รีเซต

6 ไอเดีย ปลูกผักสวนครัว ไว้กินใบ ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ต้องใช้ที่เยอะ

6 ไอเดีย ปลูกผักสวนครัว ไว้กินใบ ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ต้องใช้ที่เยอะ
Pookie Chan
18 เมษายน 2563 ( 11:00 )
42.1K
5

     เดี๋ยวนี้กระแส Slow Life มาแรง เพราะผู้คนเริ่มเบื่อหน่ายกับความรวดเร็วแต่ฉาบฉวยมากขึ้นทุกที การปลูกผักเองก็เช่นกันค่ะ แม้ว่าการไปช้อปในตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตจะสะดวกง่ายดาย แต่เมื่อเทียบกับการปลูกทานเองแล้ว คุณค่าทางใจและคุณค่าที่ร่างกายจะได้รับมันต่างกันมากทีเดียว สาวคนไหนชอบทานผัก TrueID Women ขอชวนมาปลูก ผักสวนครัว ไว้กินใบกันนะคะ วิธีนั้นไม่ยากอะไร แถมยังใช้พื้นที่แค่นิดเดียวเท่านั้น ช่างเหมาะกับคนเมืองที่มีพื้นที่น้อยจริงๆ ค่ะ

 

 

กระเทียม

     เอาหัวแก่ๆ มาวางบนทิชชู่หรือสำลีชุบน้ำ แล้วตั้งไว้ริมหน้าต่างที่มีแดดรำไร จากนั้นก็ค่อยหมั่นพรมน้ำให้ชื้นอยู่เสมอ (ระวังอย่าแฉะเกินไปเพราะอาจเน่าได้) ไม่ช้าไม่นานก็จะงอกออกมาให้ชื่นใจ พอโตได้ที่ก็เอาไปลงดินได้เลย ครบ 1 เดือนก็จะมีใบโตเต็มที่เอามาผัดน้ำมันหอยทานให้อร่อยไปเลย

 

 

ผักชี

     เพียงใช้ส่วนโคนของต้นผักชีที่มีรากติด แช่ไว้ในขวดน้ำ ก็จะแตกยอดใหม่เรื่อยๆ แต่ถ้าโตไม่ทันใจหรืออยากให้ใบใหญ่ขึ้นก็สามารถย้ายลงปลูกในดินได้ค่ะ

 

 

แครอท

     ตัดเฉพาะส่วนหัวของแครอท วางไว้ในภาชนะแบนๆ ที่ใส่น้ำพอปริ่มอย่าให้ท่วมหัวแครอท ไม่นานก็จะแตกยอดให้นำไปประกอบอาหารได้ ซึ่งใบแครอทนี่สามารถเอาไปทำเมนูอร่อยได้มากมายเลยล่ะค่า

 

 

ต้นหอม

     วิธีปลูกคล้ายๆ กับกระเทียมแต่ใช้น้ำมากกว่า โดยเลือกต้นอวบๆ ตัดเอาเฉพาะส่วนหัวที่มีรากติดใส่ในแก้วก้นลึก หรือขวดโหลใบย่อมๆ จากนั้นเทน้ำสะอาดให้พอท่วมราก แล้ววางไว้ในห้องที่มีแสงสว่าง หรือริมหน้าต่างที่มีแดดรำไร ต้นหอมก็จะงอกให้เราเด็ดใบทานได้เรื่อยๆ ค่ะ 

 

 

ผักคึ่นช่ายหรือขึ้นช่าย

     นำส่วนโคนของขึ้นช่ายใส่ในถ้วย เติมน้ำลงไปพอให้ท่วมราก ไม่นานขึ้นฉ่ายจะแตกยอดออกมาใหม่ พร้อมนำไปปลูกลงดินได้ค่ะ

 

 

ผักกาด

     นำส่วนโคนผักกาดใส่ถ้วยก้นลึก แล้วเทน้ำลงไปประมาณครึ่งนิ้ว วางเอาไว้ริมหน้าต่างที่มีแดดรำไร ภายใน 3-5 วันก็จะเริ่มแตกยอดใบใหม่ออกมา พอเริ่มแตกยอดสูงได้ที่ก็ย้ายลงปลูกในดินต่อได้เลย  ซึ่งเราสามารถเลือกใช้กระถางใบย่อมๆ ได้ไม่เปลืองเนื้อที่ จึงปลูกริมระเบียงได้สบายค่ะ

 

 

     แต่ละวันที่ผักต้นน้อยๆ เติบโต เราจะรู้สึกดีและภูมิใจในตัวเองมาก แถมสีเขียวๆ ของใบไม้ยังมีผลต่อสมองด้วยค่ะ โดยจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อสายตา และกระตุ้นให้สมองเกิดความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น การปลูกผักเองจึงถือเป็นการพักผ่อนที่ได้ประโยชน์ถึงสองต่อเลยทีเดียว สาวๆ ลองนำไอเดียไปทำกันดูนะคะ ^^

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง