3 วิธีเพิ่มส่วนสูง ของแต่ละช่วงวัย ทำเองได้ ไม่ยาก

3 วิธีเพิ่มส่วนสูง ของแต่ละช่วงวัย ทำเองได้ ไม่ยาก
Beau_Monde
19 พฤศจิกายน 2563 ( 16:15 )
6.1K

     สาวๆ หลายคนเลยทีเดียวที่อยากจะเพิ่มความสูงให้ตัวเอง อย่างบางคนที่รู้สึกว่าตัวเล็กหรือรู้สึกว่าตัวเองเตี้ยเกินไป ไม่มั่นใจในตัวเอง ซึ่งเวลาที่เราเสียความมั่นใจ ก็จะส่งผลถึงการกระทำของเราค่ะ ทั้งท่าทางและบุคลิกของเราก็จะเสียไปด้วย วันนี้เราเลยรวบรวมวิธีเพิ่มส่วนสูงมาให้ โดยวิธีที่รวมมาให้นี้สาวๆ สามารถทำเองได้ที่บ้านเลยค่ะ ซึ่งเราจะแบ่งวิธีการเพิ่มส่วนสูงมาให้สำหรับคน 2 กลุ่มใหญ่ๆ นั่นก็คือกลุ่มคนที่กระดูกยังไม่ปิด (อายุน้อยกว่า 25 ปี) และคนที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว กระดูกปิดตัวเองไปแล้ว ไม่สามารถขยายกระดูกได้อีกค่ะ (อายุมากกว่า 25 ปี) ซึ่งใครที่อยู่กลุ่มไหน ก็สามารถทำตามวิธีของกลุ่มนั้นๆ ได้เลยค่ะ

 

 

วิธีเพิ่มส่วนสูงสำหรับคนที่กระดูกยังไม่ปิด

     การเพิ่มส่วนสูงของคนกลุ่มนี้จะเน้นไปที่การเพิ่มความยาวของกระดูกค่ะ สำหรับคนที่อายุน้อยกว่า 25 ปี กระดูกยังไม่ปิดก็สามารถขยายกระดูกได้ โดยกระดูกจะสามารถยาวขึ้นได้ จะขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัยหลัก คือ

1. อาหาร

     สำหรับเรื่องแรก ต้องเน้นการกินอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมค่ะ โดยเราควรกินแคลเซียมให้ได้ประมาณ 800-1000 มิลลิกรัมต่อวัน หลายคนอาจจะรู้ว่าการกินนมทำให้สูง แต่หลายๆ คนก็ไม่รู้ว่าต้องกินกี่กล่องดี ขนาดเท่าไหร่จึงจะเหมาะสมเพียงพอค่ะ เราก็แนะนำว่าในนม 1 กล่องนั้น โดยทั่วไปแล้วจะมีแคลเซียมประมาณ 250 มิลลิกรัมต่อกล่อง ในวัยมัธยมต้นหรือมัธยมปลาย อาจจะต้องการแคลเซียมประมาณ 1000 มิลลิกรัมต่อวัน ก็คือควรดื่มนมประมาณ 2 - 4 กล่องต่อวันค่ะ ส่วนในวัยทำงานก็กินนมน้อยลงหน่อยเพราะว่าร่างกายผ่านพ้นช่วงการเจริญเติบโตสูงที่สุดมาแล้ว อาจจะต้องการแคลเซียมประมาณวันละ 800 มิลลิกรัมต่อวันซึ่งก็ประมาณนม 2-3 กล่องค่ะ

2. ออกกำลังกาย

     การออกกำลังกายที่มีการยืดเหยียดของกล้ามเนื้อเยอะๆ เช่น เล่นบาส กระโดดเชือก สามารถช่วยเพิ่มความสูงได้ แต่ต้องเตือนไว้ก่อนว่าต้องระวังสำหรับการกระโดดเชือกค่ะ ควรกระโดดสูงจากพื้นไม่เกิน 2 นิ้ว หากกระโดดสูงเกินกว่านั้นจะกลายเป็นการทำร้ายข้อต่อในร่างกาย ทำให้กระดูกไม่เจริญเติบโต สำหรับจำนวนที่เหมาะสมในการออกกำลังกายก็คือวันละ 30 นาที อย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ค่ะ

3. ฮอร์โมน

     เรื่องของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความสูง เราแนะนำให้กระตุ้นฮอร์โมนในร่างกายด้วยการโดนแดดช่วง 06:00 - 8:00 น. ช่วงนี้แสงแดดกำลังดี ไม่ได้มีรังสีที่อันตรายต่อร่างกาย ซึ่งร่างกายสามารถเปลี่ยนคอเลสเตอรอลให้กลายเป็นวิตามินดีได้ และมีส่วนสำคัญในการช่วยดูดซึมแคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรง นอกจากนี้ยังต้องเข้านอนให้เร็วก่อน 22:00 น. เพราะว่าร่างกายคนเราในตอนกลางคืน ประมาณช่วงเที่ยงคืนจนถึง 3:00 น. จะมีการหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่าโกรทฮอร์โมน ซึ่งโกรทฮอร์โมนก็เป็นฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโต การนอนดึกจะทำให้โกรทฮอร์โมนไม่หลั่งออกมา ซึ่งก็จะทำให้เราตัวไม่สูง ไม่เจริญเติบโต และตัวเตี้ยได้ค่ะ การนอนช่วงประมาณ 3-4 ทุ่ม จึงถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดค่ะ

 

วิธีเพิ่มส่วนสูงสำหรับคนที่กระดูกปิดแล้ว

     สำหรับกลุ่มนี้คือกลุ่มที่อายุเกิน 25 ปีค่ะ คนกลุ่มนี้จะกระดูกปิดไปแล้ว ไม่สามารถเพิ่มความสูงด้วยการยืดกระดูกได้อีกแต่สามารถเพิ่มความสูงด้วยวิธีอื่นๆ ได้ ดังนี้ค่ะ

1. ดัดหลัง

     โดยปกติกระดูกสันหลังของคนเราจะไม่ตรงเป๊ะเสียทีเดียวค่ะ ยังมีส่วนที่โค้งงอบ้างนิดหน่อย ซึ่งวิธีการดัดหลังเป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มความสูงขึ้นได้บ้างค่ะ โดยให้เรานั่งคุกเข่า แล้วเอื้อมมือไปจับส้นเท้า ค่อยๆ แอนตัวลงนอนราบไปทางด้านหลัง ค้างไว้สักครู่ วิธีนี้จะทำให้สามารถเพิ่มความสูงขึ้นมาได้ประมาณ 1-2 เซนติเมตร แต่ว่าความสูงจะไม่อยู่ถาวรค่ะ จะอยู่เพียงชั่วคราวเท่านั้น

2. พยายามยืดหลังให้ตรงอยู่เสมอ

     ไม่ว่าจะเป็นการเดินหรือการนั่ง ก็พยายามประคองหลังให้ตรง ไม่เดินหลังโค้งงอค่ะ เพราะการยืนหลังตรงอกผายไหล่ผึ่งจะทำให้สามารถเพิ่มความสูงขึ้นมาได้ประมาณ 1-3 เซ็นติเมตรได้เลยค่ะ

3. แผ่นรองส้นเท้า

     แน่นอนว่าสาวๆ ก็อาจจะใส่ส้นสูงเพื่อเพิ่มความสูงให้กับร่างกายซึ่งถือเป็นเรื่องปกติค่ะ แต่ผู้ชายก็สามารถเพิ่มความสูงให้ตัวเองด้วยการใช้แผ่นรองส้นได้เหมือนกัน ซึ่งก็สามารถใช้ได้กับรองเท้าหลายแบบ และยังสามารถเพิ่มระดับความสูงได้ตามต้องการเลยค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 ท่าโยคะ เพิ่มความสูง ยืดกระดูกสันหลัง เสริมบุคลิกภาพให้ดูดีน่ามอง!

รวมไอเดียแต่งตัวให้ดูสูงเพรียว จาก 8 ดาราสาวไซส์มินิ!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง