รีเซต

5 วิธีลดหน้าท้อง ผอมแต่มีพุงเหมือนคนท้อง ลดยังไงให้กลับมาแบนราบ

5 วิธีลดหน้าท้อง ผอมแต่มีพุงเหมือนคนท้อง ลดยังไงให้กลับมาแบนราบ
BeauMonde
23 กรกฎาคม 2566 ( 14:31 )
892

     ไขมันหน้าท้องหมายถึงไขมันที่อยู่ในและรอบๆ ช่องท้องของเรา ซึ่งหลายคนเรียกสั้นๆ ว่าพุง และเหมือนกับทุกๆ ส่วนในร่างกาย หน้าท้องของเราประกอบไปด้วยผิวหนังชั้นนอก ชั้นใน และมีไขมันอยู่ใต้ผิวหนัง นอกจากไขมันใต้ผิวหนังแล้ว ยังมีชั้นไขมันในช่องท้องที่ลึกลงไปอีกซึ่งอยู่ด้านหลังกล้ามเนื้อหน้าท้อง ไขมันชนิดนี้เรียกว่าไขมันในอวัยวะภายใน และจะล้อมรอบอวัยวะสำคัญในช่องท้องของเราทัั้งหมด ซึ่งไขมันทั้ง 2 ประเภทนี้มีประโยชน์ในการช่วยเก็บพลังงาน ควบคุมอุณหภูมิ ปกป้องอวัยวะ และแม้แต่ช่วยในการสร้างฮอร์โมน

     ปัญหามักจะเกิดขึ้นเมื่อเรามีไขมันสะสมในร่างกายมากเกินไป โดยเฉพาะไขมันในช่องท้อง ซึ่งแตกต่างจากไขมันใต้ผิวหนังซึ่งปกติจะไม่เป็นอันตราย แต่การมีไขมันในช่องท้องมากเกินไปนั้นกลับเป็นอันตรายอย่างยิ่ง เนื่องจากมีความเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่สูงขึ้นของการเป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวานชนิดที่ 2 และมะเร็งบางชนิด

 

 

5 วิธีลดพุง ลดหน้าท้อง ผอมแต่มีพุง

 

1. รับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง

     โปรตีนมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเผาผลาญไขมันส่วนเกินที่หน้าท้อง นอกจากนี้ โปรตีนยังช่วยรักษาเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นหนึ่งในเนื้อเยื่อที่มีการเผาผลาญพลังงานมากที่สุดในร่างกาย ยิ่งเนื้อเยื่อมีการเผาผลาญมากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น

 

2. รับประทานไขมันดีในปริมาณที่เหมาะสม

     การกินไขมันสามารถช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันโดยเฉพาะไขมันในช่องท้องได้จริงหรือ คำตอบก็คือเป็นเรื่องจริงค่ะ! การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันดีเป็นประจำจะช่วยป้องกันการสะสมไขมันในช่องท้องและลดภาวะดื้อต่ออินซูลินได้ ไขมันดีในอาหาร เช่น น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ อะโวคาโด ถั่ว เมล็ดพืช และปลาที่มีน้ำมัน สามารถช่วยลดไขมันเลวในร่างกายได้

 

3. ฝึกคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่ง

     การออกกำลังกายเป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพในการช่วยเผาผลาญไขมันหน้าท้อง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอหรือการออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่ง คาร์ดิโอจะเผาผลาญแคลอรีอย่างรวดเร็ว และยิ่งเราเผาผลาญแคลอรีมากเท่าไหร่ ร่างกายก็จะยิ่งลดไขมันได้มากขึ้นเท่านั้น การออกกำลังแบบคาร์ดิโอสั้นๆ และเข้มข้นอย่าง HIIT จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการขจัดไขมันในช่องท้องและไขมันใต้ผิวหนัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทำร่วมกับการออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่งที่มีประโยชน์ในการเพิ่มกล้ามเนื้อ

 

4. การนอนหลับอย่างมีคุณภาพ

     การนอนหลับไม่เพียงพอเป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างมากสำหรับการสะสมของไขมันหน้าท้อง การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการอดนอนเพียงแค่ 2 สัปดาห์สามารถนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของไขมันในช่องท้องและไขมันใต้ผิวหนัง รวมถึงการนอนหลับไม่เพียงพอสามารถเพิ่มการกระตุ้นความอยากอาหารและการกินมากเกินไป ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีต่อการควบคุมน้ำหนักอย่างแน่นอน

 

5. หาวิธีจัดการกับความเครียด

     แม้ว่าความเครียดมักจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องหาวิธีในการจัดการกับมันให้ได้ เพราะไม่เช่นกันอาจเกิดการสะสมของไขมันที่หน้าท้องและภาวะดื้อต่ออินซูลิน เนื่องจากระดับคอร์ติซอลที่สูงจากความเครียดสะสมสามารถเพิ่มความดันโลหิตให้สูงขึ้นและเพิ่มคอเลสเตอรอลด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง