ไขข้อข้องใจ...หิวบ่อย หิวเร็ว มาจากอะไร แก้แบบไหนถ้าอยากผอม

ไขข้อข้องใจ...หิวบ่อย หิวเร็ว มาจากอะไร แก้แบบไหนถ้าอยากผอม
Beau_Monde
28 เมษายน 2563 ( 16:01 )
1.2K
1

     ความหิวถือเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่บางคนก็หิวบ่อย หิวเก่ง กินข้าวไปซักพักก็หิวอีกแล้ว ความหิวแบบนี้ถือเป็นเรื่องผิดปกติหรือไม่ แล้วจะขัดขวางการลดน้ำหนักของเราหรือเปล่า หากอยากจะผอมแต่ห้ามความหิวของตัวเองไม่ได้แล้วจะจัดการเรื่องนี้อย่างไรดี วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

 

 

ความหิว คืออะไร

     ความหิว ถือเป็นอาการปกติของร่างกาย โดยถือเป็นอาการทางประสาทที่จะส่งสัญญาณให้ว่าร่างกายต้องการอาหารเพื่อมาเป็นพลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆ โดยร่างกายจะหลั่งฮอร์โมน เกรลิน (ghrelin) ซึ่งเมื่อมีฮอร์โมนตัวนี้ ร่างกายก็จะแสดงอาการต่างๆ เช่น ท้องร้อง มือสั่น ปวดท้อง ซึ่งเมื่อเราได้กินอาหารจนอิ่มแล้ว ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมน เลปติน (leptin) ออกมาแทน

 

หิวบ่อย หิวเร็ว เกิดจากอะไร

     อาการหิวบ่อย หิวเร็วนั้น สามารถเกิดขึ้นมาได้จากปัจจัยหลายประการ ทั้งการกินอาหารไม่ถูกต้อง สุขภาพโดยรวม และอารมณ์ของวันนั้นๆ ด้วย ซึ่งปัจจัยเหล่านี้สามารถส่งผลกระทบต่อความหิวและการกินของเราได้โดยตรง อย่างการกินอาหารไม่ถูกต้อง เป็นไปได้ว่าในวันนั้นเราอาจกินอาหารหวานๆ มากเกินไป ส่งผลให้ร่างกายผลิตอินซูลินเพื่อมาคุมระดับน้ำตาลให้ลดลง เมื่อน้ำตาลลดต่ำลงมากๆ ก็จะทำให้เราหิวและอยากกินอาหารมากขึ้น การกินอาหารที่มีโซเดียมสูงก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เราหิวเร็วได้

     ปัจจัยทางด้านสุขภาพก็เป็นอีกเรื่องที่ก่อให้เกิดความหิวได้ อย่างเช่นผู้หญิงที่ใกล้มีประจำเดือน ก็อาจจะมีอาการหิวบ่อยหรือกินเก่งขึ้น การนอนไม่เพียงพอรวมถึงการนอนดึกก็สามารถทำให้เรากินตอนดึกได้เพราะความหิวเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีกลุ่มของผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ใช้อินซูลินเพื่อช่วยลดระดับน้ำตาลก็อาจจะเกิดอาหารหิวบ่อยจากเหตุปัจจัยนี้ได้ นอกจากนี้ในเรื่องของอารมณ์ เช่น ความเครียด ก็เป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดความหิวได้เช่นกันค่ะ

 

วิธีการแก้อาการหิวบ่อย

     สาวๆ ที่ตั้งใจว่าจะลดน้ำหนัก อุปสรรคแรกเลยนั้นก็คือการจัดการกับความหิวของตัวเองให้ได้ค่ะ การเลือกกินอาหารเมื่อเกิดหิวขึ้นมานั้นถือเป็นเรื่องแรกที่ควรใส่ใจ ยิ่งโดยเฉพาะเมื่อเราหิวมากๆ เราก็มักจะอยากกินอาหารนู่นนี่ซึ่งบางอย่างก็ไม่เป็นผลดีกับร่างกาย หากอยากจะผอม ก็ควรต้องมีสติในการกิน ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้ค่ะ

 • กินอาหารที่มีไฟเบอร์สูง
       อาหารที่มีไฟเบอร์สูงอย่างเช่น ข้าวกล้อง ธัญพืช ผักและผลไม้ เส้นใยในอาหารเหล่านี้จะช่วยให้เราอิ่มท้องได้นาน และสามารภชะลอความหิวของเราออกไปได้นานขึ้นค่ะ ลองหาอาหารไฟเบอร์เหล่านี้มากินในมื้ออาหารก็จะช่วยลดการกินขนมจุกจิกระหว่างมื้อลงไปได้เนื่องจากร่างกายยังไม่หิวนั่นเองค่ะ

 • แบ่งกินเป็นมื้อเล็กๆ 
       อย่างที่บอกไปข้างต้นนั้นว่าความหิวก็คือการที่ร่างกายต้องการอาหารมาเปลี่ยนเป็นพลังงาน หากเรากินอาหารตลอดทั้งวันก็จะช่วยให้เราไม่ต้องทนหิวได้ เราสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของตัวเองเสียใหม่ได้ โดยการแบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อย่อยๆ เพื่อที่ร่างกายจะได้ค่อยๆ เผาผลาญพลังงานออกไปใช้ได้ตลอดทั้งวันค่ะ

 • กินน้ำเยอะๆ 
       บ่อยครั้งที่เราแยกไม่ออกระหว่างความอยากกินหรือความหิวจริงๆ วิธีแก้ง่ายๆ ก็คือการดื่มน้ำค่ะ เมื่อรู้สึกอยากอาหารให้เราลองดื่มน้ำสัก 1 - 2 แก้ว วิธีการนี้จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกอิ่มและช่วยลดความอยากกินอาหารได้ค่ะ 

 • พักผ่อนให้เพียงพอ
       เข้านอนให้เป็นเวลาและนอนให้ได้ตามชั่วโมงที่ร่างกายต้องการ พยายามอย่าเข้านอนดึกเพราะจะส่งผลกับระดับฮอร์โมนเกรลินและเลปตินค่ะ

 


บทความที่คุณอาจสนใจ


20 ทริค กินลดน้ำหนัก ผอมได้แบบไม่ต้องอด กินตามนี้ผอมชัวร์! by แหมทำเป็นฟิต


10 เทคนิคกินลดหุ่น กินอิ่ม ไม่ต้องอด แค่กินให้เป็นก็ผอมได้!


 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง