รีเซต

7 ผลไม้ ดัชนีน้ำตาลต่ำ เหมาะกับคนเป็นเบาหวานและลดน้ำหนัก

7 ผลไม้ ดัชนีน้ำตาลต่ำ เหมาะกับคนเป็นเบาหวานและลดน้ำหนัก
Beau_Monde
24 พฤศจิกายน 2564 ( 10:55 )
4.1K

     ค่าดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index) หรือ GI คือตัวบ่งบอกว่าอาหารชนิดนั้น ๆ เมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้ว ร่างกายจะดูดซึมน้ำตาลได้เร็วแค่ไหน ซึ่งถ้าอาหารไหนที่มีค่า GI สูง ก็จะทำให้ร่างกายของเราดูดซึมน้ำตาลได้เร็ว ส่งผลทำให้น้ำตาลในเลือดของเราพุ่งขึ้นสูงอย่างรวดเร็วเช่นกันค่ะ

     ผลไม้ที่มีค่า GI สูง จึงมักเป็นผลไม้ที่ไม่ค่อยเหมาะกับคนที่เป็นโรคเบาหวานหรือแม้แต่คนที่กำลังลดน้ำหนักด้วยค่ะ เพราะคนที่เป็นโรคเบาหวานและคนที่กำลังลดน้ำหนัก จำเป็นที่จะต้องระมัดระวังการกินอาหารที่สามารถกระตุ้นให้น้ำตาลในเลือดสูงได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวม ผลไม้ที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำหรือค่า GI ต่ำ มาให้สาว ๆ กันค่ะ โดยหากผลไม้ที่มีค่า GI น้อยกว่า 55 ก็จะถือว่ามีน้ำตาลต่ำ แนะนำเลยว่าผลไม้เหล่านี้เราสามารถกินได้ ไม่เพิ่มน้ำหนักและไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง ดีต่อสุขภาพมาก ๆ เลยค่ะ

 

 

7 ผลไม้ค่า GI ต่ำ

 

1. ส้มโอ 

 

 

     ส้มโอ จัดเป็นผลไม้ที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ โดยมีค่า GI อยู่ที่ 25 ค่ะ ซึ่งเหมาะกับคนที่เป็นเบาหวานและคนที่กำลังลดน้ำหนัก และนอกจากนี้ส้มโอยังจัดเป็นผลไม้ที่ช่วยลดไขมันในเลือดและช่วยป้องกันไข้หวัดได้ด้วยเพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมายค่ะ

 

2. เชอร์รี่ 

 

 

     เชอร์รี่ก็เป็นผลไม้อีกชนิดที่มีค่า GI ต่ำ อยู่เพียงแค่ 22 เท่านั้นค่ะ ซึ่งนอกจากจะเหมาะกับคนเป็นเบาหวานและลดน้ำหนักแล้ว ยังเหมาะกับคนที่มีปัญหาในการนอน นอนไม่หลับหรือนอนหลับไม่สนิทอีกด้วย เพราะเชอร์รี่มีสารเมลาโทนินสูง ช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นได้ และยังมีเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตาได้ด้วยค่ะ

 

3. แอปเปิ้ล

 

 

     แอปเปิ้ลมีค่า GI หรือค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ที่ 39 ค่ะ ซึ่งก็ถือว่าอยู่ในระดับต่ำ โดยแอปเปิ้ลก็เป็นผลไม้สารพัดประโยชน์ เหมาะทั้งกับคนที่เป็นเบาหวานและลดน้ำหนัก มีแคลอรี่ต่ำ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยช่วยลดความดันโลหิต มีสารโพลีฟีนอลซึ่งสามารถช่วยต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีกากใยสูงสามารถช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวก เหมาะสำหรับคนที่ท้องผูกหรือคนที่มีปัญหาด้านการขับถ่ายค่ะ

 

4. กล้วยน้ำว้า

 

 

     กล้วยน้ำว้า มีค่า GI หรือค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ที่ 37 ค่ะ กล้วยน้ำว้าอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ อย่างเช่นสารทริปโตเฟน ซึ่งถือเป็นสารที่ช่วยให้ร่างกายสามารถผลิตฮอร์โมนเอ็นโดรฟีนได้ ส่งผลให้หลังจากที่เรากินกล้วยน้ำว้าแล้วจะรู้สึกดี อารมณ์ดี ช่วยลดความเครียดและช่วยให้นอนหลับสบายค่ะ 

 

5. แก้วมังกร

 

 

     แก้วมังกรมีค่า GI อยู่ที่ 37 ค่ะ ซึ่งสำหรับคนที่เป็นเบาหวานก็สามารถกินแก้วมังกร 5 - 6 ชิ้นหลังมื้ออาหารได้ ซึ่งแก้วมังกรก็ยังจัดเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักด้วยเช่นกันค่ะ นอกจากนี้แก้วมังกรยังสามารถช่วยกระตุ้นให้โพรไบโอติกส์ในลำไส้เจริญเติบโตได้ดี ส่งผลให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงยังสามารถลดระดับไขมันและช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ค่ะ

 

6. ฝรั่ง

 

 

     ฝรั่งมีดัชนีน้ำตาลต่ำ โดยมีค่า GI อยู่ที่ 17 ค่ะ และฝรั่งยังได้ชื่อว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุดเมื่อเทียบกับผลไม้ทุกชนิด อุดมไปด้วยกากใยอาหาร รับประทานแล้วอิ่มอยู่ท้องเหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก มีกากใยอาหารที่ช่วยทำให้อิ่มได้นาน ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่และยังช่วยให้ฮอร์โมนอินซูลินในร่างกายอยู่ในระดับที่เหมาะสมอีกด้วยค่ะ

 

7. สตรอว์เบอร์รี่ 

 

 

     สตรอว์เบอร์รี่มีค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ที่ 40 ซึ่งก็ยังถือว่าอยู่ในระดับต่ำค่ะ โดยในสตรอว์เบอร์รีมีทั้งวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี มีกรดโฟลิกและมีเส้นใยอาหาร รวมถึงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย สามารถช่วยลดความดันโลหิต ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ช่วยบำรุงสายตา และสามารถช่วยบำรุงสมองและบำรุงระบบประสาทด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง