รีเซต

3 วิธีลดน้ำตาลสะสมในเลือด ลดค่า HbA1c อย่างไร ให้สุขภาพดี๊ดี

3 วิธีลดน้ำตาลสะสมในเลือด ลดค่า HbA1c อย่างไร ให้สุขภาพดี๊ดี
Beau_Monde
5 ธันวาคม 2564 ( 12:55 )
430

     พอถึงช่วงสิ้นปีก็เป็นช่วงที่หลาย ๆ คนเข้ารับการตรวจร่างกายกันค่ะ ซึ่งในเวลาแบบนี้ก็ทำให้เราได้หันมาดูแลรักษาสุขภาพ บางคนก็ลดการกินแป้งลง บางคนก็งดไม่กินน้ำตาล ทำให้เวลาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือด ระดับน้ำตาลปัจจุบันก็จะลดลง ผลตรวจสุขภาพก็ออกมาดูดี แต่ก็ยังมีอีกหลายคนทีเดียวที่ค่าระดับน้ำตาลสะสมในเลือดหรือค่า HbA1c ไม่ลงสักที ทำอย่างไรถึงจะลดลงได้ แล้วค่าตัวนี้คือะไร วันนี้เราหาคำตอบมาให้ค่ะ

 

 

ค่า HbA1c คืออะไร

 

     ค่า HbA1c หรือ ฮีโมโกลบินเอวันซี (Hemoglobin A1C) คือการตรวจหาปริมาณ HbA1c ในเลือด โดยปริมาณของ HbA1c จะเป็นตัวบ่งบอกถึงระดับน้ำตาลที่สะสมในเลือดตลอดระยะเวลา 2-3 เดือนที่ผ่านมา 

     เนื่องจากร่างกายรับน้ำตาลมากเกินและใช้ไม่หมด ทำให้น้ำตาลส่วนที่เหลือจะไปจับกับเม็ดเลือดแดงจนมีปริมาณ HbA1c เพิ่มขึ้น ซึ่งจะแตกต่างจากการตรวจหาระดับน้ำตาลแบบปกติค่ะ โดยเรามักจะคุ้นเคยกับการอดอาหาร 6-8 ชั่วโมงเพื่อไปตรวจสุขภาพ ซึ่งค่าน้ำตาลที่ได้จะเป็นเพียงการบอกคร่าว ๆ เท่านั้น ค่า HbA1c จึงเป็นค่าที่ช่วยประเมิณได้ชัดเจนกว่า ว่าในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาเรากินอาหารที่มีน้ำตาลมากน้อยแค่ไหน ซึ่งหากเรามีค่าระดับน้ำตาลสะสมในเลือดเท่ากับหรือมากกว่า 6.5 mg% แสดงว่าเราเป็นโรคเบาหวานแล้ว และต้องรีบปรึกษาแพทย์แล้วค่ะ

 

 

3 วิธีลดน้ำตาลสะสมในเลือด ลดค่า HbA1c

 

1. ออกกำลังกาย

     การออกกำลังกายสามารถที่จะช่วยลดระดับน้ำตาลสะสมในเลือดได้ เพราะเมื่อเราออกกำลัง เซลล์ร่างกายจะสามารถนำน้ำตาลในกระแสเลือดไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอวันละ 30 นาที อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ (5 วันต่อสัปดาห์) อย่างการขี่จักรยาน, การออกกำลังแบบมีแรงต้านหรือการฝึกการทรงตัว, การเดินอย่างน้อย 10,000 ก้าวต่อวัน จะสามารถช่วยลดน้ำตาลในกระแสเลือดรวมถึงระดับน้ำตาลสะสมได้

 

2. ควบคุมอาหารอย่างสม่ำเสมอ

     น้ำตาลสะสมในเลือดเป็นตัวบ่งบอกค่าเฉลี่ยน้ำตาลในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาว่าเราควบคุมน้ำตาลได้ดีมากน้อยแค่ไหนค่ะ ด้วยเหตุนี้เราจึงจำเป็นที่จะต้องควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัดและสม่ำเสมอ โดยการควบคุมอาหารเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดและสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน คือ ลดอาหารประเภทแป้ง, ลดอาหารประเภทน้ำตาลและลดอาหารจำพวกของมันของทอดต่าง ๆ ซึ่งต้องเน้นย้ำว่าให้ทำอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 2-3 เดือนค่ะ 

 

3. การนอนหลับให้เพียงพอ

     การพักผ่อนไม่เพียงพอหรือการนอนหลับได้ไม่เต็มที่จะไปกระตุ้นให้เราอยากอาหารมากขึ้นได้ค่ะ ซึ่งเมื่อเรากินอาหารมากขึ้นก็จะมีระดับน้ำตาลในเลือดให้เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้การนอนหลับที่เพียงพอ จะทำให้ร่างกายแข็งแรงและหลั่งฮอร์โมนที่จำเป็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายและการเผาผลาญน้ำตาลในร่างกายเป็นปกติ ซึ่งเมื่อเราสามารถนอนพักผ่อนได้อย่างเพียงพอก็จะเป็นการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วยค่ะ

 

 

อ้างอิง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง