รีเซต

ผักผลไม้ 5 สี ช่วยต้านมะเร็ง เสริมภูมิต้านทาน คุณประโยชน์สูง ดีต่อสุขภาพ

ผักผลไม้ 5 สี ช่วยต้านมะเร็ง เสริมภูมิต้านทาน คุณประโยชน์สูง ดีต่อสุขภาพ
BeauMonde
8 พฤษภาคม 2565 ( 11:18 )
10K

     อย่างที่ทุก ๆ คนรู้กันดีอยู่แล้วว่าผักและผลไม้นั้นมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน แร่ธาตุ รวมถึงไฟเบอร์หรือเส้นใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่ายและควบคุมน้ำหนัก แต่นอกจากนี้ผักและผลไม้ยังมีสารอาหารสำคัญที่ช่วยต้านมะเร็งและเสริมภูมิต้านทานต่อโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วยค่ะ

     ซึ่งผักและผลไม้แต่ละชนิดก็มีประโยชน์แตกต่างกันไป โดยเราสามารถแบ่งเป็นหมวดหมู่ได้ตามสีของผักผลไม้นั้น ๆ ค่ะ โดยหลัก ๆ แล้วก็จะถูกแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม 5 สี แต่ละสีก็มีสรรพคุณในการช่วยลดความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ มากมาย  และวันนี้เราก็จะพาทุกคนไปรู้จักกับผักผลไม้ 5 สี ว่ามีสีอะไรบ้าง แต่ละสีจะมีสารอาหารสำคัญอะไรที่ช่วยป้องกันเราจากโรคต่าง ๆ ได้บ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

 

ผักผลไม้ 5 สี ช่วยต้านมะเร็ง

 

1. ผักผลไม้สีแดง

 

 

     ผักสีแดงมีสารที่ชื่อว่าไลโคปีน (Lycopene) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็ง รวมทั้งยังมีความสามารถในการช่วยให้ผิวของเราป้องกันรังสี UV ทำให้ผิวหนังแข็งแรง บำรุงให้ผิวขาวกระจ่างขึ้น สิวฝ้าลดลง โดยผักผลไม้สีแดงก็อย่างเช่น มะเขือเทศ แตงโม องุ่นแดง สตรอเบอร์รี่ โดยเฉพาะมะเขือเทศถือว่ามีสารชนิดนี้เยอะมาก และหากเราอยากได้ประโยชน์จากสารไลโคปินอย่างเต็มที่เราก็ควรต้องรับประทานมะเขือเทศที่ปรุงสุกแล้ว ร่างกายก็จะได้รับสารไลโคปินเพิ่มขึ้นมาค่ะ

 

2. ผักผลไม้สีส้มและสีเหลือง

 

 

     ผักผลไม้สีส้มและสีเหลือง มีสารเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด และลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งได้ดี โดยเฉพาะโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งผักผลไม้ที่มีสีส้มและเหลือง เช่น ฟักทอง แครอท มะละกอ และมะม่วงสุก 

 

3. ผักผลไม้สีเขียว

 

 

     ผักและผลไม้สีเขียวมีสารที่ชื่อว่าคลอโรฟิลล์ (Chlorophyll) นั่นเอง ซึ่งสามารถที่จะช่วยยับยั้งเนื้องอกที่บริเวณเต้านม ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งตับ นอกจากนี้ยังช่วยขับสารพิษและยังสามารถช่วยลดกลิ่นตัวและกลิ่นปากได้ด้วย ซึ่งนอกจากคลอโรฟิลล์ ผักและผลไม้ในกลุ่มนี้ยังมีสารอาหารและวิตามินอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายอีกมากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินซี ลูทีน ซีแซนทีน โดยผักและผลไม้ในกลุ่มนี้ได้แก่ บร็อคโคลี่ คะน้า อโวคาโด สามารถที่จะช่วยลดไขมันในเลือด เพิ่มไขมันดี ลดคอเลสเตอรอลและช่วยควบคุมน้ำหนักได้ค่ะ 

 

4. ผักผลไม้สีม่วง

 

 

     ผักผลไม้สีม่วงนั้นมีสารที่ชื่อว่าแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งสารชนิดนี้มีสรรพคุณเด่นในด้านการช่วยบำรุงดวงตา ทำให้มองเห็นชัดเจน อาการปวดเมื่อย ตาล้า ตาพร่ามัวจะลดลง เหมาะกับผู้ที่ใช้งานหน้าจอต่าง ๆ เป็นประจำ แต่นอกจากนี้ยังสามารถช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมอง รวมถึงยังช่วยต้านมะเร็งได้อีกด้วย ซึ่งอาหารในกลุ่มนี้ได้แก่ บลูเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่ กะหล่ำปลีม่วง ข้าวโพดสีม่วง เรดิชสีแดง ข้าวสีนิล มันเทศสีม่วงและดอกอัญชัน

 

5. ผักผลไม้สีขาว

 

 

     ผักผลไม้สีขาวมีสารที่ชื่อว่าแซนโทน (xanthones) จัดเป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งค่ะ โดยคุณสมบัติของแซนโทนคือสามารถช่วยปรับสมดุลการทำงานของเซลล์ในร่างกาย ช่วยลดแบคทีเรียชนิดร้ายในกระเพาะอาหาร ส่งผลให้กระเพาะอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดอาการท้องเสีย ลดโรคกระเพาะ ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งค่ะ ซึ่งผักผลไม้ในกลุ่มนี้ก็อย่าเช่น กล้วย งาขาว ขิง กระเทียม หัวไชเท้า ดอกกะหล่ำ เห็ดและมันฝรั่ง 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง