รีเซต

7 ผักมีสารอาหารสูง ช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล และลดไขมัน

7 ผักมีสารอาหารสูง ช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล และลดไขมัน
BeauMonde
1 มิถุนายน 2566 ( 14:27 )
17.3K
1

     ผักส่วนใหญ่ไม่เพียงแต่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระรวมถึงวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น แต่ผักอีกหลายชนิดก็ยังมีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงได้อีกด้วย ดังนั้นเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เราจึงควรพยายามบริโภคผักให้หลากหลาย เพื่อที่ร่างกายจะได้รับประโยชน์จากสุขภาพที่หลากหลายและสมดุล

     แม้ว่าผักทุกชนิดจะมีคุณค่าทางโภชนาการ แต่บางชนิดกลับมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าผักอื่น ๆ หากเราต้องการบำรุงร่างกาย อย่าลืมรับประทานผักที่มีสารอาหารสูงและเต็มไปด้วยไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตุ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระ 

 

 

7 ผักช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล ลดไขมัน

 

1. กะหล่ำดอก

 

 

     กะหล่ำดอกปรุงสุกเพียง 1 ถ้วย (155 กรัม) ให้ไฟเบอร์ 3 กรัม โปรตีน 3 กรัม และสารอาหารสำคัญอื่นๆ อีกหลากหลาย รวมถึงโฟเลตและวิตามินซีและวิตามินเค และเช่นเดียวกับผักตระกูลกะหล่ำอื่น ๆ กะหล่ำดอกเป็นแหล่งอาหารที่ดีของสารประกอบหลายชนิด เช่น กลูโคซิโนเลตและไอโซไทโอไซยาเนต ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีคุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็ง

 

2. กระหล่ำปลี

 

 

     กระหล่ำปลีปรุงสุกเพียง 1 ถ้วย (130 กรัม) มีไฟเบอร์ประมาณ 6 กรัม โปรตีน 4 กรัม และแคลเซียม 25% ของความต้องการต่อวัน ซึ่งในความเป็นจริง ผักกระหล่ำปลีเป็นหนึ่งในแหล่งอาหารจากพืชที่ดีที่สุดของแคลเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีบทบาทสำคัญในการทำงานของกล้ามเนื้อ การสื่อประสาท การสร้างฮอร์โมน และสุขภาพของกระดูก กระหล่ำปลียังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงและอาจลดความเสี่ยงต่อโรคบางชนิด

 

3. มันเทศ

 

 

     มันเทศขนาดกลาง 1 ลูก มีไฟเบอร์ประมาณ 4 กรัม โปรตีน 2 กรัม โพแทสเซียม แมงกานีส และวิตามิน บี6 และวิตามินซีในปริมาณที่เหมาะสม พืชชนิดนี้ยังมีเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งเบต้าแคโรทีนยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่ลดลงของมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งปอด และนอกจากนี้มันเทศอาจมีประสิทธิภาพในการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอล

 

4. กะหล่ำปลีม่วง

 

 

     กะหล่ำปลีม่วงเป็นผักตระกูลกะหล่ำอีกชนิดหนึ่งที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย กะหล่ำปลีม่วงดิบเพียง 1 ถ้วย (89 กรัม) มีไฟเบอร์ 2 กรัมและมีวิตามินซี คิดเป็น 56% ของปริมาณที่ต้องการต่อวัน กะหล่ำปลีม่วงยังอุดมไปด้วยแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นกลุ่มของสารประกอบจากพืชที่มีประโยชน์มากมาย สารสกัดจากกะหล่ำปลีแดงช่วยขจัดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน รวมถึงยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

 

5. หน่อไม้ฝรั่ง

 

 

     หน่อไม้ฝรั่งอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด หน่อไม้ฝรั่งปรุงสุกเพียง 1/2 ถ้วย (90 กรัม) ให้โฟเลต 33% ของความต้องการต่อวัน รวมทั้งยังมีซีลีเนียม วิตามินเค ไทอามีน และไรโบฟลาวิน การได้รับโฟเลตอย่างเพียงพออาจช่วยป้องกันโรคและป้องกันความผิดปกติของพัฒนาการของท่อประสาทในระหว่างตั้งครรภ์ รวมถึงหน่อไม้ฝรั่งยังช่วยป้องกันความเสียหายของตับและไต โดยการลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน

 

6. ถั่วลันเตา

 

 

     ถั่วลันเตาเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพียง 1 ถ้วย (160 กรัม) มีไฟเบอร์ 9 กรัม โปรตีน 9 กรัม และวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินเค รวมทั้งไรโบฟลาวิน ไทอามีน ไนอะซิน และโฟเลต และเนื่องจากมีไฟเบอร์สูง ถั่วลันเตาจึงเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพทางเดินอาหาร โดยการเพิ่มแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ในลำไส้และช่วยให้ลำไส้มีการเคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอ

 

7. ผักคะน้า

 

 

     เช่นเดียวกับผักใบเขียวอื่น ๆ คะน้ามีสารอาหารและมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูง คะน้าดิบเพียง 1 ถ้วย (21 กรัม) เต็มไปด้วยโพแทสเซียม แคลเซียม ทองแดง และวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และวิตามินเค การรับประทานคะน้ามีประสิทธิภาพในการป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง และยังอาจช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล และลดระดับไขมันในเลือด

 

ปรึกษาปัญหาสุขภาพ กับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ ผ่านแอป MorDee คลิกรับส่วนลดเลย!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง