รีเซต

6 วิธีกระตุ้นระบบเผาผลาญ ลดน้ำหนักได้ กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ระบบเผาผลาญไม่พัง

6 วิธีกระตุ้นระบบเผาผลาญ ลดน้ำหนักได้ กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ระบบเผาผลาญไม่พัง
pommypom
17 กันยายน 2563 ( 16:30 )
8.8K

     วันนี้เรามีวิธีกระตุ้นระบบเผาผลาญมาฝากค่ะ สำหรับสาวๆคนไหนที่อยากลดน้ำหนัก ต้องทำให้ระบบเผาผลาญของเราทำงานดีค่ะ จึงจะลดน้ำหนักอย่างได้ผล ไม่ว่าจะกินเยอะเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน สามารถเผาผลาญออกได้ง่ายและเร็ว เนื่องจากระบบเผาผลาญทำงานได้ดี ทำให้ช่วยลดน้ำหนักอย่างได้ผลนั่นเองค่ะ 

 

 

1. วิธีกระตุ้นระบบเผาผลาญ : ออกกำลังกายแบบ HIIT

     การออกกำลังกายแบบ HIIT จะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้ดี เบิร์นแคลอรี่ได้นาน ถือเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยลดน้ำหนักได้ภายในระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น ซึ่งการออกกำลังกายแบบ HIIT นี้ พูดง่ายๆก็คือการออกกำลังกายแบบหนักๆในระยะเวลาสั้นๆ จากนั้นก็สลับกับการออกกำลังกายแบบเบาๆ โดยจะใช้เวลาเพียงแค่ 10-30 นาทีเท่านั้น ถือเป็นการออกกำลังกายที่ไม่เสียเวลา แต่ลดน้ำหนักได้จริง เพราะจะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้ดีมากๆค่ะ

 

2. วิธีกระตุ้นระบบเผาผลาญ : ทานอาหารเผ็ด

     การทานอาหารเผ็ดหรืออาหารที่ปรุงด้วยเครื่องเทศ สามารถช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้ เนื่องจากสารที่มีชื่อว่า แคปไซซิน (Capsaicin) หรือสารที่ทำให้มีรสเผ็ดนั่นเองที่ทำให้เบิร์นแคลอรี่ได้มาก ช่วยลดความเสี่ยงของโรคอ้วน นอกจากนั้นการทานอาหารรสเผ็ดยังช่วยทำให้เราหิวน้อยลงด้วย อย่างไรก็ตามเราควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรทานมากเกินไป เพราะอาจส่งผลต่อระบบขับถ่ายได้ค่ะ

 

3. วิธีกระตุ้นระบบเผาผลาญ : ทานโปรตีน

     การทานอาหารที่มีโปรตีนมีส่วนช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญได้ถึง 15-30 % อีกทั้งยังเป็นสารอาหารที่สำคัญที่ควรทานควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย เพราะโปรตีนมีส่วนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ ทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว ระบบเผาผลาญทำงานได้ดี ส่งผลให้การลดน้ำหนักได้ผลดีตามมานั่นเอง

 

4. วิธีกระตุ้นระบบเผาผลาญ : ทานวิตามินและเกลือแร่

     นอกจากจะทานอาหารมื้อหนักๆ อย่างโปรตีนแล้ว เรายังควรที่จะเติมวิตามินและเกลือแร่ให้ร่างกายด้วย จึงจะช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีค่ะ เป็นการสร้างสมดุลให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างหลากหลาย ไม่จำกัดเพียงแค่อาหารเพียงชนิดใดชนิดหนึ่งเท่านั้น ซึ่งอาหารที่มีวิตามินและเกลือแร่ ได้แก่ผักและผลไม้นั่นเอง นอกจากจะกระตุ้นระบบเผาผลาญแล้วยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้อีกด้วย

 

5. วิธีกระตุ้นระบบเผาผลาญ : นอนหลับและตื่นให้เป็นเวลา

     การเข้านอนตรงเวลาและตื่นตรงเวลา นอกจากจะช่วยให้ชีวิตมีวินัยแล้ว ยังเป็นผลดีกับระบบเผาผลาญ ทำให้ร่างกายทำงานได้ดีขึ้นด้วยค่ะ โดยทริคที่แนะนำเลยคือให้ตั้งนาฬิกาปลุกไว้ก่อนเวลาตื่นจริงสัก 20 นาที เมื่อนาฬิกาปลุกดังครั้งแรก ร่างกายจะตื่นขึ้น แต่ยังไม่ควรลุกออกจากที่นอนทันที ให้นอนพักต่ออีกสัก 20 นาทีจึงค่อยลุก จะเป็นผลดีต่อระบบในร่างกายมากเลยล่ะค่ะ เมื่อเราตื่นอย่างเป็นเวลาบ่อยๆ ร่างกายก็จะสามารถตื่นได้เองโดยอัติโนมัติเลยก็ว่าได้ค่ะ นอกจากนั้นการตื่นเป็นเวลายังทำให้เราได้ทานอาหารเช้าที่เป็นเวลามากขึ้น ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้เร็วขึ้นและดีขึ้นด้วยนั่นเอง

 

6. วิธีกระตุ้นระบบเผาผลาญ : ดื่มน้ำ ชา กาแฟ

     คาเฟอีนที่พบในชาและกาแฟมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้ดี แต่ไม่ควรดื่มในปริมาณที่มากเกินไปในหนึ่งวันนะคะ โดยเมนูที่แนะนำเลยก็คือชาเขียวผสมกาแฟค่ะ เนื่องจากในชาเขียวมีปริมาณคาเฟอีนที่น้อยผสมกับกาแฟในปริมาณไม่มาก ก็จะเป็นผลดีต่อร่างกายค่ะ นอกจากนั้นน้ำเปล่าก็สามารถช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญได้ดีเช่นกัน ดังนั้นเราจึงควรดื่มน้ำให้มากๆด้วยนะคะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง