TrueID

7 อาหารบำรุงปอด กินเป็นประจำช่วยให้ปอดแข็งแรง พร้อมสู้โควิด

7 อาหารบำรุงปอด กินเป็นประจำช่วยให้ปอดแข็งแรง พร้อมสู้โควิด
Beau_Monde
23 สิงหาคม 2564 ( 12:07 )
583

     ปอดถือเป็นอวัยวะสำคัญที่มีหน้าที่ในการช่วยแลกเปลี่ยนก๊าซ แต่นอกจากนี้ปอดยังสามารถช่วยขับสารพิษออกไปและช่วยดักจับเชื้อโรคได้ด้วย ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ปอดของเรามีความผิดปกติมีได้หลายปัจจัยเลยค่ะ อย่างเช่น ฝุ่น PM2.5 การสูบบุหรี่ การโดนสารเคมีบางอย่าง รวมไปถึงการติดเชื้อบางประเภท อย่างไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ขณะนี้ก็ทำให้ปอดของเราอักเสบและทำงานได้ไม่เต็มที่ค่ะ

     แต่เราก็สามารถดูแลปอดให้ยังคงมีประสิทธิภาพดีได้ ด้วยการหมั่นออกกำลังกายและรับประทานอาหารบำรุงปอดค่ะ เพราะในอาหารจะมีทั้งวิตามินและแร่ธาตุ รวมถึงมีสารอาหารต่าง ๆ ที่ช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรงได้ ซึ่งอาหารบำรุงปอดที่เราควรรับประทานเป็นประจำนั้น มีดังนี้ค่ะ

 

 

7 อาหารบำรุงปอด

 

1. ฝรั่ง

 

 

     วิตามินซีในฝรั่งถือเป็นวิตามินสำคัญที่ช่วยบำรุงปอดได้ค่ะ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่สูบบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้ร่างกายสูญเสียวิตามินซีในปอดไปมาก จึงควรจะต้องได้รับการเติมวิตามินกลับเข้าไปค่ะ 

 

2. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

 

 

     ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ หรือแม้แต่ลูกหม่อนก็ถือเป็นผลไม้ที่มีสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) ค่อนข้างเยอะ ซึ่งคุณประโยชน์ของสารชนิดนี้จะช่วยกำจัดอนุมูลอิสระออกจากร่างกาย ช่วยในการลดการอักเสบและช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้อีกด้วยค่ะ

 

3. แอปเปิ้ล

 

 

     แอปเปิ้ลสีแดงเข้ม สามารถที่จะช่วยบำรุงปอดได้ค่ะ เพราะในสีแดงเข้มของแอปเปิ้ลนั้นจะมีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) สูง ซึ่งสามารถที่จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านมะเร็งและช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งปอดค่ะ

 

4. ข้าวโอ๊ต

 

 

     ข้าวโอ๊ตและธัญพืชต่างๆ ถือเป็นอาหารที่มีเส้นใยสูงและนอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการลดการอักเสบในร่างกายได้ค่ะ

 

5. บล็อคโคลี่

 

 

     นอกจากจะถือว่าเป็นผักที่มีวิตามินซีสูงแล้ว บล็อคโคลี่ยังมีสารสารเคอร์เซทิน (Quercetin) ที่สามารถช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ หอบหืด ช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดโรคร้ายแรงเกี่ยวกับปอดได้ค่ะ

 

6. ขมิ้นชัน

 

 

     สารเคอร์คูมินซึ่งเป็นสารหลักในขมิ้นชัน หากเรารับประทานเป็นประจำก็จะช่วยให้ปอดทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและสามารถช่วยลดการอักเสบ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วยค่ะ

 

7. มะเขือเทศ

 

 

     มะเขือเทศถือเป็นอาหารที่มีสารไลโคปีน ซึ่งจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มแคโรทีนอยด์ค่ะ สามารถที่จะช่วยลดการอักเสบ โดยเฉพาะภาวะอักเสบในระบบทางเดินหายใจ ช่วยบรรเทาอาการของโรคหอบหืดและช่วยกระตุ้นการทำงานของปอดให้ดีขึ้นได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง