รีเซต

3 ประโยชน์ของการตรวจสุขภาพเป็นประจำ ตรวจสุขภาพประจำปี ดีอย่างไร

3 ประโยชน์ของการตรวจสุขภาพเป็นประจำ ตรวจสุขภาพประจำปี ดีอย่างไร
BeauMonde
19 มกราคม 2566 ( 14:37 )
75

     การใช้ชีวิตโดยมีสุขภาพที่ดีเป็นความฝันสำหรับใครหลาย ๆ คน แต่ในความเป็นจริงมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ทำได้ เพราะพวกเราส่วนใหญ่มักไม่ค่อยสนใจสุขภาพจนกว่าเราจะล้มป่วย ภาวะหรืออาการต่าง ๆ ที่แทรกซ้อนอาจสร้างอันตรายต่อร่างกายเราได้หากเราไม่ระมัดระวังดูแลสุขภาพให้ดี แม้ว่าในปัจจุบันการรักษาทางการแพทย์จะดีขึ้นและเข้าถึงได้ง่ายกว่าเดิม แต่การรักษาบางอย่างก็ได้ผลหากเจอโรคในระยะแรก ๆ เท่านั้น

     การตรวจสุขภาพเป็นประจำเป็นวิธีที่ดีที่ทำให้เราได้รับรู้ถึงปัญหาของร่างกายอย่างละเอียด ทั้งเพื่อหาความเสี่ยงของโรคและการตรวจอาการของโรคประจำตัวว่ายังอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่นาเป็นห่วงหรือไม่ กสนตรวจสุขภาพยังสามารถช่วยกระตุ้นให้เกิดการตระหนักถึงปัญหาด้านสุขภาพที่ใกล้จะเกิดขึ้น และยังเป็นการส่งเสริมนิสัยที่ดีในการดูแลสุขภาพ การตรวจสุขภาพบ่อยๆ ยังสามารถช่วยลดความหวาดกลัวและกังวลในการมาพบแพทย์ได้อีกด้วย

 

 

3 ประโยชน์ของการตรวจสุขภาพเป็นประจำ

 

1. ลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

     บางทีประโยชน์ที่สำคัญที่สุดของการตรวจสุขภาพเป็นประจำก็คือการลดความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น โดยปกติแล้ว ภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพส่วนใหญ่ มักเกิดขึ้นเนื่องจากการใช้ชีวิตที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ตัวอย่างเช่น พฤติกรรมการกินที่ไม่ดี การใช้ชีวิตแบบนั่งนิ่ง ๆ ขยับตัวน้อย และการมีความเครียดสะสม สิ่งเหล่านี้อาจทำให้สุขภาพของคุณทรุดโทรมได้ แต่นอกจากนี้ก็ยังมีปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมหรือพันธุกรรมที่ทำให้คุณเป็นโรคได้ด้วย

     การตรวจสุขภาพสามารถป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพได้ตั้งแต่แรก เพราะแพทย์จะสามารถรู้ข้อมูลเบื้องต้นและแจ้งให้คุณทราบเกี่ยวกับสุขภาพของเราตั้งแต่เนิ่น ๆ ซึ่งทำให้เราสามารถปรับการใช้ชีวิตให้ดีขึ้นและเป็นการลดความเสี่ยงในระยะยาวได้

 

2. ระบุสัญญาณเริ่มต้นของปัญหาสุขภาพได้

     การตรวจสุขภาพเป็นประจำสามารถระบุสัญญาณเริ่มต้นของปัญหาสุขภาพได้ การพบปัญหาตั้งแต่เนิ่นๆ จะทำให้เรามีโอกาสในการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น มีปัจจัยหลายอย่าง เช่น อายุ สุขภาพ ประวัติครอบครัว และการใช้ชีวิตที่ส่งผลต่อปัญหาสุขภาพ การตรวจสุขภาพเป็นประจำสามารถระบุสัญญาณเริ่มต้นของปัญหาสุขภาพได้ เพราะเมื่อคุณตรวจสุขภาพ แพทย์จะเริ่มซักถามเกี่ยวกับประวัติทางการแพทย์ ประวัติโรคในครอบครัวและรูปแบบการใช้ชีวิต รวมถึงอาหาร น้ำหนัก การออกกำลังกาย การดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ ซึ่งจากข้อมูลพื้นฐานเหล่านี้ร่วมกับผลเลือดและผลการตรวจอื่น ๆ แพทย์จะสามารถประเมิณหรือวินิจฉัยคร่าว ๆ ได้ และสามารถได้ว่าคุณต้องตรวจสุขภาพบ่อยแค่ไหนหรือควรต้องตรวจด้านไหนเพิ่มเติม

 

3. ลดค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาล

     ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลอาจเป็นปัญหาขึ้นมาได้แม้กระทั่งในครอบครัวที่มีรายได้สูง เนื่องจากการรักษาพยาบาลสมัยใหม่มีค่าใช้จ่ายสูง ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่จะจ่ายได้ หลายคนต้องดิ้นรนจ่ายค่ารักษาพยาบาลจากโรคภัยไข้เจ็บมากมายที่เกิดขึ้นกับร่างกาย

     ดังนั้นวิธีที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ต้องใช้จ่ายและเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลดค่ารักษาพยาบาล นั่นก็คือการตรวจสุขภาพเป็นประจำ เนื่องจากสามารถวินิจฉัยและบ่งชี้ปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ล่วงหน้า ทำให้เราสามารถรับมือได้ทันและยังสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลได้อีกด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง