้อนบริเวณหน้าอกและลิ้นปี่ หรือเจ็บบริเวณกลางอก อาจแย่ลงได้หากกินผัก 4 ชนิดนี้เข้าไปมากๆ ดังนั้นใครที่เป็นกรดไหลย้อนควรหลีกเลี่ยงผักเหล่านี้ไว้หากไม่อยากให้อาการแย่ลง!

 

 

กรดไหลย้อนห้ามกินผักอะไร?

 

1. มะเขือเทศ

 

 

     มะเขือเทศ รวมไปถึงซอสมะเขือเทศ ซอสมารินารา (Marinara) และซุปมะเขือเทศ เป็นอาหารที่มีกรดสูง ซึ่งกรดในมะเขือเทศนั้นจะไปเพิ่มระดับกรดในกระเพาะอาหารของเราได้ ดังนั้นใครที่มีอาการกรดไหลย้อน แนะนำให้หลีกเลี่ยงมะเขือเทศหรือผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศไว้จะดีกว่า

 

2. พืชตระกูลแอลเลียม

 

 

     พืชตระกูลแอลเลียม (Allium) โดยเฉพาะกระเทียม หอมหัวใหญ่ รวมถึงหอมแดง พืชเหล่านี้มีใยอาหารที่ถูกหมักได้ (Fermentable fiber) ซึ่งจะทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียในลำไส้ในระหว่างกระบวนการย่อยอาหารเพื่อผลิตกรดในกระเพาะอาหารให้มากขึ้น ทำให้อาการกรดไหลย้อนของเราแย่ลง แม้ว่ากระเทียมและหัวหอม อาจจะไม่ได้ส่งผลต่ออาการกรดไหลย้อนกับทุกคน แต่ก็ถือเป็นอาหารที่อาจส่งผลได้มากกว่าอาหารกลุ่มอื่นๆ โดยเฉพาะกระเทียม ยิ่งกระเทียมสดก็อาจส่งผลให้รู้สึกแสบร้อนบริเวณหน้าอกและลิ้นปี่ (Heartburn) แถมยังไม่ดีต่อกระเพาะอาหารอีกด้วย

 

3. มินต์

 

 

     มินต์ หรือ เปปเปอร์มินต์ ก็ส่งผลให้เกิดอาการกรดไหลย้อนแย่ลงได้เช่นกัน รวมถึงยังไม่ดีต่อกระเพาะอาหารอีกด้วย ดังนั้นในช่วงที่มีอาการกรดไหลย้อน แนะนำให้หลีกเลี่ยงหรือกินพืชจำพวกมินต์ให้น้อยลง นอกจากนั้นผลิตภัณฑ์มินต์ เช่น หมากฝรั่งกลิ่นมินต์ ก็ส่งผลต่ออาการกรดไหลย้อนได้เช่นกันนะ

 

4. พืชตระกูลซิตรัส

 

 

     พืชตระกูลซิตรัส (Citrus) อย่าง มะนาว หรือ เลมอน ก็เป็นอาหารที่มีกรดสูงเช่นกัน กินแล้วจะไปผลิตกรดในกระเพาะอาหารให้มากขึ้น ทำให้อาการกรดไหลย้อนแย่ลง ดังนั้นใครที่มีอาการกรดไหลย้อน แนะนำให้หลีกเลี่ยงพืชตระกูลซิตรัสไว้ก่อนเลย ซึ่งนอกไปจากมะนาวหรือเลมอนแล้ว ผลไม้ตระกูลซิตรัสอย่าง ส้ม เกรปฟรุต และอื่นๆ ก็ส่งผลไม่ดีได้เช่นเดียวกัน

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง