รีเซต

5 วิธีช่วยให้ตื่นเช้าแบบง่ายๆ สดชื่นอยู่ได้ตลอดทั้งวัน

5 วิธีช่วยให้ตื่นเช้าแบบง่ายๆ สดชื่นอยู่ได้ตลอดทั้งวัน
Beau_Monde
17 กุมภาพันธ์ 2563 ( 15:51 )
4.8K
3

     ช่วงเช้ามักเป็นช่วงที่หลายๆ คนรู้สึกไม่สดชื่น ไม่อยากตื่นนอนหรือลุกจากที่นอน ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการนอนหลับไม่พอ แต่ในบางเช้าถึงแม้ว่าเราจะนอนอย่างเต็มที่มาแล้วแต่ก็ยังมีอาการไม่อยากตื่น เฉื่อยชา อ่อนเพลีย การที่จะลุกจากเตียงแบบมีพลังงานกลับกลายเป็นเรื่องยาก รวมถึงในระหว่างวันยังมีอาการง่วงนอน จนบางคนต้องหันไปพึ่งกาแฟ ซึ่งการรับคาเฟอีนมากเกินไปก็ส่งผลเสียกับร่างกายได้เช่นเดียวกันค่ะ แล้วถ้าอย่างนั้นเราจะมีวิธีที่ช่วยให้ร่างกาย ตื่นเช้า ได้แบบสดชื่นได้อย่างไรล่ะ
     หากเรามีวิธีไล่ความอ่อนเพลียหลังจาก ตื่นนอนตอนเช้า รวมถึงไล่ความง่วงระหว่างวันให้ออกไปได้โดยที่ไม่พึ่งกาแฟ ก็น่าจะช่วยให้หลายๆ คนที่มีปัญหากับช่วงเช้ารู้สึกดีขึ้น ซึ่งวิธีที่จะช่วยให้เราตื่นเช้าได้อย่างสดชื่นและลุกจากที่นอนได้ง่ายขึ้น มีดังนี้ค่ะ

5 วิธีช่วยให้ตื่นเช้าแบบง่ายๆ

     1. อย่ากด Snooze

     บางคนอาจจะคิดว่าการกดปุ่ม Snooze หรือเลื่อนเวลาปลุกออกไปอีกเล็กน้อยจะช่วยให้ร่างกายของเราพักผ่อนได้มากขึ้นกว่าเดิม แต่ในความเป็นจริงหลังจากที่เรากดปุ่ม Snooze แล้วนั้น ร่างกายจะเริ่มวงจรการหลับใหม่และเท่ากับว่าเราจะต้องนอนหลับยาวไปจนกว่าจะครบเวลา ด้วยเหตุนี้การกดปุ่ม Snooze จึงไม่ช่วยให้ตื่นเช้าได้แบบสดชื่นเท่าที่เคยคิด แต่จะเป็นการขโมยนาฬิกาชีวภาพของเราไปด้วย ทำให้เราไม่สามารถตื่นอย่างสดชื่นได้ตามที่หวัง แต่ถ้าหากเราตัดสินใจตื่นให้ได้ตามที่ตั้งปลุกไว้แล้วไปทำกิจกรรมข้อต่อไปก็จะเป็นการดีกว่าค่ะ

     2. ยืดเส้นด้วยโยคะ

     หลังจากลืมตาตื่นแล้วให้ลองยืดเส้นยืดสายด้วยโยคะสักครู่ก่อนลุกจากเตียงค่ะ เพราะโยคะช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ รวมถึงยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกตื่นมากขึ้นด้วย นอกจกานี้การเล่นโยคะเล็กๆ น้อยๆ ก่อนลุกจากเตียงยังเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญพลังงานมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

     3. ดื่มน้ำ 1 แก้ว

     หลังจากเล่นโยคะแล้ว บางคนก็อาจจะยังมีความงัวเงียอยู่ค่ะ ซึ่งก็ไม่เป็นไรปล่อยให้งัวเงียไปก่อน แต่ให้เราดื่มน้ำ 1 แก้ว เพราะกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้น ถ้าบางคนทำได้ก็ให้ดื่มก่อนแปรงฟันเพื่อที่จะได้ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายด้วยค่ะ หรือจะดื่มหลังจากแปรงฟันก็ได้ เพื่อช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำหลังจากเรานอนหลับไปหลายชั่วโมงค่ะ

     4. ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า

     แน่นอนว่าเมื่อตื่นแล้วก็ต้องมีการล้างหน้าสักนิด แต่การล้างหน้าเพื่อให้เราตื่นและรู้สึกสดชื่นนั้น เราควรล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดโดยไม่ใช้โฟมล้างหน้าก่อน 1 ครั้ง แล้วหลังจากนั้นค่อยล้างหน้าโดยใช้โฟมล้างหน้าเป็นลำดับถัดไปค่ะ

     5. ฟังเพลง

     การฟังเพลงที่ชอบก็เป็นการช่วยกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นและรู้สึกตื่นนอนได้มากขึ้นด้วยค่ะ เราอาจจะเลือกเพลวที่ชอบหรือเลือกเพลงจังหวะสนุกๆ ก็ได้ เปิดฟังในช่วงที่อาบน้ำหรือแต่งตัวไปด้วยก็ช่วยให้เช้าของวันนั้นสดใสมากขึ้นได้

     หลังจากได้วิธีที่ช่วยให้ ตื่นเช้า ได้อย่างสดชื่นแล้วก็อย่าลืมเอาไปทำตามกันนะคะ เพราะการตื่นเช้าได้อย่างสดชื่นนั้นจะช่วยให้เรามีสุขภาพโดยรวมที่ดีรวมถึงมีสุขภาพจิตที่ดี พร้อมทำงานในวันรุ่งขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


5 วิธีดูแลร่างกายสำหรับคนนอนน้อย...อดนอนอย่างไร ให้ร่างกายไม่ทรุด ชีวิตไม่พัง


Infographic : นอนให้พอดีกับอายุ! อยากสุขภาพดี ต้องนอนให้ได้กี่ชั่วโมงกันนะ?!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง