รีเซต

5 ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดโรคเบาหวาน

5 ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดโรคเบาหวาน
BeauMonde
29 พฤษภาคม 2566 ( 15:02 )
1.1K

     ผลเบอร์รี่ต่าง ๆ เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่คุณสามารถรับประทานได้ทุกวัน เพราะมีแคลอรีต่ำ แต่มีไฟเบอร์ วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งคุณสมบัตินี้ทำให้เหล่าบรรดาผลเบอร์รี่ทั้งหลายล้วนมีความเกี่ยวข้องกับการช่วยบำรุงสุขภาพและลดความเสี่ยงในการเกิดโรค โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงการช่วยลดความดันโลหิตและคอเลสเตอรอล และยังสามารถลดความเครียดในร่างกายจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน 

     นอกจากนี้สารอาหารต่าง ๆ ในผลเบอร์รี่ยังอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท 2 และเป็นทางเลือกที่ดีแทนการกินอาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสม พยายามกินผลไม้เบอร์รี่ 2-3 ส่วนต่อสัปดาห์และลองชิมประเภทต่างๆ เพิ่มลงในสลัดของคุณหรือใช้เป็นอาหารเช้าเพื่อสุขภาพ

 

ปรึกษาปัญหาสุขภาพกับแพทย์ ผ่านแอป MorDee ส่งยาให้ถึงบ้าน คลิกรับส่วนลดเลย!

 

 

5 เบอร์รี่ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดโรคเบาหวาน

 

1. แครนเบอร์รี่

 

 

     แครนเบอร์รี่มักเป็นผลไม้ที่นิยมนำมาบริโภคเป็นน้ำผลไม้ ซอสหรือแยมแครนเบอร์รี่ และแครนเบอร์รี่อบแห้งแทน โดยแครนเบอร์รี่ 1 ถ้วยหรือประมาณ 110 กรัม จะให้แคลอรี่ประมาณ 46 แคลอรี่ ไฟเบอร์ 3.6 กรัม วิตามินซี 16% ของความต้องการต่อวัน และแมงกานีส: 11% นอกจากนี้แครนเบอร์รี่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างโพลีฟีนอลด้วย 

     สรรพคุณของแครนเบอร์รี่ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพนั่นคือการช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อบริเวณทางเดินปัสสาวะ (UTIs) และยังช่วยป้องกันแบคทีเรีย E. coli ไม่ให้เกาะผนังกระเพาะปัสสาวะหรือทางเดินปัสสาวะ และช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อได้ น้ำแครนเบอร์รี่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจ สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอล ความดันโลหิต และความเครียดจากการเกิดออกซิเดชันในร่างกาย

 

2. สตรอเบอร์รี่

 

 

     สตรอเบอร์รี่เป็นหนึ่งในผลไม้กลุ่มเบอร์รี่ที่มีการบริโภคมากที่สุดในโลก และยังเป็นหนึ่งในแหล่งวิตามินซีที่ดีที่สุดอีกด้วย สตรอเบอร์รี่ 1 ถ้วย หรือประมาณ 144 กรัม ให้แคลอรี่ 46 แคลอรี่ ไฟเบอร์ 3 กรัม และวิตามินซี 94% เมื่อเทียบกับปริมาณที่ต้องการต่อวัน 

     สตรอเบอร์รี่อาจช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้หลายประการ รวมถึงช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ไตรกลีเซอไรด์ และความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น สตรอเบอร์รี่ยังสามารถลดการอักเสบได้ เพราะสามารถช่วยลดสารเคมีบางประเภทที่ทำให้เกิดการอักเสบในเลือด นอกจากนี้ยังมีส่วนในการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคเบาหวาน

 

3. โกจิเบอร์รี่

 

 

     โกจิเบอร์รี่หรือที่รู้จักกันในชื่อว่าเก๋ากี้ นิยมใช้ในการแพทย์แผนโบราณของจีน รวมถึงยังเป็นส่วนหนึ่งของอาหารจีนบางประเภทด้วย ผลโกจิเบอร์รี่แห้ง 1 ออนซ์ (28 กรัม) ให้แคลอรี่ 98 แคลอรี่ ไฟเบอร์ 3.6 กรัม วิตามินซี: 15% วิตามินเอ: 42% และเหล็ก: 11% ของปริมาณที่ต้องการต่อวัน โดยโกจิเบอร์รี่ยังมีวิตามินเอและซีแซนทีนในปริมาณสูง ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีความสำคัญต่อสุขภาพดวงตา

     เช่นเดียวกับผลเบอร์รี่อื่น ๆ ผลโกจิเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอลสูงมาก ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญและลดขนาดเอวในผู้ที่มีน้ำหนักเกิน

 

4. ราสเบอร์รี่

 

 

     เรามักพบเห็นราสเบอร์รี่ในของหวานต่าง ๆ ซึ่งผลไม้กลุ่มเบอร์รี่ชนิดนี้ถือเป็นแหล่งไฟเบอร์ที่ดีมาก ราสเบอร์รี่ 1 ถ้วย (123 กรัม) ให้แคลอรี่ 64 แคลอรี่ ไฟเบอร์ 8 กรัม วิตามินซี 36% และวิตามินเค 8% ของปริมาณที่ต้องการต่อวัน ราสเบอร์รี่ยังมีโพลีฟีนอลที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า แอลลาจิกแทนนิน (Ellagitannins) ซึ่งสามารถช่วยลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันในร่างกายได้

     ราสเบอร์รี่มีส่วนในการช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ ช่วยลดความดันโลหิตและช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด รวมถึงยังสามารถช่วยลดการอักเสบได้ด้วย

 

5. บลูเบอร์รี่

 

 

     บลูเบอร์รี่ถือเป็นผลไม้กลุ่มเบอร์รี่ยอดนิยมและเป็นแหล่งวิตามินเคที่ดี บลูเบอร์รี่ 1 ถ้วย 148 กรัม ให้แคลอรี่ 84 แคลอรี่ ไฟเบอร์ 3.6 กรัม วิตามินซี 16% วิตามินเค 24% และแมงกานีส 22% ของความต้องการต่อวัน ผลไม้ชนิดนี้ยังมีสารโพลีฟีนอลและแอนโทไซยานินที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

     สารแอนโธไซยานินจากบลูเบอร์รี่อาจช่วยลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ รวมถึงยังช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) ในเลือด ลดความเสี่ยงของอาการหัวใจวาย ช่วยเสริมการทำงานของหลอดเลือดแดง และบลูเบอร์รี่ยังอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานได้ด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง