TrueID

6 ผลไม้ที่ควรกินหลังฟื้นไข้ ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงได้เร็ว

6 ผลไม้ที่ควรกินหลังฟื้นไข้ ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงได้เร็ว
Beau_Monde
29 กันยายน 2564 ( 14:23 )
252

     หลายครั้งที่เรามักจะซื้อผลไม้ไปเยี่ยมผู้ป่วยค่ะ เพราะผลไม้ถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารสำคัญที่สามารถช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยทำให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็วและยังทำให้ผู้ป่วยรู้สึกสดชื่นได้อีกด้วย 

     ผลไม้หลายชนิดก็เหมาะกับการรับประทานหลังฟื้นไข้และเป็นผลไม้ที่คนป่วยกินได้ ไม่ต้องกังวลค่ะ ซึ่งวันนี้เราก็จะมาแนะนำ 6 ผลไม้ที่เหมาะกับการรับประทานหลังจากหายเจ็บป่วยแล้ว มีประโยชน์ต่อร่างกายที่อ่อนล้า อ่อนเพลีย ยิ่งโดยเฉพาะผู้ป่วยที่เพิ่งหายไข้ใหม่ ๆ หากได้รับประทานผลไม้ทั้ง 6 ชนิดนี้ จะช่วยให้ฟื้นตัวได้และกลับมาแข็งแรงได้เร็วค่ะ

 

 

6 ผลไม้ที่ควรกินหลังฟื้นไข้ ช่วยบำรุงร่างกาย

 

1. แอปเปิ้ล

 

 

     ไม่ว่าจะเป็นแอปเปิ้ลเขียวหรือแอปเปิ้ลแดงก็ดีทั้งคู่ค่ะ เพราะในบริเวณเปลือกแอปเปิ้ลมีสารที่ชื่อว่าฟลาโวนอยด์ ซึ่งสารชนิดนี้สามารถที่จะช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด ช่วยลดความดัน ควบคุมความดันโลหิตได้ นอกจากนี้แอปเปิ้ลยังมีกากใยสูงแต่น้ำตาลต่ำ เพราะฉะนั้นแล้วผู้ป้วยที่เพิ่งฟื้นไข้สามารถรับประทานได้ จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินเพิ่ม ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันค่ะ

 

2. สาลี่

 

 

     สาลี่ ผลไม้หวานฉ่ำ กรอบอร่อย ผลไม้ชนิดนี้เป็นผลไม้อิ่มน้ำ ซึ่งผู้ป่วยที่เพิ่งฟื้นจากไข้มักจะมีภาวะขาดน้ำ การรับประทานผลไม้ที่มีน้ำเยอะจะช่วยทำให้สดชื่น และยิ่งเป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะแต่น้ำตาลต่ำก็ทำให้เราสามารถรับประทานได้อย่างสบายใจเพราะไม่ต้องกังวลว่าน้ำตาลจะมากเกินความต้องการ นอกจากนี้ในสาลี่ยังมีกากใยสูง ช่วยขับถ่ายได้ดี มีสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงร่างกายและช่วยชะลอวัยได้ค่ะ

 

3. สตรอว์เบอร์รี่

 

 

     สตรอว์เบอร์รี่ถือเป็นผลไม้ที่จิ๋วแต่แจ๋วเพราะมีวิตามินสูงมาก มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่าแอนโทไซยานิน ซึ่งสารชนิดนี้สามารถช่วยชะลอวัย ช่วยให้หลอดเลือดทำงานได้ดีขึ้นและนอกจากนี้ยังสามารถช่วยควบคุมความดันโลหิตได้อีกด้วยค่ะ

 

4. บลูเบอร์รี่

 

 

     บลูเบอร์รี่เป็นผลไม่ฉ่ำน้ำ โดยมีน้ำเป็นองค์ประกอบถึง 80% เลยค่ะ รสชาติก็ไม่หวานจัดรวมถึงยังเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ฟลาโวนอยด์และแอนโทไซยานิน สามารถช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงสมองและช่วยชะลอวัยด้วยค่ะ

 

5. อะโวคาโด

 

 

     อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีไขมันดีสูงมากค่ะ โดยมีไขมันดีสูงถึง 15 กรัมจาก 100 กรัม ซึ่งไขมันดีจะไปไล่ไขมันเลว ส่งผลให้สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ กากใยสูงแต่น้ำตาลต่ำ รับประทานแล้วอิ่มนาน สามารถช่วยคุมน้ำหนักได้ นอกจากนี้ยังมีกรดที่ชื่อว่าโอเลอิค ซึ่งสามารถช่วยบำรุงประสาท บำรุงสมอง ช่วยลดความเหนื่อยล้าและอ่อนเพลีย เหมาะมาก ๆ สำหรับคนไข้ที่เพิ่งหายป่วยค่ะ

 

6. ส้ม

 

 

     ส้ม ผลไม้รสชาติหวานอมเปรี้ยว มีวิตามินซีสูงมาก ไฟเบอร์สูง รวมถึงมีสารแคโรทีนสูงอีกด้วยค่ะ ซึ่งส้มสามารถช่วยบำรุงร่างกายได้ ช่วยชะลอวัย ช่วยขับถ่าย เสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยลดไขมัน ถึงแม้ส้มจะได้ชื่อว่ามีน้ำตาลสูง แต่ก็ต้องบอกว่าการรับประทานส้มแบบเป็นลูกนั้น ผู้ป่วยที่เพิ่งฟื้นไข้สามารรับประทานได้แบบไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะร่างกายก็จะได้รับสารอาหารอื่นเข้าไปเพิ่มด้วย ซึ่งจะทำให้ร่างกายฟื้นฟูได้เร็วค่ะ 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง