รีเซต

5 ผักที่ควรกินทุกสัปดาห์ แหล่งสารอาหาร ประโยชน์เยอะ ดีต่อสุขภาพ

5 ผักที่ควรกินทุกสัปดาห์ แหล่งสารอาหาร ประโยชน์เยอะ ดีต่อสุขภาพ
pommypom
10 มิถุนายน 2566 ( 14:25 )
85.7K
4

กินผักเหล่านี้ให้ได้ทุกสัปดาห์ รับรองได้เลยว่าสุขภาพจะดีขึ้นอย่างแน่นอน เพราะว่าผักเหล่านี้เป็นแหล่งของสารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งผักแต่ละชนิดจะดีอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย!

รับส่วนลด/ทรูพอยท์ เมื่อใช้บริการ ศูนย์บริการสุขภาพรามาธิบดี ที่ โลตัส นอร์ธราชพฤกษ์

 

ผักที่ควรกินทุกสัปดาห์

 

1. ผักร็อกเก็ต

 

 

     ผักร็อกเก็ต หรือ อารูกูล่า  (Arugula) อุดมไปด้วยวิตามินซี โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม และโฟเลต ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายๆ ด้าน อีกทั้งยังมีกลูโคซิโนเลตส์ (Glucosinolates) ที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด นอกจากนั้นก็ยังมีแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) ที่ดีต่อสุขภาพดวงตา รวมถึงสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดด้วยเช่นกัน

 

2. แคร์รอต

 

 

     แคร์รอต อุดมไปด้วยวิตามินซี เบต้าแคโรทีน โพแทสเซียม และไฟเบอร์ อีกทั้งแคร์รอตก็ยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางชนิดได้ อย่างเช่น โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก (Colorectal cancer) นั่นเอง

 

3. กะหล่ำดาว

 

 

     กะหล่ำดาว เป็นแหล่งของวิตามิน เกลือแร่ ไฟโตนิวเทรียนท์ และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ดีต่อสุขภาพในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะวิตามินเคในกะหล่ำดาวที่มีความสำคัญต่อการแข็งตัวของเลือดและสุขภาพของกระดูก พร้อมด้วยวิตามินซีและไฟเบอร์ รวมถึงยังมีกลูโคซิโนเลตส์ (Glucosinolates) มาช่วยลดการอักเสบได้อีกด้วย

 

4. พริกหวาน 

 

 

     พริกหวาน หรือ พริกระฆัง ไม่ว่าจะเป็นสีแดง เหลือง หรือส้ม ก็อุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระที่เกี่ยวข้องกับการดูดซึมธาตุเหล็ก การซ่อมแซมผิวหนังและเนื้อเยื่อ รวมถึงการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังมีแคโรทีนอยด์ ที่เกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังบางชนิด เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคมะเร็ง

 

5. บีทรูท

 

 

     บีทรูท เป็นแหล่งของไฟเบอร์ โพแทสเซียม โฟเลต แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส อีกทั้งยังมีเบตาเลน (Betalains) ที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ พร้อมช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนั้นเบตาเลนก็ยังมีส่วนช่วยจัดการกับความดันโลหิต รวมถึงยังมีไนเตรต (Nitrates) ที่จะถูกเปลี่ยนเป็นไนตริกออกไซด์ (Nitric oxide) ในร่างกาย ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง