รีเซต

6 อาหารบำรุงกระดูกช่วงวัยทอง บำรุงกระดูกผู้สูงอายุ กินอะไรกระดูกแข็งแรง

6 อาหารบำรุงกระดูกช่วงวัยทอง บำรุงกระดูกผู้สูงอายุ กินอะไรกระดูกแข็งแรง
BeauMonde
4 มิถุนายน 2566 ( 14:23 )
265

     ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพกระดูก และความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน มักมีมากขึ้นหลังจากเราเข้าสู่ช่วงวัยทองหรือวัยประจำเดือน โดยแพทย์สามารถบอกเราได้ในเรื่องของความหนาแน่นของกระดูกและอัตราการสูญเสียมวลกระดูก หากเราเข้ารับการตรวจวัดความหนาแน่นมวลกระดูก (Bone Mineral Density-BMD) โดยเมื่อได้ผลตรวจแล้ว แพทย์จะสามารถระบุได้ว่าเราควรทำอย่างไรเพื่อที่จะชะลอการสูญเสียมวลกระดูกไม่ให้มากขึ้น

 

ปรึกษาปัญหาสุขภาพกับแพทย์ ผ่านแอป MorDee ส่งยาให้ถึงบ้าน คลิกรับส่วนลดเลย!

 

     แต่นอกเหนือจากการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้ว อีกหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องกระดูกของเราก็คือการได้รับแคลเซียมและวิตามินดีอย่างเพียงพอ ซึ่งทั้งแคลเซียมและวิตามินดีนั้นสามารถหาได้ในการรับประทานอาหารบางประเภท ถถึงแม้จะเป็นอาหารบางประเภท แต่มีอาหารหลายอย่างที่สามารถช่วยบำรุงสุขภาพกระดูกของผู้หญิงในช่วงวัยหมดประจำเดือนได้ ดังนี้

 

 

6 อาหารบำรุงกระดูกในช่วงวัยหมดประจำเดือน

 

1. ผลิตภัณฑ์จากนม

 

 

     นม ชีส และโยเกิร์ตล้วนมีแคลเซียมสูง ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างและบำรุงกระดูกให้แข็งแรง

 

2. ผักใบเขียว

 

 

     ผักโขม คะน้า และกระหล่ำปลีมีแคลเซียมสูง แต่นอกจากนี้ก็ยังมีสารอาหารอื่นๆ ด้วย เช่น วิตามินเค ซึ่งวิตามินชนิดนี้ก็มีความสำคัญในการช่วยบำรุงสุขภาพกระดูก

 

3. ปลาที่มีไขมัน

 

 

     ปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอนและปลาซาร์ดีน เหล่านี้ล้วนมีวิตามินดีและกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้มีความสำคัญต่อสุขภาพกระดูก

 

4. เมล็ดพืชต่างๆ

 

 

    ข้าวกล้อง เมล็ดงา เมล็ดเจียและเมล็ดพืชต่างๆ ล้วนมีแคลเซียมสูงและยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่สำคัญต่อการช่วยบำรุงกระดูกได้

 

5. ถั่วต่างๆ

 

 

     อัลมอนด์และถั่วต่างๆ เป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่มีแคลเซียมและสารอาหารอื่นๆ สูง เช่น แมกนีเซียม ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพกระดูก

 

6. ผักและผลไม้

 

 

     ผักและผลไม้มีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวม และยังให้สารอาหาร เช่น วิตามินซี ที่ช่วยในการผลิตคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อสุขภาพกระดูก

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง