3 วิธี..กินข้าวอย่างไรไม่ให้อ้วน สำหรับคนที่ต้องการ ลดน้ำหนัก

3 วิธี..กินข้าวอย่างไรไม่ให้อ้วน สำหรับคนที่ต้องการ ลดน้ำหนัก
Beau_Monde
14 สิงหาคม 2562 ( 13:48 )
29K
8

     "ข้าว" ถือเป็นอาหารหลักของคนไทยค่ะ ซึ่ง "ข้าว" นั้นแบ่งออกได้คร่าวๆ เป็น 2 ชนิด นั่นคือ ข้าวขัดขาวหรือข้าวขาวและข้าวกล้อง สารอาหารลักๆ ที่อยู่ในข้าวนั่นก็ตือคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเหตุนี้เองที่ทำให้สาวๆ หลายคนที่กำลังอยู่ในช่วง ลดน้ำหนัก จึงระมัดระวังในเรื่องของการกินข้าว เพราะหากกินมากเกินไปร่างกายก็จะเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตที่เราได้รับจากข้าวให้กลายเป็นน้ำตาลแล้วเก็บไว้ในร่างกาย การกินข้าวมากเกินจึงทำให้เราอ้วนได้ค่ะ


     แต่หากเราเข้าใจถึงวิธีการกินข้าวและการเลือกกินข้าวให้ถูกประเภทนั้นก็จะช่วยในร่างกายลดการสะสมคาร์บ ทำให้เราสามารถกินข้าวได้โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องความอ้วน ช่วยให้เราน้ำหนักไม่ขึ้นมากไปกว่าเดิม และสามารถ ลดน้ำหนัก ได้ในที่สุด แต่วิธีเลือกกินข้าวที่ว่านั้นจะมีอะไรกันบ้าง วันนี้เรามีมาบอกค่ะ

1. เลือกกินข้าวไม่ขัดขาว

     ข้าวในท้องตลาดบ้านเรานั้นแบ่งออกง่ายๆ เป็น 2 ชนิดนั่นก็คือข้าวขาวและข้าวไม่ขัดขาว เช่น ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวสีนิล เป็นต้นค่ะ โดยไม่ขัดขาวนั้นคือข้าวที่ยังมีเยื่อหุ้มบางๆ สีน้ำตาลหุ้มอยู่ เยื่อชนิดนี้ไม่สามารถย่อยในร่างกายได้ ทำให้ร่างกายไม่สามารถย่อยคาร์บมาใช้งานได้มากนักหากยังมีเยื่อหุ้มข้าวอยู่ ซึ่งหากข้าวไม่ขัดขาวแตกตัวโดยการเคี้ยวถึงจะทำให้ร่างกายสามารถย่อยคาร์บออกมาใช้ได้แต่อย่างไรก็ยังน้อยกว่าการกินข้าวขาวซึ่งร่างกายสามารถย่อยคาร์บได้เลยทันทีเนื่องจากไม่มีเยื่อหุ้มอยู่แล้ว การเลือกกินข้าวไม่ขัดขาวจึงตอบโจทย์คนที่ต้องการ ลดน้ำหนัก มากกว่า เพราะร่างกายย่อยได้ช้ากว่า อิ่มนานกว่าและได้รับคาร์บน้อยกว่าการกินข้าวขาวค่ะ

2. กินให้พอดีกับกิจกรรมในแต่ละวัน

     กินให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการ คำนี้ยังคงใช้ได้กับการกินข้าวเหมือนกันค่ะ เพราะหากสาวๆ ไม่ได้ทำอะไรใน 1 วัน อาจจะแค่นั่งทำงานอย่างเดียว มีเดินไปมาเล็กน้อยแต่ไม่ได้ออกกำลังกายจริงจัง ก็ควรเลือกกินข้าวแต่น้อยเพื่อให้ร่างกายไม่ได้รับคาร์บมากจนเกินไป แต่หากสาวๆ มีคิวออกกำลังกายตอนเย็น ไม่ว่าจะเป็นการไปวิ่งรอบสวนสาธารณะหรือไปฟิตเนส ก็สามารถเพิ่มปริมาณการกินข้าวเข้าไปได้อีกเล็กน้อยค่ะ เพราะอย่างไรก็ตามคาร์บที่ได้จากการกินข้าวนั้นค่อนข้างสำคัญกับคนที่ออกกำลังกาย เนื่องจากทำให้มีแรงและสามารถออกกำลังได้นานขึ้นค่ะ

3. ไม่กินข้าวตอนเย็นหรือก่อนนอน

     ตอนเย็นหรือก่อนเข้านอนนั้นเป็นช่วงที่ร่างกายเข้าสู่การพักผ่อนแล้ว เราจึงไม่ค่อยได้ใช้แรงเพื่อไปทำกิจกรรมอื่นๆ แล้วค่ะ ในช่วงเวลาแบบนี้เราจึงไม่คารกินข้าวหรือแป้งใดๆ เพื่อเป็นการเพิ่มคาร์บให้าร่างกายเพราะร่างกายไม่ได้เผาผลาญพลังงานใดๆ แล้วนั่นเองค่ะบทความที่คุณอาจสนใจ


15 วิธีลดความอ้วน สุดง่าย แบบฉบับสาวขี้เกียจ


ลดน้ำหนักแบบไหนให้ได้ผล!! รวม 5 ทริค กินแป้งยังไงไม่ให้อ้วน ไม่เปลี่ยนเป็นไขมันสะสม

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง