กรดไหลย้อนห้ามกินอะไร!! 7 อาหารที่กระตุ้นให้เกิดอาการกรดไหลย้อนมากขึ้น

กรดไหลย้อนห้ามกินอะไร!! 7 อาหารที่กระตุ้นให้เกิดอาการกรดไหลย้อนมากขึ้น
Beau_Monde
26 สิงหาคม 2564 ( 10:48 )
592

     หลาย ๆ คนมีอาการแสบร้อนกลางหน้าอก จุกที่คอและมีอาการจุกที่ท้องหรือบางทีก็มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อร่วมด้วย อาการทั้งหมดนี้ถือเป็นอาการหลักของโรคกรดไหลย้อนค่ะ ยิ่งสำหรับใครที่เป็นโรคกรดไหลย้อนอยู่แล้วตอนนี้ คงเข้าใจได้ดีว่าเมื่อใดที่อาการกำเริบ ก็จะรู้สึกทรมานมาก ๆ จนบางทีก็ต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะอาการแสบร้อนกลางหน้าอกค่ะ

     ที่อาการกำเริบขึ้นมาแบบนี้ อาจเป็นไปได้ว่าเราเผลอกินอาหารบางอย่างที่กระตุ้นให้อาการโรคกรดไหลย้อนกำเริบมากขึ้นค่ะ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำว่ามีอาหารอะไรบ้างที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนขึ้นมาได้ค่ะ ซึ่งอาหารที่คนเป็นโรคนี้ควรระวัง มีดังนี้

 

 

7 อาหาร กรดไหลย้อนห้ามกิน

 

1. อาหารทอด อาหารมันต่าง ๆ 

 

 

     ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด หมูทอดหรือเฟรนช์ฟรายส์ อาหารพวกนี้สามารถกระตุ้นทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนขึ้นมาได้ เพราะว่าอาหารเหล่านี้สามารถกระตุ้นให้บริเวณหูรูดส่วนปลายของหลอดอาหารคลายตัว เมื่อหูรูดส่วนปลายของหลอดอาหารคลายตัวมากขึ้น ก็จะทำให้อาหารและกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาจนเกิดเป็นโรคกรดไหลย้อนได้ค่ะ และเมื่อกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาก็จะทำให้เรามีอาการแสบร้อนกลางหน้าอก รู้สึกจุกที่คอ หรือจุกที่ท้องค่ะ

 

2. อาหารรสจัด

 

 

     อาหารรสจัดถือเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยเลยค่ะ บางคนจะกินอาหารแต่ละครั้งต้องจัดเต็มโดยเฉพาะเรื่องของรสชาติต้องให้ครบ ทั้งเผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวาน ซึ่งอาหารรสจัดเหล่านี้ไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อนอย่างยิ่งค่ะ เนื่องจากอาหารรสจัดสามารถทำให้กระเพาะอาหารระคายเคือง รวมไปถึงบริเวณหลอดอาหารก็ด้วย และทำให้เรามีอาการแสบร้อนขึ้นมาได้ค่ะ

 

3. น้ำผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นกรด

 

 

     น้ำมะนาว น้ำส้มและน้ำมะเขือเทศ แนะนำมาให้หลีกเลี่ยงเลย เพราะว่าน้ำผลไม้ทั้ง 3 ชนิดนี้มีกรดมาก เวลาเราดื่มเข้าไป ก็จะเป็นการไปเพิ่มกรดในกระเพาะอาหารของเราทำให้กรดยิ่งมากขึ้นและสามารถล้นขึ้นมาบริเวณหลอดอาหารได้ ทำให้เรามีอาการแสบร้อนหรือบางทีก็มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้

 

4. กาแฟ

 

 

     ไม่ว่าจะเป็นกาแฟที่ชงเองหรือว่ากาแฟสดที่เราซื้อตามร้านค้า ต้องบอกว่ากาแฟสามารถเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนขึ้นมาได้ เพราะในกาแฟนั้นสามารถทำให้เกิดการระคายเคืองทั้งบริเวณกระเพาะอาหารและหลอดอาหาร นอกจากนี้ยังสามารถออกฤทธิ์ที่หูรูดส่วนปลายของหลอดอาหารได้ด้วย ทำให้หูรูดคลายตัวและทำให้กรดในกระเพาะอาหารล้นขึ้นมา และสุดท้ายก็จะทำให้อาการกรดไหลย้อนกำเริบค่ะ

 

5. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

 

 

     ทั้งเหล้า เบียร์ ไวน์ สาเกต่าง ๆ  เครื่องดื่มจำพวกแอลกอฮอล์สามารถที่จะกระตุ้นทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนขึ้นมาได้ค่ะ เพราะว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่าง ๆ มีฤทธิ์ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารและหลอดอาหาร ทำให้มีอาการของกรดไหลย้อน มีอาการแสบร้อนกลางหน้าอก และนอกจากนี้ยังมีผลเสียต่อตับของเราด้วยค่ะ

 

6. ช็อกโกแลต

 

 

     หลายคนไม่ทราบว่าช็อกโกแลตก็เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้ เพราะช็อกโกแลตมีฤทธิ์ที่สามารถกระตุ้นบริเวณหูรูดส่วนปลายของหลอดอาหารได้เช่นกัน ทำให้หูรูดหลอดอาหารส่วนปลายคลายตัว ทำให้กรดไหลย้อนขึ้นมาได้ค่ะ แนะนำว่าหากใครที่เป็นโรคกรดไหลย้อน ลองลดการกินอาหารพวกช็อกโกแลตดู ก็จะช่วยทำให้อาการลดลงได้ค่ะ

 

7. ใบสะระแหน่

 

 

     สะระแหน่ถือเป็นผักอีกชนิดที่เรานิยมนำมาประกอบอาหารและนำไปทำเป็นชาก็มีค่ะ แต่ใบสะระแหน่ก็มีฤทธิ์ในการกระตุ้นให้กล้ามเนื้อหูรูดหลอดอาหารส่วนปลายคลายตัว ทำให้อาการของโรคกรดไหลย้อนกำเริบขึ้นมาได้เช่นกัน แนะนำว่าใครที่เป็นโรคกรดไหลย้อน ให้หลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนประกอบของใบสะระแหน่ค่ะ รับรองว่าอาการกรดไหลย้อนดีขึ้นอย่างแน่นอน

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง