รีเซต

6 อาหารที่ทำให้นอนไม่หลับ รบกวนการนอน เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง

6 อาหารที่ทำให้นอนไม่หลับ รบกวนการนอน เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง
Beau_Monde
15 ธันวาคม 2564 ( 12:55 )
60.5K

     การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอถือเป็นเรื่องสำคัญของร่างกายค่ะ เพราะหากเราพักผ่อนไม่เพียงพอแล้วก็อาจทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเราทำงานผิดปกติ สภาวะอารมณ์และพฤติกรรมที่แสดงออกก็ผิดเพี้ยนไปและหากนอนไม่หลับติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ ก็อาจจะทำให้โรคภัยถามหาได้ค่ะ 

     การปรับสภาพแวดล้อมในห้องนอน การลดความเครียดและการเลือกกินอาหารสามารถทำให้เรานอนหลับได้สบาย แต่ก็ยังมีอาหารอีกหลายชนิด ที่เป็นตัวการรบกวนการนอนของเราค่ะ วันนี้เรามาดูกันว่ามีอาหารอะไรบ้าง ที่กินแล้วทำให้นอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิท รวมถึงอาหารบางชนิดอาจจะทำให้ตาสว่างตลอดทั้งคืนเลยก็ได้ หากเราต้องการที่จะหลับให้สนิทก็ต้องระวังและหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ค่ะ

 

 

6 อาหารที่ทำให้นอนไม่หลับ

 

1. ชาเขียว ช็อกโกแลต โกโก้

 

 

     สำหรับใครที่ดื่มชาเขียว โกโก้หรือช็อกโกแลตก่อนนอน อาหารเหล่านี้อาจจะทำให้เรานอนไม่หลับก็ได้ค่ะ เพราะว่าทั้งในช็อกโกแลต โกโก้ ชาเขียว มีคาเฟอีนอยู่ในนั้น ซึ่งคาเฟอีกมีฤทธิ์ในการกระตุ้นประสาททำให้เราตื่นตัว ซึ่งหากกินอาหารที่มีคาเฟอีนก่อนนอน ก็จะทำให้เรานอนไม่หลับได้ค่ะ

 

2. เครื่องดื่มชูกำลัง

 

 

     ถือเป็นอาหารอีกชนิดที่มีคาเฟอีนซ่อนอยู่เช่นกันค่ะ ซึ่งคาเฟอีนในเครื่องดื่มชูกำลังก็มีฤทธิ์เช่นเดียวกับชาและกาแฟเลยค่ะ ส่งผลให้เรา­มีคว­า­รู้สึกมกระปรี้กระเปร่า สดชื่น และทำให้เรานอนไม่หลับได้ หรือในบางครั้งก็ทำให้เกิดอาการใจสั่นได้ด้วยค่ะ

 

3. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

 

     เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งรวมไปถึงไวน์ต่าง ๆ ด้วย แนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงการดื่มก่อนนอนค่ะ ถึงแม้ว่าในช่วงแรกที่ดื่มอาจจะทำให้มีอาการง่วง แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักพักอาจจะทำให้เราต้องตื่น เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เหล่านี้มีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ รวมถึงอาจจะทำให้มีอาการปวดศีรษะ ซึ่งส่งผลให้เรานอนไม่หลับได้ค่ะ

 

4. อาหารหมักดอง

 

 

     อาหารหมักดองถือเป็นอาหารที่มีสารไทรามีนสูง ซึ่งสารชนิดนี้สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวและส่งผลให้สมองตื่นตัวได้ค่ะ ซึ่งหากเรากินมากเกินก็จะส่งผลให้นอนไม่หลับได้ นอกจากนี้อาหารหมักดองยังเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการท้องเสียและถ่ายท้องได้ด้วย

 

5. น้ำเปล่า

 

 

     อย่าเพิ่งตกใจกันไปนะคะว่าการดื่มน้ำเปล่าแล้วจะทำให้เรานอนไม่หลับ สำหรับข้อนี้ก็ต้องบอกว่าคนที่มีอาการปัสสาวะบ่อยหรือคนที่มีอาการกระเพาะปัสสาวะไวเกินไปเวลาที่เราดื่มน้ำก็ทำให้ปวดปัสสาวะได้ ยิ่งหากเราดื่มน้ำในช่วงก่อนนอนก็อาจจะทำให้กลางคืนตื่นมาเข้าห้องน้ำตลอดและทำให้นอนไม่หลับได้ค่ะ แนะนำว่าก่อนนอน 1 - 2 ชั่วโมง ให้หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำ และก่อนไปนอนก็ให้เข้าห้องน้ำเสียก่อนสัก 1 ครั้ง แบบนี้ก็จะทำให้เรานอนหลับได้ยาวนานมากขึ้นและนอนหลับสนิทค่ะ

 

6. เนยแข็งและชีส

 

 

     เช่นเดียวกับอาหารหมักดองค่ะ เนยแข็งและชีสบางชนิดมีสารไทรามีนสูง ซึ่งสารชนิดนี้สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวได้ โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคไมเกรน ควรต้องระวังการกินอาหารที่มีสารชนิดนี้ให้มากค่ะ 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง