รีเซต

7 อาหารว่างโปรตีนสูง ช่วยเสริมกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก ลดพุง

7 อาหารว่างโปรตีนสูง ช่วยเสริมกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก ลดพุง
BeauMonde
22 มกราคม 2566 ( 12:08 )
62.1K
1

     ของว่างมักจะมีประโยชน์เมื่อตอนที่เรารู้สึกหิวนอกมื้ออาหาร หรือในช่วงเวลาที่เราไม่มีเวลาเตรียมอาหาร อย่างไรก็ตาม ขนมขบเคี้ยวจำนวนมากในปัจจุบันมักมีคาร์โบไฮเดรตขัดสีและน้ำตาลสูง ซึ่งอาจทำให้เรามีปัญหาเรื่องน้ำหนัก และในบางครั้งก็อาจทำให้เรารู้สึกอยากกินอาหารเพิ่มมากขึ้นไปอีก

     กุญแจสำคัญคือเราควรเลือกอาหารว่างที่มีคุณค่าทางโภชนาการและมีสารอาหารสำคัญอย่างโปรตีน เพราะโปรตีนสามารถช่วยเพิ่มความอิ่ม ช่วยระงับความอยากอาหาร ชะลอการย่อยอาหาร และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ นอกจากนี้โปรตีนยังเป็นสารอาหารสำคัญในการช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และเร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันซึ่งนำไปสู่การควบคุมน้ำหนัก ลดรอบเอวและลดพุงได้

 

 

7 อาหารว่างโปรตีนสูง

 

1. กรีกโยเกิร์ต

 

 

     กรีกโยเกิร์ตเป็นอาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพและมีโปรตีนสูง โดยมีโปรตีนประมาณ 20 กรัมต่อ 1 ถ้วย (224 กรัม) นอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีแล้ว กรีกโยเกิร์ตยังมีแคลเซียมสูงซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพกระดูก นอกจากกินกรีกโยเกิร์ตจะให้โปรตีนแล้ว การเติมกราโนลาลงในโยเกิร์ตสามารถให้โปรตีนเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามกราโนลาก็มีแคลอรีสูงและหากกินมากเกิน 1 - 2 ช้อนโต๊ะก็อาจทำให้รับพลังงานมากเกินได้ 

 

2. ไข่ต้ม

 

 

     ไข่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก ไข่ประกอบด้วยสารอาหารเกือบทุกชนิดที่ร่างกายต้องการ มีทั้งโปรตีน วิตามินบี วิตามินเอและแร่ธาตุในปริมาณสูงเป็นพิเศษ ไข่ต้ม 1 ฟอง จะมีโปรตีนประมาณ 6 กรัม ซึ่งสามารถจะทำให้เราอิ่มได้ยาวจนถึงมื้อต่อไป ซึ่งคุณสมบัติในการเพิ่มความอิ่มนี่เองที่ทำให้ร่างกายของเราสามารถลดปริมาณแคลอรี่ที่บริโภคได้ในภายหลัง

 

3. ชีส

 

 

     นอกจากจะเป็นอาหารว่างที่ง่ายและกินได้อย่างรวดเร็วแล้ว ชีสยังดีต่อสุขภาพและช่วยให้อิ่มท้องได้อย่างไม่น่าเชื่อ ชีสเป็นแหล่งแคลเซียม ฟอสฟอรัส และซีลีเนียมที่ดีเยี่ยม และยังมีสารอาหารอื่นๆ อีกด้วย นอกจากนี้ชีสยังอุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งสามารถช่วยระงับความอยากอาหารได้

 

4. อัลมอนด์

 

 

     การรับประทานอัลมอนด์ ประมาณ 1 กำมือหรือถั่วชนิดอื่น ๆ ถือเป็นวิธีง่ายๆ ในการเติมโปรตีนให้กับร่างกาย อัลมอนด์ประมาณ 1 ออนซ์ให้โปรตีน 6 กรัม นอกเหนือจากนี้ยังให้วิตามินอี ไรโบฟลาวิน แร่ธาตุ และไขมันดี ในปริมาณสูงให้กับร่างกายอีกด้วย การกินอัลมอนด์เป็นประจำมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย และมีส่วนช่วยให้เราสามารถควบคุมน้ำหนักได้ อย่างไรก็ตามอัลมอนด์มีแคลอรีสูง ดังนั้นเราจึงควรรับประทานในปริมาณที่แนะนำคือ  1 กำมือหรือเทียบเท่ากับอัลมอนด์ประมาณ 22 เม็ด

 

5. เมล็ดฟักทอง

 

 

     เมล็ดฟักทองเหมาะสำหรับเป็นอาหารว่างที่ดี ของว่างชนิดนี้มีโปรตีนสูงและยังมีสารอาหารที่มีคุณค่าอื่น ๆ เมล็ดฟักทอง 1 ออนซ์มีโปรตีนประมาณ 5 กรัม นอกจากนี้ยังมีทั้งไฟเบอร์ แมกนีเซียม สังกะสี และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระในการต่อสู้กับโรค ได้แก่ วิตามินอีและแคโรทีนอยด์ 

 

6. โปรตีนเชค

 

 

     โปรตีนเชคก็เป็นอีกหนึ่งของว่างง่าย ๆ ที่เราสามารถใส่โปรตีนและสารอาหารอื่น ๆ เข้าไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวย์โปรตีน ซึ่งมีประโยชน์ในการช่วยเพิ่มความอิ่ม ส่วนผสมอื่นที่เราสามารถใส่ในโปรตีนเชคอย่างโยเกิร์ตและเวย์โปรตีน สามารถช่วยลดความอยากอาหารได้

 

7. ถั่วแระญี่ปุ่น

 

 

     ถั่วแระญี่ปุ่นเป็นถั่วที่มีโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุสูง และยังเป็นอาหารว่างที่กินได้ง่ายและรวดเร็ว  ถั่วแระญี่ปุ่น 1 ถ้วยให้สารอาหารทุกอย่างที่ร่างกายต้องการรวมถึงโปรตีน 17 กรัม รวมถึงยังให้วิตามินเคและโฟเลต

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง