8 อาหารลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันในเลือด ลดโรคได้แค่เลือกกิน

8 อาหารลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันในเลือด ลดโรคได้แค่เลือกกิน
Beau_Monde
7 ตุลาคม 2563 ( 10:38 )
2.1K

     คอเลสเตอรอล คือ ไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างเองได้ และจำเป็นต่อการสร้างเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย โดยจะพบได้ตรงผนังของเซลล์ และจัดเป็นไขมันที่สำคัญที่ร่างกายต้องการ โดยปกติแล้วคอเลสเตอรอลจะถูกแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

  • คอเลสเตอรรอลชนิดที่ดี High-Density Lipoprotein (HDL) : ทำหน้าที่ช่วยป้องกันการเกาะตัวของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีที่จะมาเกาะตามผนังหลอดเลือด ทำให้ไม่เป็นหลอดเลือดตีบและช่วยนำคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีเดินทางไปยังตับเพื่อทำลาย

  • คอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี Low-Density Lipoprotein (LDL) : จัดเป็นคอเลสเตอรอลที่อันตรายหากมีมากเพราะจะเกาะตัวตามผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดเสียความยืดหยุ่นส่งผลให้เกิดโรคหลอดเลือดตีบ ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายทำงานได้ลำบากมากขึ้นและยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอื่นๆ อีกด้วย

     การลดระดับคอเลสเตอรอลสำหรับผู้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูงนั้น สามารถทำได้ทั้งการกินยาและการควบคุมอาหารค่ะ ซึ่งอาหารที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลนั้นควรต้องเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันดี เพื่อเพิ่มระดับ HDL ให้กับร่างกาย และควรต้องเป็นอาหารที่ไม่มีไขมันอิ่มตัว ซึ่งอาหารที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้นั้น มีดังนี้ค่ะ

 

 

8 อาหารลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันในเลือด

1. ถั่ว

     ถั่วและอาหารที่ทำจากถั่ว เช่น เต้าหู้ จัดเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันดี ใยอาหารสูงและมีไขมันน้อย รวมถึงยังมีแร่ธาตุและวิตามินที่สำคัญกับร่างกาย ช่วยบำรุงหัวใจ ลดไขมันชนิดเลว ลดคอเลสเตอรอลได้ อย่างไรก็ตามควรจำกัดการกินถั่วไว้ที่วันละ 1 กำมือไม่ควรเกินกว่านั้น และควรสลับกินถั่วหลายๆ ประเภทไม่จำเป็นต้องกินชนิดใดชนิดหนึ่งค่ะ

 

2. อะโวคาโด

     อะโวคาโดจัดเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันดีซึ่งจำเป็นต่อการลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายและยังเป็นอาหารที่ไม่มีไขมันอิ่มตัว ช่วยลดไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอลได้ รวมถึงยังจัดเป็นอาหารลดน้ำหนักที่คนกินคีโตก็สามารถกินได้ด้วยเนื่องจากมีคาร์บต่ำ น้ำตาลต่ำ โปรตีนสูง ช่วยลดพุงและลดน้ำหนักได้ค่ะ

 

3. ผลไม้ที่กินได้ทั้งเปลือก

     ผลไม้ที่กินได้ทั้งเปลือก เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง ชมพู่ จัดเป็นผลไม้ที่เหมาะกับการกินเพื่อลดคอเลสเตอรอล เนื่องจากในเปลือกผลไม้เหล่านี้นั้นมีกากใยอาหารสูง น้ำตาลต่ำ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบย่อยอาหาร รวมถึงวิตามินที่มีอยู่มากในเปลือกผลไม้เหล่านี้สามารถช่วยลดระดับไขมันในร่างกายได้อย่างดีค่ะ

 

4. ส้มโอ

     ถึงแม้จะไม่ใช่ผลไม้ที่กินได้ทั้งเปลือก แต่ส้มโอก็จัดเป็นผลไม้ที่ช่วยลดไขมันในเลือดและช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ เนื่องจากเอนไซม์ในส้มโอมีส่วนช่วยอย่างมากในการเผาผลาญไขมัน ทำให้ไขมันถูกกำจัดได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

5. กระเทียม

     พืชสมุนไพรคู่ครัวคนไทยอย่างกระเทียมนั้น คือตัวช่วยชั้นดีในการลดไขมันในเลือดและลดคอเลสเตอรอล เนื่องจากสารอัลลิซิน (Allicin) ในกระเทียมสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลและลดไขมันได้ และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคอื่นๆ ได้ด้วย

 

6. มะเขือยาว

     มะเขือยาวสามารถช่วยลดการเกาะตัวของคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด โดยทำหน้าที่ช่วยดูดซึมคอเลสเตอรอลค่ะ การกินมะเขือยาวจึงช่วยลดไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ แต่พยายามเลี่ยงมะเขือยาวแบบทอด เพราะเป็นการเพิ่มไขมันอิ่มตัว เปลี่ยนเป็นการกินมะเขือยาวย่างจะดีกว่า

 

7. น้ำชา

     ไม่ว่าจะเป็นชาเขียว ชาอู่หลง ชาดำ ขอเพียงเป็นชาที่ไม่ผสมน้ำตาลก็สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลและลดไขมันในเลือดได้ เนื่องจากในใบชามีสารคาเทชิน (Catechins) และสารควอซิทิน (Quercetin) ซึ่งช่วยในการลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอล รวมถึงช่วยลดการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดตีบได้ด้วย

 

8. ปลาทะเล

     โอเมก้า-3 ในปลาทะเลคือส่วนสำคัญที่ช่วยลดไขมันเลวในร่างกายได้ รวมถึงในเนื้อปลาทะเลนั้นยังอุดมไปด้วยไขมันดีที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดไขมันในเลือด ซึ่งปลาทะเลที่มีโอเมก้า-3 ที่แนะนำให้กินเป็นประจำนั้น คือ ปลาทูน่า ปลาแซลมอน หรือแม้แต่ปลาทูที่เรากินกับน้ำพริกแบบไทยๆ นั้นก็ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้เช่นเดียวกัน เพียงแต่พยายามอย่ากินปลาทูทอด เปลี่ยนเป็นปลาทูนึ่ง ปลาทูต้ม หรือปลาทูย่างแทนดีกว่าค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 อาหารเพิ่มไขมันดี ลดไขมันเลว แถมลดคอเลสเตอรอลด้วย


7 ผลไม้ช่วยลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอลได้ ไม่เป็นโรคอ้วน

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง