รีเซต

5 ชาสมุนไพร ช่วยยืดอายุให้ยืนยาว ลดความเสี่ยงโรคร้าย ร่างกายแข็งแรง

5 ชาสมุนไพร ช่วยยืดอายุให้ยืนยาว ลดความเสี่ยงโรคร้าย ร่างกายแข็งแรง
BeauMonde
3 เมษายน 2565 ( 14:57 )
31.4K

     ชา จัดเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยบำรุงสุขภาพที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน เพราะในชาแต่ละประเภทก็มีสรรพคุณต่างกันไป ชาบางชนิดเหมาะกับการดื่มเพื่อช่วยเผาผลาญร่างกาย ในขณะที่ชาบางอย่างมีสรรพคุณในการช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายและโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้ ซึ่งเมื่อเราไม่เป็นโรคแล้ว เราก็จะมีสุขภาพที่ดีและมีอายุยืนยาวค่ะ วันนี้เราก็เลยรวบรวมาให้กับ 5 ชาสมุนไพร ที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคต่าง ๆ และช่วยให้เรามีอายุยืนยาวได้ จะมีชาแบบไหนบ้าง ตามเรามาดูเลยค่ะ

 

 

5 ชาสมุนไพร ช่วยลดความเสี่ยงโรคร้าย

 

1. ชาขิง

 

 

     ขิงถือเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการช่วยขับลม ย่อยอาหารและยังช่วยลดไขมันได้ด้วย ซึ่งชาขิงเองก็มีสรรพคุณแบบเดียวกันค่ะ และนอกจากนี้ในชาขิงยังมีสารที่ชื่อว่าจินเจอรอล (Gingerol) ซึ่งสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานและช่วยลดการอักเสบได้ค่ะ

 

2. ชาเขียว

 

 

     ชาเขียวแท้มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่าคาเทชิน (catechins) ซึ่งสารชนิดนี้เป็นพฤกษเคมีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยในการลดการอักเสบ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็ง เบาหวานชนิดที่ 2 โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคไขมันในหลอดเลือดต่าง ๆ และช่วยลดการเกิดลิ่มเลือดด้วย อย่างไรก็ตามชาเขียวที่ช่วยบำรุงร่างกายให้เราได้นั้น ควรเป็นชาเขียวแท้ที่ไม่ผสมน้ำตาลและสารให้ความหวานใด ๆ โดยจะดื่มเป็นแบบร้อนหรือเย็นก็ได้ค่ะ

 

3. ชาคาโมมายล์

 

 

     คาโมมายล์ได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยให้เรานอนหลับสบาย ซึ่งในชาคาโมมายล์ก็มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง สามารถที่จะยับยั้งแบคทีเรียที่เข้ามาทำอันตรายต่อร่างกาย ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและช่วยในการผ่อนคลายระบบประสาท นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบขับถ่ายในร่างกายได้ด้วย  ชาคาโมมายล์ยังมีส่วนช่วยให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับมะเร็งได้ ซึ่งการดื่มชาคาโมมายล์เป็นประจำก็จะช่วยให้เราไม่เป็นโรค ช่วยคลายความเครียดและทำให้เราอายุยืนได้ค่ะ

 

4. ชาเปปเปอร์มิ้นต์

 

 

     ชาเปปเปอร์มิ้นต์สามารถดื่มเพื่อช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารได้ค่ะ เพราะในเปปเปอร์มิ้นต์นั้นสามารถช่วยผ่อนคลายระบบทางเดินอาหาร ช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ มีสารที่ช่วยในการยับยั้งแบคทีเรียและไวรัส มีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ค่ะ

 

5. ชาอู่หลง

 

 

     ชาอู่หลง หรือ ชาอูหลง มีสรรพคุณในการช่วยลดไขมัน ลดระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งทำให้ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยลดอาการอักเสบและบวม และยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดหัวใจได้ด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง