5 อาหารช่วยให้หลับง่าย นอนหลับสบาย ไม่ตื่นกลางดึก

5 อาหารช่วยให้หลับง่าย นอนหลับสบาย ไม่ตื่นกลางดึก
Beau_Monde
16 ธันวาคม 2563 ( 14:25 )
339

     นอนไม่ค่อยหลับ หรือนอนหลับแล้วตื่นกลางดึก ก่อนที่จะไปพบคุณหมอเพื่อให้ได้ยานอนหลับมากิน ลองหันมาเลือกกินอาหารช่วยให้การนอนหลับของเรานั้นง่ายขึ้นกันดีกว่าค่ะ

     อาหารที่ช่วยให้นอนหลับได้ดี ควรมีสารอาหารสำคัญอยู่ 3 อย่างนั่นก็คือเมลาโทนิน เซโรโทนินและ แมกนีเซียม หากเรากินอาหารที่มีสารอาหารเหล่านี้ก็จะช่วยให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพ เมื่อการนอนหลับของเราเร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพดีขึ้น ก็จะส่งผลให้สุขภาพโดยรวม รวมถึงสภาพจิตใจของเราดีขึ้นด้วยค่ะ แล้วอาหารที่ช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้นมีอะไรบ้าง วันนี้เรามีมาฝากกันค่ะ

 

 

อาหาร 5 อย่างที่จะทำให้นอนหลับดีขึ้น

1. อัลมอนด์

     อัลมอนด์มีสารอาหารที่ช่วยให้การนอนหลับได้ดีค่ะ โดยมีทั้งแมกนีเซียมและมีทั้งเมลาโทนินที่สูง ทำให้การนอนหลับของเราดีขึ้น รวมทั้งทำให้เราอิ่มท้องพอสมควรก่อนอนได้ด้วย ฉะนั้นก่อนที่จะเข้านอนประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก็สามารถทานอัลมอนด์สัก 1 กำมือ ก็จะทำให้เราไม่ตื่นตอนกลางคืน รวมทั้งยังทำให้เรานอนหลับได้ดีขึ้นขึ้น และยังสามารถที่จะขับไขมันเลวออกจากร่างกายและเพิ่มไขมันดีในร่างกายของเราได้ค่ะ

 

2. ชาคาร์โมมายล์

     คาร์โมมายล์สามารถที่จะเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ ช่วยลดเครียด ลดกังวล และทำให้ผิวหน้าผ่องใสรววมถึงยังเป็นตัวที่ทำให้เราสามารถนอนหลับได้เร็วขึ้น โดยปกติเมื่อเราเข้านอน อาจจะใช้เวลาครึ่งชั่วโมงกว่าจะหลับ แต่หากได้ดื่มชาคาร์โมมายล์ก่อนเข้านอนสัก 1 ชั่วโมง ก็จะช่วยให้เราหลับได้เร็วมากขึ้นค่ะ 

 

3. กีวี่

     กีวี่จัดเป็นผลไม้ที่ช่วยให้เราสามารถนอนได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากจะอิ่มท้องทำให้นอนสบายแล้ว ยังมีสารอาหารมากมาย เช่น วิตามิน โพแทสเซียม ไฟเบอร์ และสารแอนตี้ออกซิแดนท์ด้วย นอกจากนี้จากการวิจัยยังพบว่ากีวี่มีสารเซโรโทนินอยู่เยอะ ทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้นและดีขึ้นค่ะ

 

4. ปลาที่มีไขมันสูง

     ปลาที่มีไขมันสูงต้องเลือกเป็นไขมันดีนะคะ โดยเฉพาะปลาทะเลลึก เช่น แซลมอน ทูน่า หรืออย่างของไทยก็ปลาทูนี่แหละที่สามารถจะทานได้ แต่ก็แนะนำว่าอย่าทานเยอะเกินไป และทานก่อนเข้านอนสัก 2 ชั่วโมง ปลาที่มีไขมันสูงจะมีโอเมก้า-3 สูงและยังมีวิตามินสูง ทำให้เราหลับดีขึ้น และหลับได้สนิทยาวนานขึ้นค่ะ

 

5. ข้าวโอ๊ต

     ข้าวโอ๊ตจัดเป็นอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต แต่ว่าเป็นคาร์โบไฮเดรตชั้นดีค่ะ ร่างกายของเราจะย่อยข้าวโอ๊ตได้อย่างค่อยเป็นค่อยไป ทำให้เรามีความเสี่ยงที่จะเป็นเบาหวานต่ำ ต่างจากอาหารพวกคาร์โบไฮเดรตอื่นๆ รวมถึงอาหารพวกน้ำตาลด้วย ซึ่งนอกจากข้าวโอ๊ตจะมีคาร์โบไฮเดรตสูงแล้ว ยังมีไฟเบอร์สูง ช่วยในการขับถ่าย ลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่ และยังมีเมลาโทนินสูงช่วยให้เรานอนหลับสนิทและหลับลึก หลับได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

อาหาร 9 ชนิด ที่ไม่ควรกินก่อนนอน เสี่ยงนอนไม่หลับ กรดไหลย้อน

10 อาหารแก้อาการนอนไม่หลับ แถมกินก่อนนอนได้ ไม่ต้องกลัวน้ำหนักขึ้น

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง