รีเซต

5 วิธีแก้ไมเกรนแบบธรรมชาติ บรรเทาอาการปวดหัวได้ที่บ้าน ไม่พึ่งยา

5 วิธีแก้ไมเกรนแบบธรรมชาติ บรรเทาอาการปวดหัวได้ที่บ้าน ไม่พึ่งยา
BeauMonde
26 มกราคม 2566 ( 12:48 )
618

     อาการปวดหัวไมเกรนไม่ใช่อาการปวดหัวแบบทั่วไป เพราะอาการนี้ทำให้เรารู้สึกปวดหัวตุบ ๆ คลื่นไส้ ไวต่อแสงและเสียง และเมื่อมีอาการไมเกรนกำเริบ หลายคนก็จะทำทุกอย่างเพื่อให้อาการปวดหัวนี้หายไป 

     การรักษาแบบธรรมชาติเป็นวิธีที่ช่วยลดอาการไมเกรนโดยไม่ต้องใช้ยา การรักษาแบบนี้สามารถทำได้ที่บ้านและสามารถช่วยป้องกันอาการไมเกรนกำเริบได้ หรืออย่างน้อยก็ช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาของไมเกรนได้ และวิธีต่อไปนี้สามารถช่วยคุณจัดการกับอาการไมเกรนได้

 

 

5 วิธีแก้ไมเกรนแบบธรรมชาติ

 

1. หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด

     อาหารมีบทบาทสำคัญในการป้องกันอาการไมเกรนกำเริบ อาหารและเครื่องดื่มหลายชนิดอาจเป็นตัวกระตุ้นไมเกรน เช่น อาหารที่มีไนเตรต ได้แก่ ฮอทด็อก เนื้อสำเร็จรูป เบคอนและไส้กรอก ชีสที่มีสารไทรามีน เช่น เฟต้า เชดดาร์ พาร์เมซาน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารที่เย็นจัด เช่น ไอศกรีมหรือเครื่องดื่มเย็น อาหารแปรรูป อาหารหมักดอง และการกินคาเฟอีนมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดอาการไมเกรนได้

 

2. เพิ่มแมกนีเซียมในอาหารของคุณ

     การขาดแมกนีเซียมมีส่วนเชื่อมโยงกับอาการปวดหัวและโรคไมเกรน แต่การเพิ่มแมกนีเซียมสามารถช่วยป้องกันอาการไมเกรนกำเริบและยังอาจป้องกันอาการปวดประจำเดือนได้ด้วย โดยเราสามารถรับประทานอาหารที่มีแมกนีเซียมได้ เช่น อัลมอนด์ เมล็ดงา เมล็ดทานตะวัน ถั่วบราซิล เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เนยถั่ว ข้าวโอ๊ต ไข่ และนม

 

3. จัดการความเครียด

     จากข้อมูลของ American Headache Society พบว่ามากกว่าร้อยละ 80 ของผู้ที่เป็นไมเกรนเกิดจากความเครียดสะสม ซึ่งหากเราเรียนรู้วิธีจัดการกับความเครียดให้ดีขึ้นได้ ก็อาจช่วยลดความถี่ของไมเกรนได้ ซึ่งเทคนิคในการจัดการความเครียดที่ใช้กันทั่วไป ได้แก่ ฝึกหายใจเข้าออกลึก ๆ ดนตรีบำบัดหรือฟังเพลงเพื่อผ่อนคลาย นั่งสมาธิ การเล่นโยคะ จัดตารางเวลาในการทำงาน หากเวลาทำกิจกรรมผ่อนคลายให้มากขึ้น


4. ดื่มน้ำมากๆ

     จากข้อมูลของ American Migraine Foundation ประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ที่เป็นโรคไมเกรนพบว่าหากปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดไมเกรนได้ ดังนั้นเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ อย่าลืมดื่มน้ำมาก ๆ หรือจิบน้ำเรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะเมื่อออกกำลังกาย หรือในวันที่อากาศร้อนคุณควรต้องดื่มน้ำมากกว่าปกติ

 

5. พยายามนอนหลับให้สนิท

     มีความเชื่อมโยงกันระหว่างความถี่ในการเกิดอาการไมเกรนกับคุณภาพการนอนหลับที่ไม่ดี ความสัมพันธ์นี้มักเป็นจริงในผู้ที่เป็นไมเกรนและนอนหลับไม่เพียงพอ ดังนั้นลองเข้านอนเวลาเดิมทุกคืน หลีกเลี่ยงคาเฟอีนในช่วงสายของวัน และหลีกเลี่ยงกิจกรรมกระตุ้นก่อนเข้านอน ซึ่งวิธีเหล่านี้เป็นวิธีที่สามารถช่วยให้การนอนหลับของคุณดีขึ้นได้

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง