อยากหน้าเด็ก ผิวใส...กินวิตามินตัวไหนดี และวิตามินใดที่ควรระวัง

อยากหน้าเด็ก ผิวใส...กินวิตามินตัวไหนดี และวิตามินใดที่ควรระวัง
Beau_Monde
16 พฤศจิกายน 2562 ( 08:05 )
4.3K
6

     หน้าแก่ก่อนวัย ใครๆ ก็ไม่อยากจะเป็นค่ะ...ใบหน้าแก่ก่อนวัยเกิดจากได้หลายสาเหตุ ทั้งการขาดการบำรุงผิว นอนดึกพักผ่อนน้อย ความเครียดหรือแม้แต่การดื่มน้ำน้อยก็เป็นสาเหตุให้เราหน้าแก่ได้ การบำรุงผิวให้ดูหน้าเด็กขึ้นนอกจากจะต้องเลิกพฤติกรรมเหล่านี้ เรายังสามารถกิน วิตามิน เพื่อเสริมให้ผิวของเราแข็งแรง ดูหน้าเด็กลงได้ค่ะ


     แต่ วิตามิน ที่ช่วยให้เราหน้าเด็กนั้นจะมีวิตามินอะไรบ้าง แต่ละตัวจะช่วยเราอย่างไรได้บ้าง ตัวไหนที่กินแล้วได้ผลหรือตัวไหนที่ควรระวัง วิตามินแต่ละตัวมีวิธีการทำงานในร่างกายของเราอย่างไร ต้องกินในปริมาณเท่าไหร่ สารพัดคำถามที่คนอยากหน้าเด็กอย่างเราสงสัย วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

- วิตามินที่มีสาร Antioxidant

     สารต้านออกซิเดชัน (antioxidant) หรือเรียกว่าสารกำจัดอนุมูลอิสระ คือสารที่สามารถยับยั้งหรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (oxidation) ซึ่งเป็นสาเหตุให้เรามีผิวเหี่ยวย่น ดูหน้าแก่ก่อนวัยได้ การเลือกกินวิตามินที่มีส่วนผสมของสาร Antioxidant จึงสามารถช่วยชะลอความแก่ให้เราได้ค่ะ สาร Antioxidant ที่มีในวิตามินและอาหารเสริมส่วนมากมักมาจากการสกัดเมล็ดองุ่น เปลือกสน หรือลองมองหาตรงฉลากข้างกล่องคำว่า Antioxidant หรือ Proanthocyanidin ก็ได้ค่ะ

- วิตามินซีและอี

     วิตามินซีถือเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำค่ะ การกินวิตามินซีก่อนอาหารสามารถทำได้ แต่ก็เสี่ยงกับการปวดท้องเนื่องจากกรดได้เช่นเดียว หากอยากรู้สึกปลอดภัยสบายท้อง แนะนำให้กินหลังอาหารจะดีกว่า โดยวิตามินซีที่ควรกินคือ 1000 mg/วัน ส่วนวิตามินอีนั้นเป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน ถ้าจะให้มีการดูดซึมดีก็ควรกินพร้อมอาหารหรือหลังอาหารทันทีค่ะ ส่วนจะกินมื้อไหนก็แล้วแต่จะสะดวก หรือหากมีการระบุไว้ข้างกล่องก็สามารถกินได้ตามนั้นค่ะ

- ไลโคปิน

     ไลโคปิน (Lycopene) คือสารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เองค่ะ โดยส่วนมากวิตามินที่มีส่วนประกอบของไลโคปินนั้นมักมาจากการสกัดมะเขือเทศ แตงโม มะละกอและเกรฟฟรุต ไลโคปินช่วยให้เรามีผิวที่แข็งแรง ต่อต้านรอยเหี่ยวย่นและทำให้เราหน้าเด็กลงได้ แต่หากเราไม่อยากกินวิตามินหรืออาหารเสริม เราก็สามารถรับไลโคปินผ่านทางการกินอาหารได้ค่ะ อย่างเช่น มะเขือเทศ แครอท ฟักข้าว

- คอลลาเจน

     คอลลาเจนคือโปรตีนที่พบได้ในร่างกายค่ะ โดยมีมากในเส้นผม เล็บ กระดูกและเนื้อเยื่อต่างๆ โดยการกินคอลลาเจนนั้นร่างกายไม่ได้เอามาใช้ทันทีค่ะ ร่างกายจะย่อยให้กลายเป็นกรดอะมิโนก่อนและนำมาใช้เมื่อต้องการ หมายความว่าการกินคอลลาเจนจะไม่ได้ทำให้เรามีผิวขาวใสหน้าเด็กลงทันทีทันใด และต้องย้ำอีกครั้งว่าการกินคอลลาเจนนั้นจำเป็นต้องกินคู่กับวิตามินซีจึงจะทำให้มีประสิทธิภาพค่ะ นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงคอลลาเจนที่มีสารประเภท maltodextrin สารแต่งรส เช่น น้ำตาล น้ำมัน รวมถึงส่วนผสมปรุงแต่งอื่นๆ เนื่องจากไม่จำเป็นกับร่างกายค่ะ

- กลูต้าไธโอน

     กลูต้าไธโอนคือสารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายสร้างขึ้นได้เอง โดยอยู่ในรูปแบบของโปรตีนชนิดหนึ่ง ซึ่งกลูต้าไธโอนจะทำหน้าที่ปกป้องเนื้อเยื่อไม่ให้ถูกทำลาย อย่างไรก็ตามกลูต้าไธโอนยังไม่ผ่านการรับรองในทางการแพทย์ว่าทำให้ผิวขาวขึ้นได้จริง แต่เนื่องจากผลข้างเคียงของ วิตามิน ตัวนี้นั้นนั้นสามารถยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (tyrosinase) และส่งผลให้เม็ดสีในผิวหนังเปลี่ยนไปเป็นสีขาวขึ้น จึงทำให้มีผู้เข้าใจผิดและนำมาใช้ค่ะ หากเราจะกินหรือฉีดกลูต้าไธโอน ต้องเข้าใจก่อนว่ายังไม่มีผลพิสูจน์ รวมถึงต้องใช้ความระมัดระวังอย่างสูงหากจะใช้ยาชนิดนี้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


5 วิตามิน กินลดสิว ลดรอย บำรุงผิวหน้าให้ใส สลายสิวให้เกลี้ยง!


8 วิตามินญี่ปุ่น กินแล้วหน้าใส ลดสิว ผิวเนียนสวยง่ายๆ ไม่เกิน 500 บาท!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง