รีเซต

ธาตุสังกะสีในพืช มีอะไรบ้าง? รวม 5 แหล่งซิงค์จากพืช นอกจากเนื้อสัตว์

ธาตุสังกะสีในพืช มีอะไรบ้าง? รวม 5 แหล่งซิงค์จากพืช นอกจากเนื้อสัตว์
pommypom
18 มีนาคม 2566 ( 15:30 )
4.3K

ธาตุสังกะสีในพืช มีอะไรบ้าง? ใครอยากเติมสังกะสีหรือซิงค์ (Zinc) ให้ร่างกาย นอกจากการกินเนื้อสัตว์แล้ว เหล่าพืชบางชนิดก็อุดมไปด้วยซิงค์เช่นเดียวกัน จะมีอะไรบ้าง ไปเช็คลิสต์เลย!

 

 

 

ธาตุสังกะสีในพืช มีอะไรบ้าง?

1. เมล็ดพืช

 

 

     เมล็ดพืช (Seed) เช่น เมล็ดกัญชง เมล็ดฟักทอง งา อุดมไปด้วยซิงค์หรือสังกะสี ใครอยากเติมซิงค์ในร่างกายแนะนำเลย ซึ่งนอกไปจากซิงค์แล้ว เมล็ดพืชเหล่านี้ก็ยังมีไฟเบอร์ ไขมันดี วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังช่วยลดความดันโลหิตและลดคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

 

2. ถั่วเปลือกแข็ง

 

 

     ถั่วเปลือกแข็ง (Nut) เช่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์ ไพน์นัท ก็อุดมไปด้วยซิงค์หรือสังกะสีเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังมีสารอาหาร ไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตุ รวมถึงไขมันดี ที่ดีต่อสุขภาพ กินแล้วมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคบางชนิดอย่าง โรคหัวใจและโรคมะเร็งได้

 

3. พืชตระกูลถั่ว

 

 

     พืชตระกูลถั่ว (Legume) หรือถั่วเมล็ดแห้ง มีลักษณะเป็นฝัก มีเปลือกอ่อนกว่าถั่วเปลือกแข็ง (Nut) เช่น ถั่วเลนทิล ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลูกไก่หรือถั่วชิกพี ถั่วชนิดนี้ก็มีซิงค์หรือสังกะสีเช่นกัน พร้อมด้วยไฟเบอร์และโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย อย่างไรก็ตามถั่วเหล่านี้จะมีไฟเตต (Phytates) ที่อาจจะไปขัดขวางการดูดซึมซิงค์และแร่ธาตุอื่นๆ ทำให้ซิงค์จากพืชตระกูลถั่วนี้ไม่ถูกดูดซึมได้ดีเท่ากับซิงค์จากเนื้อสัตว์ แต่พืชตระกูลถั่วก็ยังถือเป็นแหล่งของซิงค์หากใครไม่อยากกินเนื้อสัตว์

 

4. ธัญพืช

 

 

     ธัญพืช เช่น ควินัว ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี ข้าว ข้าวกล้อง ก็ถือเป็นแหล่งของซิงค์ แต่ก็จะมีไฟเตต (Phytates) เหมือนกับพืชตระกูลถั่ว ทำให้ไปลดการดูดซึมซิงค์ได้ โดยเฉพาะธัญพืชเต็มเมล็ดที่จะมีไฟเตตมากกว่าธัญพืชที่ผ่านการขัดสี รวมถึงยังมีซิงค์น้อยกว่าด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับใครที่มองหาแหล่งซิงค์จากพืชแทนเนื้อสัตว์ ธัญพืชก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก เพราะนอกไปจากซิงค์แล้ว ธัญพืชก็ยังมีไฟเบอร์ วิตามินบี แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แมงกานีส ซีลีเนียม ที่ดีต่อร่างกาย พร้อมช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรคหัวใจ และโรคอ้วนได้อีกด้วย

 

5. ผักบางชนิด

 

 

     นอกจากถั่วและเมล็ดพืชแล้ว ผักบางชนิดก็มีซิงค์หรือสังกะสีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ผักเคล ใบบีท หน่อไม้ฝรั่ง มันฝรั่ง มันเทศ เห็ด แม้ว่าผักเหล่านี้จะมีซิงค์ในปริมาณที่น้อย แต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกนอกจากเนื้อสัตว์หรือถั่วต่างๆ แถมการกินผักยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังอย่างเช่น โรคหัวใจและมะเร็งได้อีกด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง