รีเซต

5 อาหารกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน กินแล้วผิวสวย ช่วยชะลอวัย ไร้ริ้วรอย

5 อาหารกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน กินแล้วผิวสวย ช่วยชะลอวัย ไร้ริ้วรอย
pommypom
30 พฤศจิกายน 2564 ( 14:25 )
29.1K

     เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น คอลลาเจนในร่างกายก็จะค่อยๆ ลดลง ปรากฏเป็นสัญญาณแห่งวัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย ร่องลึก ตีนกา ความเหี่ยวย่นต่างๆ ซึ่งหากใครที่ยังอยากแลดูอ่อนกว่าวัย แนะนำให้เสริมคอลลาเจนให้ร่างกายค่ะ ซึ่งหนึ่งในวิธีง่ายๆ ก็คือการเลือกกินอาหารที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนนั่นเองค่ะ อาหารเหล่านี้จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

 

 

1. ไก่ติดหนัง

     หากอยากกินไก่เพื่อให้ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน แนะนำให้เลือกกินไก่ติดหนังค่ะ เนื่องจากในไก่ โดยเฉพาะบริเวณเยื่อเกี่ยวพัน (connective tissue) และกระดูกอ่อน ถือเป็นแหล่งของคอลลาเจนที่สูง กินแล้วช่วยลดริ้วรอย ร่องลึก ตีนกา รวมถึงยังช่วยในเรื่องความยืดหยุ่นของผิวได้ดีอีกด้วยค่ะ

 

 

2. ผลไม้เขตร้อน

     นอกจากผลไม้ตระกูลเบอร์รี่และผลไม้ตระกูลซิตรัสที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าอุดมไปด้วยวิตามินซีที่มีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจน แต่ก็ยังมีผลไม้อีกหนึ่งตระกูลที่ก็อุดมไปด้วยวิตามินซีและมีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้เช่นกัน นั่นก็คือ ผลไม้เขตร้อน อย่างมะม่วง, กีวี่, สับปะรด หรือฝรั่ง นั่นเอง โดยเฉพาะฝรั่งที่นอกจากจะมีวิตามินซีแล้ว ยังมีซิงค์ที่เข้ามาช่วยเสริมการสร้างคอลลาเจนได้เช่นเดียวกันค่ะ

 

 

3. กระเทียม

     กระเทียม ถือเป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่ก็มีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ไม่ต่างกันค่ะ เนื่องจากในกระเทียมอุดมไปด้วยซัลเฟอร์หรือกำมะถันที่สูง ซึ่งถือเป็นแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยสังเคราะห์และป้องกันการสลายของคอลลาเจนได้ดีนั่นเอง

 

 

4. เม็ดมะม่วงหิมพานต์

     ใครที่ชอบกินถั่วหรือเมล็ดธัญพืชต่างๆ แล้วอยากเติมคอลลาเจนไปด้วย แนะนำให้เลือกกินเป็นเม็ดมะม่วงหิมพานต์เลยค่ะ เนื่องจากในเม็ดมะม่วงหิมพานต์อุดมไปด้วยซิงค์และทองแดง ที่มีส่วนช่วยเพิ่มความสามารถของร่างกายในการสร้างคอลลาเจนนั่นเอง

 

 

5. ปลาซาร์ดีน

     ในปลาก็มีคอลลาเจนเช่นกันค่ะ แต่อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าคอลลาเจนในปลาจะอยู่ตรงหนัง, ก้าง, เกร็ด, หัว และตา มากกว่าบริเวณเนื้อปลา ซึ่งโดยปกติแล้วเราจะกินเนื้อปลามากกว่าส่วนอื่นๆ ที่ได้กล่าวมา ดังนั้นถ้าหากอยากให้ได้รับคอลลาเจนจากปลาสูง แนะนำให้เลือกกินปลาชนิดที่เราจะสามารถกินได้แทบจะทุกส่วน อย่างเช่น ปลาซาร์ดีนนั่นเอง

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง