รีเซต

รวมวิธี DIY ทำหน้ากากอนามัยใช้เอง แมสก์หายาก ทำเองก็ได้!

รวมวิธี DIY ทำหน้ากากอนามัยใช้เอง แมสก์หายาก ทำเองก็ได้!
Faii_Natnista
4 มีนาคม 2563 ( 11:30 )
70.9K
8

     ในช่วงที่แมสก์หายากยิ่งกว่างมเข็มขนาดนี้ มา DIY ทำหน้ากากอนามัยใช้เอง กันดีกว่า! ในภาวะวิกฤติที่หน้ากากอนามัยขาดตลาด รวมไปถึงราคาที่พุ่งสูงจนแทบควักเงินซื้อไม่ไหวแบบนี้ ไม่มีทางออกไหนจะดีไปกว่าการหาแมสก์ที่ซักได้มาใช้ หรือทำแมสก์ใข้เองแล้วล่ะค่ะ ซึ่งแม้ว่าการทำแมสก์ใช้เองจะไม่ได้ช่วยป้องกันไวรัส COVID-19 หรือฝุ่น PM 2.5 ได้แบบ 100% แต่ก็ถือเป็นการช่วยประหยัดเงินและป้องกันตัวเองได้ในระดับหนึ่งค่ะ งานนี้ใครที่ยังหาหน้ากากอนามัยไม่ได้ ลองมาดชทำใช้เองกันนะคะ ดีกว่าเดินแบบไม่ใส่แมสก์แล้วเสี่ยงโรค!

     ทั้งนี้ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้แนะนำว่าหากไม่ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยงที่มีผู้คนแออัดไม่จำเป็นต้องใส่หน้ากาก แต่หากจำเป็นต้องเข้าไปในพื้นที่ที่มีผู้คนแออัดสามารถใช้หน้ากากผ้าเพื่อลดการปนเปื้อนละอองฝอยจากการไอจามค่ะ (ข้อมูลจากเพจ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข)

 

 

วิธีทำหน้ากากอนามัยทำเองง่ายๆ แบบ 3 จีบ

     สำหรับแบบแรก เป็นหน้ากากอนามัยในรูปทรงที่เราใช้กันทั่วไปค่ะ คือรูปทรงแบบที่มี 3 จีบด้านหน้านั่นเอง แบบนี้จะช่วยให้หายใจสะดวกและไม่อึดอัดมากค่ะ ซึ่งในคลิปนี้จะสอนทำหน้ากากแบบ 3 จีบ โดยใช้ผ้า สามารถซักและใส่ซ้ำได้ แถมยังมีสอนวิธีใส่ลวดด้านบน Mask ด้วยค่ะ เพื่อให้แนบสนิทกับใบหน้ามากขึ้นด้วยค่ะ หากใครไม่ชอบแบบมีลวดก็สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยจ้าา

 

Credit Clip : P&K Handmade

 

วิธีทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าเรียบ

     หากใครที่ชอบหน้ากากอนามัยแบบที่แนบสนิทกับใบหน้า ไม่มีจีบด้านหน้า แนะนำแบบนี้ค่ะ ลักษณะจะคล้ายๆ กับ PITTA MASK หน้ากากอนามัยของญี่ปุ่น โดยตัวนี้ก็ทำจากผ้า สามารถซักและนำมาใส่ซ้ำได้ค่ะ โดยจะเลือกใช้ผ้าที่มีลายหรือผ้าแบบเรียบๆ ก็เลือกได้ตามแบบที่ต้องการเลยค่ะ แต่สำหรับผ้าแนะนำให้ใช้คอตตอน เพราะใส่แล้วไม่ร้อนและมีความนุ่มค่ะ

 

Credit Clip : DIY Crafts

 

วิธีทำหน้ากากอนามัยแบบผ้าเรียบ มีช่องใส่แผ่นกรอง

     สำหรับคลิปนี้จะสอนทำหน้ากากอนามัยแบบเรียบเช่นกันค่ะ แต่เพิ่มช่องใส่แผ่นกรองเข้ามา จะช่วยให้กรองฝุ่นหรือไวรัสได้อีกหนึ่งชั้นค่ะ หากใครที่ไม่มีปัญหาในการหายใจลำบาก จะลองทำแบบนี้ดูก็ได้นะคะ แต่ถ้าใครหายใจไม่สะดวกอาจจะเลือกเป็นแบบไม่มีแผ่นกรองค่ะ เพราะอาจจะทำให้หายใจลำบากมากขึ้น

 

Credit Clip : P&K Handmade

 

วิธีทำหน้ากากอนามัยแบบปิดถึงคาง มีช่องใส่แผ่นกรอง

     และสำหรับแบบสุดท้ายเป็นแบบผ้าที่ปิดส่วนจมูกและคางแบบมิดชิดค่ะ ทั้งยังมีช่องใส่แผ่นกรองอีกด้วย แบบนี้จะไม่แนบสนิทกับใบหน้ามากนัก ช่วยให้หายใจสะดวก ใช้แทนหน้ากาอนามัยแบบจีบได้ได้เลยล่ะค่า

 

Credit Clip : P&K Handmade

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง