รีเซต

ตารางทำ Intermittent Fasting แบบ 16/8 ... ปรับชีวิตยังไง ตอนไหนกิน ตอนไหนอด

ตารางทำ Intermittent Fasting แบบ 16/8 ... ปรับชีวิตยังไง ตอนไหนกิน ตอนไหนอด
Beau_Monde
23 มกราคม 2565 ( 13:13 )
16.5K

     มีสาว ๆ หลายคนทีเดียวที่ตั้งใจจะทำ Intermittent Fasting หรือ IF เพื่อที่จะลดน้ำหนัก แต่มือใหม่หลายคนก็มีคำถามเข้ามาว่าจะเริ่มยังไง ตื่นเวลานี้ควรกินเวลาไหน หรือถ้าเป็นคนที่ทำงานตอนดึก จะจัดตารางเวลาแบบไหนดี ซึ่งคำถามเหล่านี้ทำให้หลายคนไม่ได้เริ่มทำเพราะไม่รู้จะบริหารเวลายังไง

     วันนี้เรามี ตารางทำ IF แบบ 16/8 มาให้มือใหม่ได้ลองเอาไปปรับใช้กันค่ะ เราควรจะกินอาหารเวลาไหน อดอาหารเวลาไหน และสำหรับคนที่ทำงานตอนดึกจะสามารถทำ IF ได้หรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ 

 

 

ตารางทำ Intermittent Fasting แบบ 16/8

 

1. สำหรับคนที่ตื่นเช้า ชอบกินมื้อเช้า

 

 

     การทำ Intermittent Fasting แบบ 16/8 ในบางครั้งอาจจะแนะนำให้เรางดมื้อเช้าไป แต่สำหรับคนที่ตื่นเช้าเพื่อจะต้องรีบไปทำงาน คนที่ชอบกินมื้อเช้าหรือตื่นเช้าแล้วรู้สึกหิว ก็ไม่จำเป็นจะต้องงดค่ะ เราก็สามารถที่จะกินแบบปกติได้เลย โดยให้เราทำตามนี้ค่ะ

- มื้อแรก : 8.00 น.
- มื้อสอง : 12.00 น.
- มื้อสาม : 15.00 น. (กินให้หมดก่อน 16.00 น.)

 

2. สำหรับคนตื่นสาย เริ่มกินมื้อแรกตอนกลางวัน

 

 

     ตารางต่อมาสำหรับคนที่ตื่นสายหรือไม่ได้อยากจะกินมื้อเช้า ก็สามารถข้ามมื้อเช้าไปแล้วเริ่มมื้อแรกตอนเที่ยงก็ได้ค่ะ โดยให้เราเริ่มกินตามนี้ค่ะ

- มื้อแรก : 12.00 น.
- มื้อสอง : 16.00 น.
- มื้อสาม : 19.00 น. (กินให้หมดก่อน 20.00 น.)

 

3. สำหรับคนที่ทำงานกะดึก

 

 

     สำหรับคนที่ทำงานกะดึก คนกลุ่มนี้จำเป็นที่จะต้องนอนหลับพักผ่อนในช่วงกลางวัน และตื่นตอนกลางคืนเพื่อมาทำงาน คนกลุ่มนี้ก็สามารถทำ IF แบบ 16/8 ได้เช่นเดียวกันค่ะ โดยให้เราทำตามนี้

- มื้อแรก : 15.00 น.
- มื้อสอง : 19.00 น.
- มื้อสาม : 22.00 น. (กินให้หมดก่อน 23.00 น.)

 

     ในช่วงเวลาระหว่างมื้ออาหาร ไม่แนะนำให้รับประทานอาหารอื่นใด ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ ถั่วหรือของว่างต่าง ๆ เพราะถึงแม้จะอยู่ในช่วงเวลา 8 ชั่วโมงที่เราสามารถกินอาหารได้ แต่ร่างกายก็ได้รับพลังงานมากเพียงพอแล้วจากการกินอาหารในมื้อค่ะ มีเพียงเครื่องดื่มที่แนะนำ คือ น้ำเปล่า ชา กาแฟ โดยสำหรับชาและกาแฟนั้นไม่ควรเติมนม ครีมเทียมหรือน้ำตาลใด ๆ เพราะจะเป็นการทำให้ร่างกายไม่เผาผลาญไขมันที่สะสมไว้ นอกจากนี้เรายังควรจะต้องหาเวลาออกกำลังกายด้วย โดยให้ออกกำลังในช่วงเวลาท้องว่าง อาจจะเป็นช่วงก่อนมื้อแรกหรือหลังจากจบมื้อที่สามไปแล้วประมาณ 2 - 3 ชั่วโมงค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง