รีเซต

6 อาหารที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ อาการแพ้อาหาร มีอะไรบ้าง

6 อาหารที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้  อาการแพ้อาหาร มีอะไรบ้าง
BeauMonde
6 กันยายน 2566 ( 20:13 )
139

     การแพ้อาหารคือภาวะที่อาหารบางชนิดกระตุ้นให้เกิดการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติ สาเหตุเกิดจากการที่ระบบภูมิคุ้มกันของเรารับรู้ว่าอาหารบางอย่างเป็นอันตราย จากนั้นร่างกายของเราก็จะสร้างวิธีการป้องกันหลายอย่าง รวมถึงการปล่อยสารเคมี เช่น ฮิสตามีน ซึ่งทำให้เกิดการอักเสบ

     สำหรับผู้ที่แพ้อาหาร แม้ว่าจะสัมผัสกับอาหารที่มีปัญหาในปริมาณเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้ อาการภูมิแพ้อาหารอาจเกิดขึ้นได้ทันทีตั้งแต่ไม่กี่นาทีหลังการสัมผัสไปจนถึง 2 - 3 ชั่วโมงหรือ 2 - 3 วันหลังจากนั้น

 

อาการของโรคแพ้อาหาร

  • อาการบวมที่ลิ้น ปาก หรือใบหน้า
  • หายใจลำบาก
  • อาเจียน
  • ท้องเสีย
  • ลมพิษ
  • ผื่นคัน

     ในบางกรณีการแพ้อาหารอาจทำให้เกิดภาวะที่รุนแรงได้โดยอาการที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ คอหรือลิ้นบวม หายใจลำบาก ความดันโลหิตต่ำ และบางกรณีอาจถึงแก่ชีวิตได้

 

 

6 อาหารที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้

 

1. นมวัว

 

 

     การแพ้นมวัวมักพบในทารกและเด็กเล็กซึ่งเป็นหนึ่งในโรคภูมิแพ้ในวัยเด็กที่พบบ่อยที่สุด โดยส่งผลต่อทารกและเด็กเล็ก 2 - 3% อาการที่อาจเกิด เช่น อาเจียน ท้องผูก หรือท้องร่วง รวมถึงการอักเสบของผนังลำไส้ และนอกจากนมวัวยังอาจมีการแพ้อาหารอื่นได้อีก เช่น นมผง ชีส เนย มาการีน โยเกิร์ต ครีม ไอศครีม

 

2. ไข่

 

 

     การแพ้ไข่เป็นสาเหตุที่พบบ่อยเป็นอันดับ 2 ของการแพ้อาหารในเด็ก ซึ่งอาการ ได้แก่ ปวดท้อง ลมพิษหรือผื่น ปัญหาระบบทางเดินหายใจ และมีโอกาสที่จะแพ้ไข่ขาวแต่ไม่แพ้ไข่แดง เพราะโปรตีนส่วนใหญ่ที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้มักจะพบได้ในไข่ขาว

 

3. ถั่วเปลือกแข็ง

 

 

     การแพ้ถั่วเปลือกแข็งมักเป็นการแพ้ถั่วและเมล็ดพืชบางชนิด การแพ้อาหารแบบนี้พบได้บ่อยมาก ซึ่งตัวอย่างของถั่วเปลือกแข็งที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ ได้แก่ ถั่วบราซิล อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ แมคคาเดเมีย พิซตาชิโอ วอลนัท 

 

4. ถั่วลิสง

 

 

     เช่นเดียวกับการแพ้ถั่วเปลือกแข็ง การแพ้ถั่วลิสงอาจก่อให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงและอาจถึงแก่ชีวิตได้ และผู้ที่แพ้ถั่วลิสงก็มักจะแพ้ถั่วเปลือกแข็งเช่นกัน ถึงแม้ว่าจะไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการแพ้ถั่วลิสง แต่เชื่อว่าผู้ที่มีประวัติครอบครัวที่มีอาการแพ้ถั่วลิสงจะมีความเสี่ยงมากที่สุด

 

5. อาหารทะเล

 

 

     การแพ้อาหารทะเลเกิดจากการที่ร่างกายของเรามีปัญหากับโปรตีนที่มาจากอาหารทะเล โดยอาหารทะเลที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ เช่น กุ้ง กั้ง ลอบสเตอร์ ปลาหมึก หอย โดยอาการแพ้อาหารทะเลอาจมีได้เช่น การอาเจียน ท้องเสีย เป็นผื่นคัน และปวดท้อง

 

6. ถั่วเหลือง

 

 

     การแพ้ถั่วเหลืองมักส่งผลต่อเด็ก และพบได้บ่อยในทารกและเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี อาการแพ้ถั่วเหลืองมักเกิดจากโปรตีนในถั่วเหลือง โดยอาการอาจมีตั้งแต่คัน มีกลิ่นปาก น้ำมูกไหล ไปจนถึงผื่น หอบหืด หรือหายใจลำบาก 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง