รีเซต

5 วิธีแก้อาการ อ่อนเพลียเรื้อรัง นอนไม่หลับ เหนื่อยง่าย แก้ได้ง่ายๆ ตามนี้!!

5 วิธีแก้อาการ อ่อนเพลียเรื้อรัง นอนไม่หลับ เหนื่อยง่าย แก้ได้ง่ายๆ ตามนี้!!
Beau_Monde
26 มิถุนายน 2562 ( 12:06 )
38.6K
9

     ถึงแม้ว่าเราจะนอนมากเท่าไหร่ แต่ก็ยังรู้สึกอ่อนเพลียอยู่ดี บางวันรู้สึกง่วงๆ เหมือนตัวเองนอนไม่พอ ทั้งๆ ที่ก็เข้าตอนตามปกติเวลาเดิม หากเกิดอาการแบบนี้อาจเป็นไปได้ว่าร่างกายของเรากำลังเข้าสู่ช่วงอ่อนเพลียเรื้อรัง ค่ะ


     อาการ อ่อนเพลียเรื้อรัง ทำให้ร่างกายรู้สึกไม่กระปรี้กระเปร่า ขาดสมาธิในการทำกิจกรรมต่างๆ รู้สึกง่วงนอน ซึม อ่อนเพลีย อาจเป็นได้ว่าในช่วงที่ผ่านมาเราอดนอน นอนดึก ไม่สบาย ซึ่งการนอนทดแทนเพียงแค่ 1 หรือ 2 คืนไม่พอที่จะทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้ค่ะ วันนี้เรามี 8 วิธีดีๆ ที่จะป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดอาการ อ่อนเพลียเรื้อรัง มาฝากกัน ไปดูวิธีดูแลตัวเองกันดีกว่าค่ะ

1. ลดการกินหวาน

     น้ำตาลสามารถเร่งให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเครียดได้ค่ะ หากเป็นคนติดหวานจริงๆ เราขอแนะนำให้เลี่ยงไปกินน้ำตาลจากธรรมชาติแทน เช่น น้ำผลไม้ 100% หรือกินน้ำผึ้งแทนก็ได้ เพื่อที่ร่างกายจะได้ลดความเครียดลงซึ่งเป็นสาเหตุของการอ่อนเพลียเรื้อรังค่ะ

2. ลดการกินคาเฟอีน

     น้ำชาและกาแฟ คือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนอยู่ค่อนข้างมาก หากรู้สึกว่าร่างกายกำลังอ่อนเพลีย ควรหยุดเครื่องดื่มเหล่านี้ก่อนค่ะ เพราะคาเฟอีนมักทำให้เรานอนไม่หลับ ซึ่งการนอนไม่หลับหรือนอนไม่พอนั้นเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียได้ค่ะ

3. ปิดสิ่งรบกวนก่อนนอน

     หยุดเล่นโทรศัพท์มือถือ แทปเล็ต และควรปิดไฟนอน เพราะสิ่งเหล่านี้คือสิ่งรบกวนที่ทำให้เรานอนไม่พอ นอนหลับไม่สนิทค่ะ ทางที่ดีก็คือปิดหรือหยุดเล่นมือถือ แทปเล็ตและปิดไฟก่อนนอนจะดีกว่า

4. ทำสมาธิ

     การทำสมาธิคือการทำจิตใจให้สงบ ไม่ฟุ้งซ่านซึ่งการทำสมาธิจะทำให้เราหลับได้ลึกขึ้น เป็นการนอนหลับได้มากขึ้น ซึ่งช่วยให้ร่างกายสามารถพักผ่อนได้ ช่วยลดการอ่อนเพลียเรื้อรังได้ค่ะ

5. กินวิตามินเสริมบ้าง

     เมื่อไหร่ก็ตามที่เรารู้สึกไม่สบายตัว เราอาจเสริมความแข็งแรงให้ร่างกายด้วยการกินวิตามินซีก็ได้ เพราะวิตามินซีช่วยป้องกันหวัด (7 วิตามิน ช่วยบำรุงร่างกาย ควรกินตอนไหน ให้ได้ประโยชน์สูงสุด) หรืออาจกินวิตามินบีรวมเพื่อช่วยบำรุงระบบต่างๆ ในร่างกายให้กลับมาดีขึ้นก็ได้ (วิตามินบี กินอย่างไร อาการแบบไหนแปลว่าร่างกายขาดวิตามิน B) อย่างไรก็ตามการเลือกกินวิตามินเสริมในแต่ละครั้งควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ เพราะการวิตามินมากเกินไปหรือกินไม่ถูก แทนที่จะส่งผลดีกลับส่งผลเสียแทนได้ค่ะ

     อาการ อ่อนเพลียเรื้อรัง นั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทักวัยนะคะ เพราะฉะนั้นเราจึงควรระวังร่างกายตัวเอง ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย ทำจิตใจให้สบาย ก็จะเป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้ร่างกายไม่เกิดอาการเหล่านี้ได้นอกจาก 8 วิธีที่แนะนำไปข้างต้นค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


3 วิธีจับเม้าส์แบบถูกต้อง + 5 ท่าบริหารข้อมือ ลดอาการปวดเมื่อยและบาดเจ็บ!


5 วิธีดูแลร่างกายสำหรับคนนอนน้อย...อดนอนอย่างไร ให้ร่างกายไม่ทรุด ชีวิตไม่พัง

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง