รีเซต

5 อาหารว่างเพื่อสุขภาพ ช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วน

5 อาหารว่างเพื่อสุขภาพ ช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วน
BeauMonde
6 ธันวาคม 2566 ( 14:38 )
1.4K
1

     หากเรากำลังมองหาของว่างก่อนออกกำลังกาย หรือของว่างที่ช่วยให้คุณอิ่มระหว่างมื้อแต่ไม่เพิ่มน้ำหนัก ก็มีอาหารหลายชนิดที่อร่อยมากมายให้เลือก ของขบเคี้ยวช่วยให้เราอิ่มและทำให้เราได้รับสารอาหาร และการกินของว่างระหว่างมื้อยังช่วยให้เราไม่กินมากเกินไปในช่วงมื้อเย็นและดึก
     ของว่างเพื่อสุขภาพควรมีสารอาหารที่ดีเช่นเดียวกับมื้ออาหาร คือควรมีทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ และไฟเบอร์ ซึ่งอาหารเหล่านี้จะช่วยให้เราอิ่มได้นานขึ้น

 

 

5 อาหารว่างเพื่อสุขภาพ ช่วยลดน้ำหนัก

 

1. ถั่ว

 

 

     สาว ๆ หลายคนก็ชอบกินถั่วเป็นของขบเคี้ยว เช่น วอลนัท ถั่วลิสง และอัลมอนด์ เนื่องจากอุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยวและไฟเบอร์ที่ดี ซึ่งมีประโยชน์ต่อหัวใจ แม้ว่าถั่วจะดีต่อสุขภาพมาก แต่ก็มีแคลอรี่ค่อนข้างเยอะ ดังนั้นจึงแนะนำให้จำกัดปริมาณโดยการกินถั่ววันละ 1 กำมือเท่านั้น

 

2. ดาร์กช็อกโกแลต

 

 

     ดาร์กช็อกโกแลตชิ้นเล็กหรือจะเป็นแบบเครื่องดื่ม ก็น่าจะดีหากสาว ๆ กำลังพยายามลดน้ำหนัก เพราะขนมชนิดนี้เต็มไปด้วยสารอาหารที่ให้พลังงาน เช่น แมกนีเซียมและธาตุเหล็ก การรับประทานดาร์กช็อกโกแลตให้มีประสิทธิภาพควรเลือกส่วนผสมที่มีโกโก้ตั้งแต่ 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป

 

3. อะโวคาโด

 

 

     อะโวคาโดอุดมไปด้วยไขมันและโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ช่วยให้เราอิ่มได้นานขึ้น ไขมันที่ดีต่อสุขภาพยังช่วยให้เราสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจละหลอดเลือดได้ด้วย

 

4. กรีกโยเกิร์ต

 

 

     กรีกโยเกิร์ตอุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งช่วยให้เราอิ่มได้นาน ซึ่งนอกจากการกินโยเกิร์ตธรรมดาแล้ว เรายังสามารถเพิ่มผลไม้สดที่ดีต่อสุขภาพเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารและเส้นใยได้มากขึ้น

 

5. ข้าวโอ๊ต

 

 

     ข้าวโอ๊ตมีเส้นใยและโปรตีนสูง ซึ่งจะค่อย ๆ ถูกย่อยในอัตราที่ช้าลง ข้าวโอ๊ตสามารถช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ได้ และช่วยทำให้เราอิ่มได้นานขึ้น

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง