รีเซต

6 วิธีนอนหลับให้เร็วขึ้น วิธีทําให้นอนหลับง่าย นอนอย่างไรให้หลับลึก

6 วิธีนอนหลับให้เร็วขึ้น วิธีทําให้นอนหลับง่าย นอนอย่างไรให้หลับลึก
BeauMonde
14 พฤษภาคม 2567 ( 15:58 )
18.4K
1

     การนอนหลับที่มีคุณภาพอาจเป็นเรื่องยากของใครหลายคน เพราะสภาพสังคมในปัจจุบันรวมถึงสภาพร่างกายและความเครียด อาจทำให้บางคนมีปัญหากับการนอนได้ อย่างไรก็ตามการนอนหลับให้เต็มอิ่มถือเป็นสิ่งสำคัญต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต รวมถึงความมั่นคงทางอารมณ์ หากคุณกำลังประสบปัญหาในการนอนหลับ ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับได้ยาก นอนไม่หลับตลอดทั้งคืน หรือหลับ ๆ ตื่น ๆ ลองทำตามวิธีเหล่านี้เพื่อช่วยให้คุณนอนหลับได้เร็วขึ้นและนอนหลับได้ดีขึ้น

 

 

6 วิธีนอนหลับให้เร็วขึ้น

 

1. กำหนดตารางการนอนหลับ

     โดยปกติร่างกายของคุณจะมีวงจรการนอนหลับและตื่นตามธรรมชาติ ซึ่งเรียกว่านาฬิกาชีวิต และเพื่อให้สอดคล้องกับสิ่งนี้ลองเข้านอนและตื่นในเวลาเดิมทุกวันแม้แต่วันหยุดสุดสัปดาห์ ความสม่ำเสมอจะช่วยเสริมวงจรการนอนหลับและตื่นของร่างกาย พยายามหลีกเลี่ยงการงีบหลับในตอนกลางวัน เนื่องจากอาจรบกวนการนอนหลับตอนกลางคืนได้


2. สร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม

     สภาพแวดล้อมในห้องนอนของคุณมีบทบาทอย่างมมากในการช่วยส่งเสริมการนอนหลับที่ดี ทำให้ห้องนอนของคุณเย็น มืด และเงียบ ลงทุนกับที่นอนและหมอนที่สบาย เพราะความสบายทางกายจะส่งผลอย่างมากต่อคุณภาพการนอนหลับ ลดการใช้โทรศัพท์หรือการอยู่หน้าจอก่อนนอน เพราะแสงสีฟ้าที่ปล่อยออกมาจากโทรศัพท์ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์อาจรบกวนการผลิตเมลาโทนินได้


3. ผ่อนคลาย

     การพักผ่อนก่อนนอนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับที่ช่วยให้คุณนอนหลับได้เร็วขึ้น ลองฝึกการหายใจเข้าออกลึก ๆ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อหรือการทำสมาธิ ลองอ่านหนังสือหรือฟังเพลงสบาย ๆ เพื่อช่วยผ่อนคลาย สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยสงบจิตใจและเป็นการเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการนอน 

 

4. ระวังเรื่องอาหาร

     สิ่งที่คุณกินและดื่มอาจส่งผลต่อการนอนหลับได้ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารมื้อใหญ่ คาเฟอีน และแอลกอฮอล์ก่อนนอน สิ่งเหล่านี้อาจรบกวนการนอนหลับหรือทำให้หลับยากขึ้น ลองหันไปรับประทานอาหารว่างเบา ๆ หรืออาหารที่อุดมไปด้วยทริปโตเฟน แมกนีเซียม และเมลาโทนิน เช่น กล้วย อัลมอนด์ และเชอร์รี่ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการนอนหลับได้


5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

     การออกกำลังกายสามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้เร็วขึ้นและช่วยให้คุณสามารถหลับลึกได้ยาวนานยิ่งขึ้น การออกกำลังกายแบบแอโรบิกเป็นประจำเช่น เดิน จ๊อกกิ้ง หรือว่ายน้ำ แต่พยายามออกกำลังกายให้เสร็จอย่างน้อย 2 - 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน หรือแม้แต่การออกกำลังเพื่อการผ่อนคลายเช่น โยคะหรือการยืดกล้ามเนื้อ หากทำเป็นประจำสม่ำเสมอก็สามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น

 

6. จัดการความเครียดและความวิตกกังวล

     ความเครียดและความวิตกกังวลเป็นสาเหตุของปัญหาการนอนหลับ ลองจดบันทึกความคิดก่อนนอน เพราะสิ่งนี้สามารถช่วยทำให้จิตใจปลอดโปร่งและลดความเครียดได้ หรือลองขอความช่วยเหลือหากจำเป็น การพูดคุยกับเพื่อนหรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตสามารถช่วยบรรเทาความเครียดและความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นได้เช่นกัน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง