รวม 6 ผลไม้ลดไข้ บรรเทาอาการไข้สูง ตัวร้อน เป็นหวัด

รวม 6 ผลไม้ลดไข้ บรรเทาอาการไข้สูง ตัวร้อน เป็นหวัด
Beau_Monde
9 มิถุนายน 2564 ( 14:25 )
1.5K

     อาการเจ็บป่วย เป็นไข้ ตัวร้อน สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกๆ คนค่ะ ซึ่งเมื่อเป็นแล้ว สิ่งที่เราควรทำก็คือการบรรเทาอาการให้หายเร็วขึ้น ซึ่งนอกจากจะกินยาลดไข้แล้ว การกินผลไม้บางชนิดก็สามารถช่วยบรรเทาอาการไข้ขึ้นสูงได้เช่นเดียวกัน และทำให้เราไม่ต้องไปพบหมอ หรือทานยาในปริมาณมากๆ ได้ 

     วันนี้เรามี 6 ผลไม้ลดไข้ ช่วยลดอาการตัวร้อน ไข้ขึ้นสูง มาฝากกันค่ะ ใครที่กำลังเป็นไข้ ตัวร้อนอยู่ในตอนนี้ก็สามารถกินได้เลย นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังช่วยทำให้อาการเจ็บป่วยของเราดีขึ้นได้ด้วยค่ะ 

 

 

6 ผลไม้ลดไข้ บรรเทาอาการไข้สูง ตัวร้อน

 

1. ลิ้นจี่

 

 

     ลิ้นจี่ถือเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าในการแก้โรคหวัดได้ ช่วยลดไข้ ช่วยบรรเทาอาการไอเรื้อรังและช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก เพราะในลิ้นจี่มีสารอาหารหลายชนิดที่ช่วยฟื้นฟูร่างกาย ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการปวดและอาการบวมได้ด้วยค่ะ

 

2. ฝรั่ง

 

 

     อย่างที่รู้กันว่าในฝรั่งนั้นมีวิตามินซีอยู่เยอะ การกินฝรั่งเป็นประจำจึงนอกจากจะช่วยป้องกันหวัดได้แล้ว ฝรั่งยังช่วยป้องกันการติดเชื้อ ช่วยลดอาการไอ ลดเสมหะ ช่วยฆ่าเชื้อ ในกลุ่มคนที่แค่เป็นไข้หวัดธรรมดา สามารถกินฝรั่ง 1 - 2 ลูกเพื่อช่วยเร่งให้ไข้หวัดหายไปได้เร็ว และเพื่อช่วยลดอาการปวดศรีษะ น้ำมูกไหลได้อีกด้วยค่ะ

 

3. สาลี่

 

 

     สาลี่จัดเป็นผลไม้ฤทธิ์เย็นที่ช่วยลดการเกิดไข้หวัดได้ และยังช่วยลดความร้อนในร่างกายและสามารถดับพิษร้อนในร่างกายได้ด้วย นอกจากนี้ยังช่วยแก้อาการไอ ช่วยละลายเสมหะ ช่วยบรรเทาอาการคอแห้ง กระหายน้ำ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่างๆ ที่เกิดภายในร่างกายได้ค่ะ

 

4. ทับทิม

 

 

     ทับทิมมีวิตามินซีสูงมาก รวมถึงยังมีวิตามินเอ วิตามินอีและกรดโฟลิก ซึ่งทับทิมสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดอาการบวมและอักเสบ และนอกจากนี้ก็ยังสามารถช่วยป้องกันไข้หวัดได้ค่ะ

 

5. แตงโม

 

 

     บางคนอาจจะเคยได้ยินมาว่าแตงโมคืออาหารแสลงของผู้ที่เจ็บป่วยเป็นไข้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว แตงโมกลับเป็นผลไม้ที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่นได้ เนื่องจากในแตงโมมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่เยอะ การที่ร่างกายได้รับน้ำก็จะทำให้ช่วยลดไข้ได้ค่ะ

 

6. แพร์

 

 

     แพร์ ผลไม้เนื้อนิ่ม ฉ่ำน้ำ มีสรรพคุณในการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยลดน้ำหนัก ลดการเกิดโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน และสรรพคุณที่สำคัญคือสามารถช่วยลดไข้และช่วยดับพิษไข้ได้ดี เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง