รีเซต

7 อาหารลดความเครียด กินอะไรแล้วมีความสุข มีสารช่วยลดความวิตกกังวล

7 อาหารลดความเครียด กินอะไรแล้วมีความสุข มีสารช่วยลดความวิตกกังวล
BeauMonde
24 มีนาคม 2567 ( 11:56 )
331

      อาหารที่เรากินในแต่ละวันมีส่วนเชื่อมโยงกับอารมณ์และพฤติกรรมของเรา อาหารสามารถถูกใช้เป็นเครื่องมือในการรักษาอารมณ์ของเราให้ดีขึ้นได้ และในขณะเดียวกันหากเรารับประทานอาหารที่ไม่มีสารอาหารเพียงพอก็อาจส่งผลให้เราเกิดภาวะเครียด ซึมเศร้าและวิตกกังวลได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากใครที่ต้องเผชิญกับความเครียด การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพจะสำคัญมากเพราะเป็นอาหารที่ช่วยลดความเครียดได้

     อาหารเพื่อสุขภาพมีสารอาหารในปริมาณสูง ซึ่งไม่เพียงแต่จะเหมาะในช่วงเวลาที่เกิดความเครียด เท่านั้น แต่ยังช่วยบำรุงสุขภาพของเราให้ดีขึ้นได้อีกด้วย แต่นอกจากการกินอาหารที่ดี การออกกำลังกาย และการลดการบริโภคน้ำตาลก็สามารถช่วยได้  เพราะน้ำตาลมีส่วนเพิ่มการอักเสบในรางกายและทำให้ร่างกายเกิดความเครียดและความวิตกกังวลได้ง่าย

 

 

7 อาหารช่วยลดความเครียด

 

1. ขมิ้นชัน

 

 

     ขมิ้นถือเป็นเครื่องเทศและสมุนไพรที่ช่วยต้านการอักเสบที่ดี แต่ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งที่ไม่ค่อยมีใครรู้นั่นก็คือการช่วยบำรุงสุขภาพสมอง สารเคอร์คูมินซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ในขมิ้นสามารถช่วยเพิ่มกรดไขมันโอเมก้า 3 และ DHA ซึ่งเป็นไขมันจําเป็นต่อสุขภาพสมอง และอาหารชนิดนี้ก็จำเป็นหากเราไม่ได้บริโภคปลาบ่อยนัก เนื่องจาก DHA สามารถพบได้มากในปลาที่มีไขมัน และหากมี DHA ในระดับที่ต่ําก็อาจส่งผลให้เรามีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป อย่างการมีความเครียดและวิตกกังวลเพิ่มขึ้นได้

 

2. ปลาที่มีไขมัน

 

 

     การขาดไขมันโอเมก้า 3 มีส่วนเกี่ยวข้องกับระดับความวิตกกังวลที่สูงขึ้น จากงานวิจัยของแผนกจิตเวช โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยการแพทย์จีน ไต้หวัน สรุปได้ว่ากรดไขมันโอเมก้า 3 มีความสัมพันธ์กับการลดอาการวิตกกังวลอย่างมีนัยสําคัญ และอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูงก็อย่างเช่น ปลาที่อุดมไปด้วยไขมัน อย่างแซลมอน ปลาแมคเคอเรลและปลาซาร์ดีน

 

3. อาหารที่อุดมด้วยสังกะสี

 

 

    สังกะสีเชื่อมโยงกับกาบา (GABA) และกลูตาเมตซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการควบคุมอารมณ์ของเรา หากสารเหล่านี้มีระดับต่ํา ก็อาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าและวิตกกังวลได้ ดังนั้นจึงเป็นการดีหากเราจะรับประทานอาหารที่มีสังกะสี โดยอาหารที่มีสังกะสีสูง เช่น หอยนางรม เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดฟักทอง พืชตระกูลถั่วและเนื้อแดง

 

4. ผักใบเขียว

 

 

     ผักใบเขียวอุดมไปด้วยแมกนีเซียมซึ่งเป็นสารอาหารหลักที่เกี่ยวข้องกับความเครียดและความวิตกกังวล จากการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่าการเพิ่มแมกนีเซียมในอาหารทำให้ความเครียดในสัตว์ลดลงได้

 

5. ผลไม้กลุ่มเบอร์รี่

 

 

     มีงานวิจัยบางชิ้นที่ชี้ให้เห็นว่าทั้งภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวลมีความสัมพันธ์กับปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ผลไม้กลุ่มเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง และด้วยเหตุนี้จึงทให้เบอร์รี่เป็นกลุ่มอาหารที่ดีที่สามารถช่วยลดและต่อสู้กับภาวะเครียดและการอักเสบได้

 

6. ดาร์กช็อกโกแลต

 

 

     อาหารที่ช่วยลดความเครียดนี้อุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์ซึ่งเป็นสารประกอบของพืชที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และมีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบ จากการศึกษาพบว่าผู้ที่รับประทานดาร์กช็อกโกแลต 40 มก. ต่อวันติดต่อกันเป็นเวลา 2 สัปดาห์สามารถลดความเครียดลงได้ อย่างไรก็ตามถึงแม้ช็อกโกแลตจะเป็นอาหารทั่วไปที่หาได้ง่าย แต่หากต้องการรับประทานเพื่อช่วยลดความเครียดและวิตกกังวล เราแนะนำให้เลือกโกโก้ที่ไม่หวานหรือดาร์กช็อกโกแลตที่ไม่หวานกว่าและมีสัดส่วน 70% ขึ้นไป

 

7. ชาเขียว

 

 

     แม้ว่าจะไม่ใช่อาหารที่เป็นของขบเคี้ยวเพื่อช่วยลดเครียด แต่ชาเขียวก็จัดเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยลดความเครียดได้ดี และเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสําหรับคนที่กำลังอยากลดการดื่มกาแฟเพราะชาเขียวก็มีคาเฟอีนเช่นเดียวกัน ชาเขียวมีกรดอะมิโนที่เรียกว่าแอล-ธีอะนีนในปริมาณสูง สารชนิดนี้สามารถช่วยลดความรู้สึกเครียดและวิตกกังวล และทำให้ชาเขียวเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะอย่างมากกับผู้ที่กำลังประสบกับสถานการณ์ที่ตึงเครียด

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง