12 ท่าออกกำลังกายบนเก้าอี้ ช่วง Work from Home นั่งอยู่ก็ฝึกได้ แก้ปวดเมื่อย

12 ท่าออกกำลังกายบนเก้าอี้ ช่วง Work from Home นั่งอยู่ก็ฝึกได้ แก้ปวดเมื่อย
pommypom
31 กรกฎาคม 2564 ( 17:15 )
461

     ช่วงที่ต้องทำงานที่บ้าน Work from Home นานๆ แบบนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนเอาแต่จ้องหน้าจอคอมทั้งวัน จนไม่ได้ลุกไปไหน ซึ่งการนั่งทำงานอยู่ในท่าเดิมเป็นเวลานานๆ แบบนี้ ก็อาจจะส่งผลให้เกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อในหลายๆ ส่วนด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นคอ ไหล่ แขน หลัง ลำตัว ไปจนถึงร่างกายส่วนล่างอย่างขาและเท้าเลยล่ะค่ะ แต่สำหรับใครที่ไม่มีเวลาออกกำลังกายยืดเส้นยืดสาย แนะนำให้ฝึกง่ายๆ บนเก้าอี้ด้วย 12 ท่าออกกำลังกายบนเก้าอี้นี้เลย สะดวกมากๆ แถมยังช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้ดีอีกด้วยนะ!

 

 

1. ท่าออกกำลังกาย Chest Stretch

     ท่านี้เป็นท่ายืดหน้าอกที่มีส่วนช่วยปวดเมื่อยได้ดีค่ะ สามารถฝึกได้ง่ายๆ บนเก้าอี้เลย ไม่ต้องลุกไปไหน ใครที่นั่งทำงานอยู่แล้วรู้สึกปวดเมื่อย ก็สามารถฝึกท่านี้ได้เลย สะดวกมากๆ อย่านั่งทำงานท่าเดิมนานๆ จนลืม มาขยับร่างกายกันสักนิดด้วยนะคะ

 

 

2. ท่าออกกำลังกาย Upper Back Stretch

     การนั่งทำงานท่าเดิมนานๆ มีโอกาสเสี่ยงต่ออาการปวดหลังได้ โดยเฉพาะหลังส่วนบน ใครที่รู้สึกปวดเมื่อยบริเวณนี้ แนะนำให้ฝึกท่า Upper Back Stretch เลยค่ะ ฝึกแล้วจะช่วยยืดคลายหลังท่อนบนได้ดี แม้จะนั่งอยู่บนเก้าอี้ก็สามารถฝึกได้ง่ายๆ เลย

 

 

3. ท่าออกกำลังกาย Hamstring Stretch

     ท่า Hamstring Stretch เป็นท่าที่มีส่วนช่วยยืดคลายบริเวณเอ็นร้อยหวาย ที่ถือเป็นเส้นเอ็นที่เชื่อมต่อกล้ามเนื้อน่องกับส้นเท้า ใครที่เดินมาก หรือเส้นเอ็นตึงมาก ก็อาจส่งผลให้เอ็นร้อยหวายอักเสบได้ ดังนั้นเราสามารถบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ด้วยท่านี้เลยค่ะ

 

 

4. ท่าออกกำลังกาย Seated Trunk Rotation

     ท่า  Seated Trunk Rotation เป็นท่าง่ายๆ ที่สามารถฝึกได้แม้จะนั่งอยู่บนเก้าอี้ค่ะ ท่านี้จะเป็นการบิดลำตัวไปมา ซึ่งมีส่วนช่วยคลายความปวดเมื่อยได้ดี ใครที่นั่งทำงานอยู่แล้วรู้สึกเมื่อยขึ้นมา ก็สามารถฝึกท่านี้ได้เลยค่ะ ง่ายและสะดวกสุดๆ

 

 

5. ท่าออกกำลังกาย Shoulder Shrug

     สำหรับใครที่มีอาการปวดเมื่อยบริเวณหัวไหล่ แนะนำให้ฝึกท่า Shoulder Shrug ท่านี้เลยค่ะ โดยท่านี้จะเป็นในลักษณะของการยักไหล่ขึ้นลง เรียกได้ว่าง่ายมากๆ สามารถฝึกได้แม้จะนั่งอยู่บนเก้าอี้ค่ะ แถมยังช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย คลายกล้ามเนื้อได้ดีอีกด้วย

 

 

6. ท่าออกกำลังกาย Upper Trapezius Stretch

     ท่านี้จะเป็นท่าออกกำลังกายตรงส่วนของ Trapezius ค่ะ ซึ่งก็คือกล้ามเนื้อบริเวณคอด้านหลังลงมาจนถึงหลังนั่นเอง โดยตรงส่วนนี้จะเป็นส่วนที่หลายๆ คนมักจะมีอาการปวดเมื่อยเมื่อนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ นั่นเอง ดังนั้นฝึกท่านี้แล้วจะช่วยบรรเทาอาการได้ดีทีเดียวค่ะ

 

 

7. ท่าออกกำลังกาย Seated Bicycle Crunches

     ท่าครันช์ หรือ ท่าซิทอัพแบบประยุกต์ ก็เป็นท่าที่สามารถฝึกได้ขณะนั่งอยู่บนเก้าอี้ค่ะ ถือเป็นท่าที่ฝึกง่ายกว่า และไม่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บหรือปวดหลัง เมื่อเทียบกับท่าซิทอัพแบบปกติที่ต้องนอนลงไปกับพื้น ซึ่งท่านี้ก็ช่วยในเรื่องของอาการปวดเมื่อยได้ดีค่ะ

 

 

8. ท่าออกกำลังกาย Oblique Twists

     ท่า Oblique Twists จะเป็นท่าที่มีความคล้ายคลึงกับท่า Seated Trunk Rotation ค่ะ คือจะต้องบิดตัวเฉียงไปมาซ้ายขวา เพื่อช่วยลดอาการปวดเมื่อยลำตัวค่ะ ใครที่นั่งทำงานนานๆ คิดท่าไหนไม่ออก ก็ฝึกท่านี้เลยค่ะ ง่ายมากๆ 

 

 

9. ท่าออกกำลังกาย Seated Leg Extensions

     อีกหนึ่งท่าออกกำลังกายส่วนขา นอกไปจากท่า Hamstring Stretch ก็คือท่านี้เลยค่ะ เป็นท่าที่ฝึกง่ายมากๆ แม้จะนั่งอยู่บนเก้าอี้ก็ฝึกได้ค่ะ เพราะแน่นอนว่า อาการปวดเมื่อยร่างกายจากการนั่งทำงานท่าเดิมนานๆ นั้นไม่ได้มีแค่คอ ไหล่ หลัง หรือลำตัวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงร่างกายส่วนล่างอย่างขาด้วยเช่นกันค่ะ

 

 

10. ท่าออกกำลังกาย Eagle Arms

     ท่า Eagle Arms เป็นหนึ่งในท่าโยคะที่สามารถนำมาฝึกได้ แม้จะนั่งอยู่บนเก้าอี้ทำงานค่ะ ท่านี้จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ตึงเครียดจากการนั่งทำงานในท่าเดิมนานๆ ได้เป็นอย่างดี ใครที่อยากคลายกล้ามเนื้อแบบง่ายๆ ไม่อยากลุกไปไหนเพราะต้องทำงานต่อ แนะนำท่านี้เลยค่ะ
 

 

11. ท่าออกกำลังกาย Shoulder Rolls

     อีกหนึ่งท่าออกกำลังกายบริเวณไหล่ นอกจากท่า Shoulder Shrug ก็คือท่า Shoulder Rolls เลยค่ะ โดยท่านี้จะไม่ได้เป็นการยักไหล่ แต่จะเป็นการโรลหัวไหล่ในลักษณะตามคลิปเลยค่ะ ซึ่งฝึกแล้วจะช่วยลดอาการปวดบ่าได้ดีมากๆ

 

 

12. ท่าออกกำลังกาย Triceps Stretch

     และท่าสุดท้ายอย่างท่า Triceps Stretch ท่านี้เป็นท่าที่จะช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณแขนหลังได้ดีค่ะ สำหรับใครที่รู้สึกปวดแขนจากการใช้แขนทำงานเป็นเวลานานๆ แนะนำให้ฝึกท่านี้เลย ฝึกแล้วจะช่วยให้ผ่อนคลายอาการตึงกล้ามเนื้อได้ดีค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง