รีเซต

6 ผลไม้ช่วยลดความดันโลหิตสูง ลดความเสี่ยงต่อโรคร้าย กินได้ทุกวันสุขภาพดี

6 ผลไม้ช่วยลดความดันโลหิตสูง ลดความเสี่ยงต่อโรคร้าย กินได้ทุกวันสุขภาพดี
BeauMonde
9 พฤษภาคม 2565 ( 14:59 )
55.7K

     โรคความดันโลหิตสูง ถือว่าเป็นภัยเงียบที่มักจะไม่ค่อยแสดงอาการออกมาแต่สามารถสร้างความเสียหายต่อร่างกายได้เป็นอย่างมากค่ะ เพราะโรคความดันโลหิตสูงสามารถเป็นบ่อเกิดของโรคร้ายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง เส้นเลือดโป่งพอง รวมไปถึงโรคไตได้ด้วย

     ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงจำเป็นที่จะต้องรับประทานยาลดความดันอยู่เสมอ แต่หากใครอยากลดความดันแบบไม่ใช้ยา การเลือกรับประทานอาหารก็สามารถช่วยลดความดันให้กับเราได้เช่นเดียวกัน วันนี้เราก็เลยนำ 6 ผลไม้ช่วยลดความดันโลหิตมาฝากค่ะ มีผลไม้อะไรกันบ้างที่ช่วยให้ความดันโลหิตของเรากลับมาเป็นปกติได้ ตามเราไปดูกันเลยค่ะ

 

 

6 ผลไม้ลดความดันโลหิตสูง

 

1. แคนตาลูป

 

 

     แคนตาลูปมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเบต้าแคโรทีนอยู่มาก และแคนตาลูปก็ยังเป็นผลไม้ที่ให้วิตามินซีค่อนข้างสูง รวมถึงยังมีไฟเบอร์สูงและแคลอรี่ต่ำ ซึ่งถือเป็นผลไม้ที่ช่วยลดความดันโลหิตได้ และนอกจากนี้ยังเหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนักอีกด้วยค่ะ 

 

2. กล้วย

 

 

     ผลไม้ที่อุดมไปด้วยธาตุโพแทสเซียม ซึ่งมีงานวิจัยยืนยันว่าโพแทสเซียมในผลไม้สามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ รวมถึงในกล้วยยังมีโซเดียมต่ำ การรับประทานกล้วยสามารถช่วยบำรุงระบบหัวใจและหลอดเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด รวมถึงยังช่วยบำรุงระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

3. มะม่วง

 

 

     มะม่วงก็เป็นผลไม้อีกชนิดที่สามารถลดระดับความดันโลหิตได้ดีค่ะ เพราะในมะม่วงนั้นมีสารอาหารที่สำคัญต่อระบบการไหลเวียนเลือด ไม่ว่าจะเป็นโพแทสเซียม และเบต้าแคโรทีน ซึ่งถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในการควบคุมความดันโลหิตได้

 

4. แตงโม

 

 

     แตงโมนั้นมีส่วนช่วยในการลดระดับความดันโลหิตโดยเฉพาะในผู้ป่วยที่มีภาวะของโรคอ้วน เนื่องจากแตงโมเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเบต้าแคโรทีนสูง รวมไปถึงยังมีปริมาณของโพแทสเซียมและวิตามินซี ซึ่งสามารถส่งผลต่อระดับความดันโลหิตของเรา โดยแตงโมส่วนช่วยในการลดความดันโลหิต ทำให้ความดันโลหิตอยู่ในระดับปกติได้ค่ะ

 

5. อโวคาโด

 

 

     อโวคาโดนั้นอุดมไปด้วยกรดโอเลอิก ซึ่งเป็นกรดที่ช่วยในการควบคุมความดันโลหิต นอกจากนี้แล้วในอโวคาโดก็ยังมีโพแทสเซียม โฟเลต วิตามินซี ไฟเบอร์ และสารอาหารที่ดีต่อหัวใจและระบบการหมุนเวียนเลือด และนอกจากนี้ยังมีกรดไขมันดีอยู่มาก ซึ่งสามารถทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดลดลง เมื่อรับประทานเป็นประจำก็จะสามารถช่วยให้ระดับความดันโลหิตของเราอยู่ในเกณฑ์ปกติได้ค่ะ

 

6. กีวี

 

 

     กีวี่เป็นผลไม้ที่มีทั้งวิตามินซี โพแทสเซียม และไฟเบอร์ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อการคุมความดันโลหิตในร่างกาย รวมถึงในกีวียังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า lutein ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยต้านมะเร็งได้อีกด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง