5 วิธีแก้อาการ ง่วงนอนตอนบ่าย ปลุกความสดชื่นให้ตื่นพร้อมทำงาน

5 วิธีแก้อาการ ง่วงนอนตอนบ่าย ปลุกความสดชื่นให้ตื่นพร้อมทำงาน
Beau_Monde
16 กันยายน 2564 ( 13:56 )
215

     ง่วงนอนในช่วงบ่าย หลาย ๆ คนกำลังเจอปัญหาแบบนี้ค่ะ พอเข้าช่วงบ่ายโมงหรือพอหลังจากรับประทานอาหารกลางวันมาได้สักพัก ก็เกิดอาการง่วงเหงาหาวนอน อยากจะทิ้งตัวหลับเสียตรงนั้นเลย ในบางคนที่ต้องทำงานไปด้วย พอมีอาการแบบนี้ก็แทบจะทำให้ไม่มีสมาธิทำงานกันเลยทีเดียวค่ะ

     อาการง่วงนอนในตอนบ่าย อาจจะเกิดขึ้นได้จากการนอนหลับในคืนก่อนหน้าที่ไม่มีประสิทธิภาพ บางคนอาจเข้านอนในตอนกลางคืนดึกเกินไปจนทำให้นอนไม่พอ พอตื่นขึ้นมาตอนเช้าจึงไม่สดใสแต่มีปัญหาง่วงนอนไปจนถึงตอนบ่ายได้ ซึ่งการที่เราจะนอนหลับได้ดีหรือนอนหลับได้ไม่มีประสิทธิภาพนั้นหลัก ๆ ก็อยู่ที่ฮอร์โมนเมลาโทนินค่ะ หากเราสามารถทำให้ฮอร์โมนเมลาโทนินหลั่งได้ดีและพอเพียง ก็จะทำให้เราหลับได้ดีและตื่นขึ้นมาอย่างอย่างสดใสนั่นเองค่ะ คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า 5 เทคนิคที่จะช่วยให้ฮอร์โมนเมลาโทนินออกฤทธิ์จะทำได่อย่างไรบ้าง เพื่อที่เราจะได้ไม่มีอาการง่วงนอนในช่วงตอนบ่าย ๆ นั่นเองค่ะ

 

 

5 วิธีแก้อาการ ง่วงนอนตอนบ่าย ง่วงนอนหลังมื้อเที่ยง

 

1. นอนให้ห้องที่มีความมืด

     ห้องที่มีความมืดนี้ค่อนข้างสำคัญมากค่ะ เพราะร่างกายจะนอนหลับได้ดีในช่วงเวลาที่มืด หากในห้องนอนของเรามีไฟสว่างตลอดเวลา มีการเปิดทีวีแล้วหลับไป แบบนี้จะทำให้ฮอร์โมนเมลาโทนินในร่างกายไม่หลั่งหรือหลั่งได้น้อย ร่างกายจะรับรู้ว่ามีสิ่งรบกวนและจะไม่หลับอย่างเต็มที่ ทำให้ในตอนเช้าเราตื่นขึ้นมาแล้วไม่สดใส ยังคงรู้สึกเหนื่อยอยู่ และอาการนอนไม่เต็มที่นี้ก็จะส่งผลไปถึงตอนบ่ายได้

 

2. โดนแสงอาทิตย์ในตอนเช้า

     หากเราออกไปรับแสงอาทิตย์ในช่วงตอนเช้าอย่างเพียงพอ เราก็จะได้วิตามินดีเต็มที่ค่ะ ซึ่งวิตามินดีนี่เองที่ช่วยกระตุ้นให้ฮอร์โมนเมลาโทนินหลั่งได้ดี รวมถึงแสงอาทิตย์ก็จะยับยั้งฮอร์โมนเมลานินไม่ให้หลั่งในตอนกลางวันและเก็บไว้ในร่างกายจนกว่าเราจะเข้านอนค่ะ ทำให้พอเราเข้านอนปุ๊บก็จะหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลับลึกและหลับได้สนิทค่ะ

 

3. ลดภาวะเครียด

     ภาวะเครียดจะทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลหลั่งและทำให้เมลาโทนินลดลง ซึ่งก็จะส่งผลต่อการนอนในตอนกลางคืนค่ะ หากเราสามารถลดความเครียดลงได้หรือควบคุมให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้ปัญหาการนอนหลับยาก การหลับ ๆ ตืน ๆ ในตอนกลางคืนลดลงได้ด้วย ส่งผลให้การนอนของเราดีขึ้น นอนหลับได้เต็มที่ ไม่เหนื่อยล้าในช่วงเช้า และไม่ง่วงในช่วงบ่ายค่ะ 

 

4. นอนในอุณหภูมิที่เย็น

     หากเรานอนอยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิที่เย็นมากกว่าปกติ โดยอุณหภูมิที่แนะนำคือประมาณ 22 องศาเซลเซียส ก็จะทำให้เราหลับได้ดีกว่าปกติและตัวฮอร์โมนเมลาโทนินก็จะหลั่งออกมาได้อย่างเต็มที่ค่ะ

 

5. คาเฟอีนและแอลกอฮอล์

     คาเฟอีนคือตัวกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวค่ะ หากเราดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหลังบ่าย 3 โมง ก็อาจจะทำให้เรานอนไม่หลับได้ ดังนั้นก็ให้ดื่มเครื่องดื่มแบบนี้ในตอนเช้าจะดีกว่า ส่วนเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์นั้น หลายคนอาจจะคิดว่าดื่มแล้วทำให้หลับได้ดี แต่ในความเป็นจริงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้เรานอนหลับได้แต่ไม่มีประสิทธิภาพค่ะ ทำให้เรานอนหลับได้ไม่ลึก รวมถึงเครื่องดื่มประเภทนี้ยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ส่งให้เราต้องตื่นขึ้นมาบ่อย ๆ เพื่อเข้าห้องน้ำกลางดึกด้วย 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง