รีเซต

ผักอะไรมีโพแทสเซียมสูง? 6 ผักมีโพแทสเซียม และประโยชน์ต่อร่างกาย

ผักอะไรมีโพแทสเซียมสูง? 6 ผักมีโพแทสเซียม และประโยชน์ต่อร่างกาย
pommypom
24 พฤษภาคม 2566 ( 13:05 )
8.9K

ผักอะไรมีโพแทสเซียมสูง? ใครอยากเติมโพแทสเซียมในร่างกาย แนะนำผัก 6 ชนิดนี้เลย! เรียกได้ว่าโพแทสเซียมถือเป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย กินแล้วดีต่อสุขภาพในหลายๆ ประการ ซึ่งผักแต่ละชนิดจะมีประโยชน์ด้านในบ้าง ไปเช็คกัน!

ปรึกษาปัญหาสุขภาพกับแพทย์ ผ่านแอป MorDee ส่งยาให้ถึงบ้าน คลิกรับส่วนลดเลย!

 

ผักอะไรมีโพแทสเซียมสูง?

 

1. บีท

 

 

     บีท 85 g แบบต้มสุก มีโพแทสเซียมประมาณ 259 mg ซึ่งโพแทสเซียมในบีทนั้นมีส่วนช่วยในเรื่องการทำงานของหลอดเลือดและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ อีกทั้งสารที่ทำให้บีทมีสีสันนั้นก็มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระและการอักเสบได้ นอกจากนั้นบีทก็ยังมีไนเตรตที่มีประโยชน์ต่อการทำงานของหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง และสมรรถภาพในการออกกำลังกายให้ดียิ่งขึ้น แถมบีทก็ยังเป็นแหล่งของโฟเลตและแมงกานีสที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

 

2. สวิสชาร์ด

 

 

     สวิสชาร์ด 175 g แบบสุก อุดมไปด้วยโพแทสเซียมประมาณ 961 mg แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินเค วิตามินซี ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส และไฟเบอร์ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนั้นสวิสชาร์ดก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยปกป้องเซลล์ได้อีกด้วย

 

3. ปวยเล้ง

 

 

     ปวยเล้ง หรือที่หลายๆ คนเรียกว่าผักโขม แบบสุก 1 ถ้วยตวง จะมีโพแทสเซียม 839 mg พร้อมด้วยวิตามินเอ วิตามินเค แคลเซียม และแมงกานีส ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยในเรื่องของการเผาผลาญ สุขภาพดวงตา สุขภาพกระดูก รวมถึงระบบภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี อีกทั้งปวยเล้งก็ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์ ที่มีส่วนช่วยป้องกันการทำลายเซลล์ในร่างกายได้อีกด้วย

 

4. มันฝรั่ง

 

 

     มันฝรั่ง 299 g แบบอบ มีโพแทสเซียมอยู่ประมาณ 1,600 mg ซึ่งโพแทสเซียมในมันฝรั่งนั้นจะพบได้ทั้งในเนื้อและเปลือก ดังนั้นแนะนำให้กินแบบทั้งลูกก็จะได้รับสารอาหารมากกว่า อีกทั้งมันฝรั่งก็ยังมีวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 6 แมงกานีส พร้อมด้วยไฟเบอร์ และธาตุเหล็ก ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย 

 

5. มันเทศ

 

 

     นอกจากมันฝรั่งแล้ว มันอีกหนึ่งชนิดอย่างมันเทศ ก็มีโพแทสเซียมเช่นกัน โดยมันเทศ 235 g จะมีโพแทสเซียมประมาณ 1,110 mg ซึ่งนอกไปจากโพแทสเซียมแล้ว มันเทศก็ยังมีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี รวมถึงวิตามินบี 6 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย 

 

6. มะเขือเทศ

 

 

     มะเขือเทศ ขนาดกลาง 1 ลูก เป็นแหล่งของโพแทสเซียมประมาณ 292 mg อีกทั้งยังมีแมงกานีส วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี 6 พร้อมด้วยไลโคปีน ที่มีส่วนช่วยต่อสู้กับอาการอักเสบและช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมากได้ นอกจากนั้นมะเขือเทศก็ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการทำงานของหลอดเลือด ภาวะดื้อต่ออินซูลิน ช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และเพิ่มคอเสลเตอรอลชนิดดี นอกจากนั้นโพแทสเซียมและไลโคปีนยังมีส่วนช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจได้อีกด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง