รีเซต

แค่เปลี่ยนพฤติกรรม ก็ลดได้ !! 6 สาเหตุ อ้วนลงพุง มีไขมันสะสมที่หน้าท้อง

แค่เปลี่ยนพฤติกรรม ก็ลดได้ !! 6 สาเหตุ อ้วนลงพุง มีไขมันสะสมที่หน้าท้อง
Beau_Monde
9 พฤศจิกายน 2564 ( 14:39 )
749

     สาว ๆ เป็นคนที่มีไขมันหน้าท้องเยอะหรือเปล่าคะ? บางคนมีปัญหาหน้าท้องยื่น มีพุงปลิ้น ถึงแม้จะใส่เสื้อตัวใหญ่แต่ก็ยังซ่อนพุงไม่มิด และกลายไปเป็นคนขาดความมั่นใจ ถึงแม้ว่าจะใช้วิธีลดไขมันหน้าท้องมาหลายวิธี ทั้งการออกกำลัง การกินอาหารน้อย ๆ หรือแม้แต่การกินอาหารเสริมต่าง ๆ แต่ทำไมไขมันหน้าท้องของเราก็ดูจะไม่ลดลง 

     ไขมันหน้าท้อง ถือเป็นไขมันที่ค่อนข้างอันตรายค่ะ ซึ่งหากเรามีไขมันหน้าท้องมาก ก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคอ้วน โรคเบาหวานและโรคหัวใจมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นเราจึงต้องหาทางลดไขมันหน้าท้องนี้ให้ได้ โดยสาเหตุที่ทำให้เรามีไขมันหน้าท้องหรือไขมันในช่องท้อง ก็มาจากทั้ง 6 สาเหตุนี้ค่ะ

 

 

6 สาเหตุ อ้วนลงพุง ไขมันสะสมที่หน้าท้อง

 

1. กินเส้นใยอาหารน้อยเกินไป

 

 

     การกินอาหารที่มีเส้นใยสูงอย่างเพียงพอในทุกวัน นอกจากจะช่วยให้เราอิ่มท้องได้เร็วแล้ว ยังช่วยให้เราสามารถควบคุมพลังงานแคลอรี่ต่อวันได้อีกด้วย นอกจากนี้เส้นใยอาหารยังช่วยลดการสะสมไขมันหน้าท้องได้ ดังนั้นจึงแนะนำให้เราพยายามกินอาหารที่มีเส้นใยสูงให้เพียงพอ เช่น ผักใบเขียว ธัญพืช ถั่ว ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ตรวมถึงขนมปังโฮลวีท และนอกจากนี้เราควรลดปริมาณอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว เช่น แป้งขัดขาว ขนมปังขาวและข้าวขาวให้น้อยลง เพราะอาหารเหล่านี้อาจจะกระตุ้นให้ร่างกายเราสะสมไขมันหน้าท้องมากขึ้นค่ะ 

 

2. กินโปรตีนน้อยเกินไป

 

 

     การกินโปรตีนให้ได้ประมาณ 1.5 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม สามารถที่จะช่วยลดน้ำหนักและลดไขมันได้ เนื่องจากโปรตีนสามารถเข้าไปช่วยกระตุ้นการเผาผลาญและโปรตีนยังช่วยเราอิ่มท้องนานขึ้น ช่วยลดการกินจุกจิกซึ่งส่งผลดีต่อการลดน้ำหนักและลดไขมันในระยะยาวค่ะ

 

3. กินอาหารที่มีน้ำตาลสูง

 

 

     โดยปกติแล้ว ร่างกายของเราไม่ควรรับน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชาต่อวันค่ะ แต่มีความเป็นไปได้มากทีเดียวที่ในแต่ละวันเราจะรับเกินกว่านั้น ซึ่งส่วนมากก็มากจากเครื่องดื่มและขนมหวานต่าง ๆ โดยในอาหารเหล่านี้มักจะมีน้ำตาลกลูโคสสูงมาก รวมถึงในอาหารบางอย่างยังมีน้ำตาลที่เรียกว่า High Fructose Corn Syrup ซึ่งถือเป็นน้ำเชื่อมชนิดหนึ่งที่มีราคาถูกกว่าน้ำตาลปกติค่ะ ซึ่งหากเรากินอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้มาก ๆ จะทำให้ร่างกายของเราสะสมไขมัน โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้องมากขึ้น รวมถึงยังทำให้ร่างกายเริ่มมีภาวะดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน ใช้พลังงานจากอาหารได้น้อยลงและการเผาผลาญพลังงานก็จะลดลงตามมาด้วยค่ะ 

 

4. กินของทอดบ่อยเกินไป

 

 

     เมนูทอดอาจจะเป็นเมนูโปรดของสาว ๆ หลายคน แต่อาหารเหล่านี้มีไขมันอิ่มตัวซ่อนอยู่ค่ะ ซึ่งไขมันอิ่มตัวก็ถือเป็นไขมันอีกชนิดที่อันตรายต่อสุขภาพ เพราะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบในร่างกาย เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็งและเกิดการสะสมไขมันที่หน้าท้องได้ง่าย ซึ่งหากเราลดการกินอาหารผัดทอดให้น้อยลง ก็จะเป็นการช่วยลดการรับไขมันอิ่มตัวลงไปด้วยและถือเป็นอีกวิธีที่สามารถช่วยลดการสะสมไขมันในร่างกายได้ด้วยค่ะ

 

5. พักผ่อนไม่เพียงพอ

 

 

     กลุ่มคนที่นอนน้อย นอนไม่เพียงพอมีความเสี่ยงที่ร่างกายจะสะสมไขมันหน้าท้องและมีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการพักผ่อนไม่เพียงพอยังเป็นสาเหตุที่กระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือว่าฮอร์โมนเครียดออกมามากขึ้น ซึ่งการที่ร่างกายเรามีฮอร์โมนเครียดมากขึ้นก็จะทำให้เราอยากกินอาหารที่มีแคลอรี่สูงและทำให้ร่างกายสะสมไขมันหน้าท้องมากขึ้นด้วย

 

6. ไม่ออกกำลังกาย

 

 

     การที่เราเคลื่อนไหวร่างกายน้อยทำให้ร่างกายเกิดการสะสมไขมันหน้าท้องมากขึ้นค่ะ  ยิ่งหากเราเป็นคนที่อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไปหรือเริ่มเข้าสู่วัยทองแล้ว ร่างกายก็จะมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ซึ่งทำให้เกิดการสะสมไขมันได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนี้การที่เราไดเอทโดยการควบคุมอาหารเพียงอย่างเดียวโดยไม่ออกกำลังกาย ก็จะทำให้มีความเสี่ยงในการที่ร่างกายจะกลับมาสะสมไขมันเพิ่มได้อีก ดังนั้นหากต้องการที่จะลดไขมันหน้าท้อง การออกกำลังกายให้สม่ำเสมอและการพักผ่อนให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้การควบคุมอาหารเลยล่ะค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง